1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran tập trận rầm rộ trước lễ nhậm chức của ông Biden

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một ngày trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức, Iran tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn tại vịnh Ba Tư với sự tham gia của lực lượng hùng hậu.

Tiêm kích, xe tăng Iran tập trận "khủng" trước thềm ông Biden nhậm chức
Iran tập trận rầm rộ trước lễ nhậm chức của ông Biden - 1

Lính dù Iran đổ bộ trong cuộc tập trận (Ảnh: EPA)

Ngày 19/1, quân đội Iran tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn gần Vịnh Oman, động thái mới nhất trong chuỗi các cuộc diễn tập nhanh trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông đang leo thang vì mâu thuẫn giữa Tehran và Mỹ.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị chuyển giao quyền lực từ Tổng thống Donald Trump sang người kế nhiệm Joe Biden.

Iran đã huy động lực lượng nhảy dù tham gia cùng tiêm kích, trực thăng, xe tăng và máy bay vận tải quân sự. Bốn ngày trước, Iran tổ chức cuộc tập trận tên lửa đạn đạo ở vùng sa mạc trung tâm. Tehran hồi đầu tháng cũng phô diễn sức mạnh của dàn máy bay không người lái trong một cuộc diễn tập.

Ông Biden dự kiến sẽ có cách tiếp cận ít cứng rắn hơn về vấn đề Iran so với ông Trump. Ông Biden cũng cam kết sẽ đưa Mỹ trở lại hiệp ước hạt nhân năm 2015, thỏa thuận mà ông Trump đã "xé bỏ" trước đó.

Trong những tháng cuối của nhiệm kỳ Trump, Mỹ huy động dàn khí tài "khủng" như máy bay B-52, tàu ngầm hạt nhân, nhóm tác chiến tàu sân bay tới gần Iran để phô diễn sức mạnh răn đe Tehran.

Iran cũng nhiều lần lên tiếng cảnh báo cứng rắn với Mỹ. Trong diễn biến mới nhất, Iran đã áp lệnh trừng phạt với Tổng thống Trump và 9 quan chức, cựu quan chức cấp cao khác của Mỹ.

Iran tập trận rầm rộ trước lễ nhậm chức của ông Biden - 2

Xe tăng Iran tham gia tập trận (Ảnh: EPA)

Iran tập trận rầm rộ trước lễ nhậm chức của ông Biden - 3

(Ảnh: AFP)

Iran tập trận rầm rộ trước lễ nhậm chức của ông Biden - 4

Iran huy động lực lượng hùng hậu và khí tài quân sự tham gia tập trận (Ảnh: EPA)

Iran tập trận rầm rộ trước lễ nhậm chức của ông Biden - 5

Lính dù nhảy từ vận tải cơ Iran xuống (Ảnh: AP)

Iran tập trận rầm rộ trước lễ nhậm chức của ông Biden - 6

Lực lượng mặt đất theo dõi máy bay Iran (Ảnh: EPA)