Hơn 150 vệ binh bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden mắc Covid-19

Thành Đạt

(Dân trí) - 150 - 200 Vệ binh Quốc gia được triển khai đến Washington để bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden mắc Covid-19.

Hơn 150 vệ binh bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden mắc Covid-19 - 1

Vệ binh Quốc gia Mỹ bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden ở Washington (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ ngày 22/1 cho biết số lượng Vệ binh Quốc gia có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút corona gây đại dịch Covid-19 có thể tăng lên, nhưng vẫn chỉ là một phần nhỏ trong số hơn 25.000 vệ binh được triển khai tại thủ đô Washington trong vài ngày qua.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia tuyên bố sẽ không thảo luận về các ca mắc Covid-19. Lực lượng này nhấn mạnh họ đã tuân thủ các chỉ dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bao gồm đo thân nhiệt khi các vệ binh rời khỏi bang quê nhà và đến Washington, đồng thời yêu cầu họ điền vào bảng câu hỏi sàng lọc sức khỏe.

Chính phủ Mỹ đã triển khai các biện pháp an ninh chưa từng có tại Washington sau cuộc bạo loạn của hàng trăm người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tại tòa nhà quốc hội hôm 6/1. 5 người đã thiệt mạng sau vụ việc này, trong đó có 1 cảnh sát.

Các biện pháp an ninh được triển khai bao gồm dựng hàng rào có dây thép gai, thiết lập trạm kiểm soát do Vệ binh Quốc gia bảo vệ. Các Vệ binh Quốc gia được bố trí khắp thủ đô Washington, trong đó tập trung đông nhất tại tòa nhà quốc hội - nơi diễn ra lễ nhậm chức cũng như Nhà Trắng, trụ sở Tòa án Tối cao.

Quân đội Mỹ cho biết đang thu xếp để hàng nghìn vệ binh từ Washington trở về quê nhà và khoảng 15.000 người dự kiến rời Washington trong 5 - 10 ngày tới.

Khoảng 7.000 Vệ binh Quốc gia dự kiến ở lại Washington ít nhất đến cuối tháng này. Trong khi đó, khoảng 5.000 người dự kiến ở lại đến giữa tháng 3, nhưng kế hoạch này có thể thay đổi.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới. Mỹ ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong mới trong ngày 21/1. Đây là ngày thứ hai liên tiếp, số ca tử vong trong ngày tại Mỹ vượt 4.000 người.

Cho đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 424.000 ca tử vong và hơn 25,3 triệu ca mắc Covid-19.

Tổng thống Biden dự đoán số người chết tiếp tục tăng

Tổng thống Joe Biden ngày 22/1 phát biểu tại một cuộc họp báo rằng, số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ có thể tiếp tục tăng lên tới 600.000 người trong thời gian tới.

"Vi rút đang vẫn đang bùng phát. Chúng ta đã có 400.000 người chết, và dự kiến sẽ tăng lên hơn 600.000 người", ông Biden nói.

Số liệu do tân Tổng thống đưa ra là con số ước tính cao nhất về số người chết vì Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại.

"Các gia đình đang chết đói. Nhiều người đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất. Thất nghiệp lại tăng lên. Chúng ta cần hành động", ông Biden nói, trước khi ký sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực ảnh hưởng tới hàng triệu người Mỹ.

Sau khi đắc cử, Tổng thống Biden cam kết thúc đẩy chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 đang bị đình trệ tại Mỹ. Một ngày sau khi nhậm chức, tân Tổng thống đã thông qua một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống Covid-19, bao gồm lệnh tăng cường đeo khẩu trang và xét nghiệm.

Thống đốc New York Andrew Cuomo ngày 22/1 hối thúc chính phủ Mỹ đẩy nhanh việc phân phối vắc xin ngừa Covid-19 khi bang này sắp sử dụng hết toàn bộ lô vắc xin đầu tiên.