Thứ hai, 09/08/2021 - 08:13

Hứng sóng nhiệt kỷ lục trong 30 năm, Hy Lạp vật lộn với cháy rừng

Dân trí

Hy Lạp trải qua đợt sóng nhiệt tồi tệ nhất trong 3 thập niên qua, gây ra cháy rừng nghiêm trọng, khiến cho hòn đảo lớn thứ 2 nước này chìm trong biển lửa giống như cảnh trong "phim kinh dị".

Hứng sóng nhiệt kỷ lục trong 30 năm, Hy Lạp vật lộn với cháy rừng

Hứng sóng nhiệt kỷ lục trong 30 năm, Hy Lạp vật lộn với cháy rừng - 1

Cháy rừng bùng nổ trên nhiều khu vực ở Hy Lạp sau khi quốc gia châu Âu hứng chịu sóng nhiệt tồi tệ nhất trong 30 năm qua (Ảnh: Reuters).

Hàng nghìn người hôm 8/8 đã buộc phải di tản khỏi Evia - đảo lớn thứ 2 Hy Lạp - khi cháy rừng lan rộng mất kiểm soát tới ngày thứ 6. Nắng nóng kỷ lục vượt 40 độ C và gió mạnh đã khiến hàng nghìn héc-ta rừng nguyên sinh trên hòn đảo bị thiêu rụi và lửa lan không ngừng nghỉ, buộc hàng chục ngôi làng phải sơ tán.

"Giống như là một phim kinh dị vậy. Nhưng đây giờ không phải là phim mà là đời thật. Đây chính là sự kinh hoàng mà chúng tôi phải trải qua trong suốt tuần qua", Mina, một phụ nữ 38 tuổi đang mang thai, mô tả trong sợ hãi, khi cô cùng nhiều người khác lên một chuyến phà ở Pefki để di tản vì thảm họa cháy rừng.

Cũng trên chuyến phà giải cứu, một du khách nói với BBC rằng, cảnh tượng mà người này phải chứng kiến giống như "tận thế". Đoạn video ghi lại dòng người rời đảo giữa khung cảnh cháy rừng đỏ rực một góc trời đã thu về tới gần 12 triệu lượt xem trên Twitter.

Hứng sóng nhiệt kỷ lục trong 30 năm, Hy Lạp vật lộn với cháy rừng - 2

Bầu trời Hy Lạp đỏ rực vì lửa từ cháy rừng (Ảnh: Getty).

Cháy rừng đã bùng phát tại nhiều khu vực tại Hy Lạp trong suốt một tuần khi nước này hứng chịu sóng nhiệt. Đây được xem là đợt nắng nóng tồi tệ nhất tại Hy Lạp trong 30 năm qua với nhiệt độ lên tới 45 độ C, theo Newsweek. Trên khắp cả nước, các vụ cháy rừng xảy ra và nhà cửa, cơ sở kinh doanh bị thiêu rụi.

Hy Lạp đã huy động quân đội hỗ trợ dập lửa và các nước như Pháp, Ai Cập, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha cũng đã điều động nhân lực và phương tiện tới ứng phó, bao gồm cả máy bay cứu hỏa.

Tại làng Psaropouli, những người dân được di tản cho biết họ cảm thấy giận dữ. "Tôi mất nhà rồi. Đó là thảm họa to lớn. Làng của chúng tôi bị phá hủy. Chúng tôi không còn gì nữa từ nhà cửa, tài sản. Không còn gì. Không còn gì", một phụ nữ tên Vasilikia cho biết.

Hứng sóng nhiệt kỷ lục trong 30 năm, Hy Lạp vật lộn với cháy rừng - 3

Máy bay cứu hỏa phun nước dập lửa cháy rừng (Ảnh: Reuters)

Hứng sóng nhiệt kỷ lục trong 30 năm, Hy Lạp vật lộn với cháy rừng - 4

Hàng nghìn người đã phải đi di tản do cháy rừng nghiêm trọng (Ảnh: Reuters).

Hứng sóng nhiệt kỷ lục trong 30 năm, Hy Lạp vật lộn với cháy rừng - 5

Biến đổi khí hậu được xem là một phần nguyên nhân gây ra thảm họa tự nhiên này (Ảnh: Reuters).

Đức Hoàng

Theo Reuters, Newsweek

Đáng quan tâm
Mới nhất