Thứ hai, 13/01/2020 - 10:05

Tên lửa Iran bị nghi bắn trúng buồng lái máy bay Ukraine

Dân trí

Các nhà điều tra tin rằng, buồng lái máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines bị trúng một tên lửa của Iran từ bên dưới và khiến phi công thiệt mạng ngay tức thì.

Cảnh máy bay Ukraine chở 176 người nổ tung sau khi bị Iran bắn nhầm
Tên lửa Iran bị nghi bắn trúng buồng lái máy bay Ukraine - 1
Xác máy bay Ukraine sau khi bị tên lửa Iran bắn rơi. (Ảnh: ABC News)

Tên lửa Iran có thể đã trúng buồng lái máy bay Ukraine

Hãng tin ABC News đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov cho biết các nhà điều tra của nước này đã phân tích các hình ảnh và video ghi lại hiện trường xác máy bay Boeing 737-800 của hãng Ukraine International Airlines bị bắn rơi ở Tehran (Iran) hôm 8/1.

“Nó (tên lửa Iran) đã bắn trúng buồng lái máy bay từ bên dưới. Chúng tôi cho rằng đây là bằng chứng”, ông Danilov cho biết với BBC khi đề cập đến bức ảnh chụp buồng lái của máy bay bị vỡ tan tành tại hiện trường. Ông cho biết thêm: “Điều này lý giải tại sao chúng ta không thấy bất cứ liên lạc nào từ phi công trước khi máy bay rơi. Họ chết ngay sau khi trúng tên lửa đầu tiên”.

Yuri Butusov, tổng biên tập báo Tsenjor.net của Ukraine, cũng bình luận trên Facebook: "Tên lửa phòng không (Iran) đã đánh trúng phần thân trước máy bay, ngay bên dưới buồng lái. Lửa bùng lên từ bên trong buồng lái đã lập tức ngắt kết nối thiết bị liên lạc và gửi tín hiệu của máy bay".

Ông Butusov bình luận thêm: "Trong các mảnh vỡ thu thập được, có thể thấy phần thân trên buồng lái đầy lỗ thủng do mảnh tên lửa gây ra. Không loại trừ giả thuyết tên lửa thứ hai phát nổ ở gần vị trí quả tên lửa đầu tiên".

Mảnh vỡ tên lửa "tố cáo" Iran

Tên lửa Iran bị nghi bắn trúng buồng lái máy bay Ukraine - 2
Một phần tên lửa được cho là đã bắn rơi máy bay Ukraine được tìm thấy tại hiện trường. (Ảnh: BBC)

Một bức ảnh khác được Bộ trưởng Danilov đưa ra dường như cho thấy xác của tên lửa được cho là đã bắn rơi máy bay của Ukraine. “Chúng tôi nghĩ đây là một phần của tên lửa”, ông Danilov nói và cho biết thêm giới chức Ukraine đã thu thập được bằng chứng thậm chí trước khi Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay.

“Ngay khi Iran cho chúng tôi tiếp cận hiện trường, các chuyên gia đã cập nhật thông tin cho chúng tôi từng giờ. Ngay khi thu thập thông tin, chúng tôi có thể hiểu chuyện gì đã xảy ra”, ông Danilov nói.

Bộ trưởng Danilov cũng cho biết thêm: “Chúng tôi không thể công bố bằng chứng ngay lập tức bởi vì chúng tôi vẫn cần ở lại Iran để điều tra thêm. Iran là một quốc gia khó tính và chúng tôi lo ngại họ có thể trục xuất các chuyên gia của chúng tôi”. Cũng theo ông Danilov, Iran hiểu rằng họ không còn lựa chọn nào khác ngoài thừa nhận trách nhiệm bắn rơi máy bay. “Kể cả họ tìm cách gây khó dễ, chúng tôi cũng đã có đủ bằng chứng cho cộng đồng quốc tế thấy điều gì đã xảy ra”, ông Danilov nhấn mạnh.

Máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines bị bắn rơi hôm 8/1 chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế ở Tehran. Vụ tai nạn khiến 176 người thiệt mạng, trong đó có 82 người Iran. Sau vài ngày phủ nhận, đến hôm 11/1, quân đội Iran thừa nhận đã bắn rơi máy bay này do nhầm lẫn với một tên lửa hành trình của Mỹ trong bối cảnh Iran tiên liệu Mỹ chuẩn bị đáp trả quân sự vụ Iran tấn công lực lượng của Washington ở Iraq trước đó.

Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay sau khi giới chức các nước trong đó có Canada, Mỹ, Úc tuyên bố có bằng chứng tình báo chứng minh Iran bắn rơi máy bay chở khách Ukraine.

Minh Phương
Theo ABC News