1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

12 vệ binh bị loại khỏi lễ nhậm chức của ông Biden sau màn sàng lọc

Thành Đạt

(Dân trí) - 12 thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia đã bị loại khỏi chiến dịch bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử vì vấn đề về lý lịch.

12 vệ binh bị loại khỏi lễ nhậm chức của ông Biden sau màn sàng lọc - 1

Vệ binh Quốc gia làm nhiệm vụ tại Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: Politico)

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19/1, Tướng Daniel Hokanson, Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Mỹ, cho biết 2 thành viên thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bị cho là có "các bình luận hoặc tin nhắn không phù hợp". Thông tin này do các đồng nghiệp của hai binh sĩ và một nguồn tin giấu tên tiết lộ.

Ngoài 2 trường hợp trên, Cục Điều tra Liên bang (FBI) cũng phát hiện 10 thành viên khác của lực lượng Vệ binh Quốc gia gặp các vấn đề khác nhau trong quá trình rà soát lý lịch trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo Tướng Hokanson, để "đề phòng" rủi ro, tất cả các trường hợp trên đều bị loại khỏi chiến dịch bảo vệ lễ nhậm chức vào ngày 20/1.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết quá trình thẩm tra thông tin sẽ phát hiện mọi vấn đề trong lý lịch của các thành viên thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia. Theo đó, bất kỳ hành vi đáng ngờ nào trong quá khứ hoặc mối liên hệ tiềm ẩn nào với chủ nghĩa cực đoan cũng sẽ được xem xét.

Tướng Hokanson cho biết ông không lo ngại về toàn bộ lực lượng tham gia bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử, vì chỉ có 12 người bị loại trong số 25.000 thành viên.

Thủ đô Washington siết chặt vòng vây an ninh trong nhiều ngày qua để ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào nảy sinh trước, trong và sau lễ nhậm chức của ông Biden. Công tác an ninh càng được chú trọng hơn sau khi xảy ra vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hôm 6/1 khiến 5 người thiệt mạng.