Chủ nhật, 04/06/2017 - 16:51

Indonesia cảnh báo có 1.200 tay súng IS tại Philippines

Dân trí

Có khoảng 1.200 thành viên của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Philippines, trong đó có những người nước ngoài, gồm 40 phần tử từ Indonesia, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia hôm nay cảnh báo tại Đối thoại Shangri-La. Mối đe dọa từ các tay súng thuộc nhóm IS đã trở thành một chủ đề nóng tại diễn đàn an ninh khu vực năm nay.


Các binh sĩ Philippines chiến đấu với các tay súng thân IS tại thành phố Marawi của Philippines (Ảnh: Reuters)

Các binh sĩ Philippines chiến đấu với các tay súng thân IS tại thành phố Marawi của Philippines (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại diễn đàn an ninh hàng đầu khu vực ở Singapore trong bối cảnh xảy ra một cuộc đối đầu đẫm máu giữa các binh sĩ Philippines và phiến quân thân IS tại thành phố Marawi, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu ngày 4/6 đã gọi các phiến quân là “cỗ máy giết người” và hối thúc sự hợp tác toàn diện của cả khu vực nhằm chống lại các tay súng này.

“Tôi đã được thông báo vào tối qua rằng có 1.200 phiến quân IS tại Philippines, khoảng 40 trong số đó tới từ Indonesia”, ông Ryacudu nói.

Mối đe dọa ngày càng gia tăng từ chủ nghĩa khủng bố, trong đó có sự hồi hương của hàng trăm tay súng xuất thân từ Đông Nam Á từng chiến đấu với IS tại Syria và Iraq, đã trở thành một vấn đề nóng tại Đối thoại Shangri-La, diễn ra từ 2-4/6 tại Singapore.

Trước đó, hô 23/5, hàng trăm tay súng Hồi giáo đã tấn công Marawi, một thành phố 200.000 dân với đa số người theo đạo Hồi ở miền nam Philippines, sau khi các lực lượng chính phủ định mở chiến dịch truy bắt Isnilon Hapilon - thủ lĩnh hàng đầu của nhóm phiến quân Abu Sayyaf.


Cảnh tượng tan hoang tại Marawi sau khi thành phố này bị các phiến quân tấn công (Ảnh: Reuters)

Cảnh tượng tan hoang tại Marawi sau khi thành phố này bị các phiến quân tấn công (Ảnh: Reuters)

Hiện vẫn có tới 50 tay súng vẫn đang kiểm soát trung tâm thành phố Marawi, gần 2 tuần sau khi giao tranh nổ ra, khiến 177 người thiệt mạng, trong đó có 120 phiến quân.

“Làm thế nào để chúng ta có thể đối phó với các tay súng nước ngoài? Chúng ta phải tìm ra các cách thức nhưng chúng ta cũng phải thận trọng vì chúng là các bộ máy giết người. Mục đích chính của chúng là giết người, vì thế trách nhiệm của chúng ta là phải có sự hiểu biết, đồng thuận chung và các biện pháp chung nhằm đối phó với các tay súng nước ngoài này”, ông Ryacudu nhấn mạnh.

Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Ricardo David cho biết tại Đối thoại Shangri-La rằng con số tổng 1.200 tay súng IS tại Philippines mà phía Indonesia là thông tin mới đối với ông.

“Tôi thực sự không biết. Con số của tôi là từ 250-400, ít hơn nhiều”, ông David nói.

Nhưng ông David cũng nói thêm rằng có 40 tay súng IS nước ngoài đã tham gia chiếm thành phố Marawi, và 8 trong số đó đã bị các lực lượng chính phủ tiêu diệt.

Trước đó, giới chức Philippines cho hay các tay súng nước ngoài bị tiêu diệt đến từ Malaysia, Indonesia, Yemen, Ả-rập Xê-út và Chechnya.

An Bình

Theo AFP