Hơn 1,1 triệu ca nhiễm, châu Âu có tín hiệu khả quan về dịch Covid-19

Dân trí Châu Âu vẫn là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, song số ca tử vong mới tại các nước trong khu vực đang có xu hướng giảm dần.
>>Bài học phòng chống dịch Covid-19 ở châu Âu
>>Châu Âu sẽ chất vấn Trung Quốc “những câu hỏi hóc búa” về Covid-19
>>WHO: Châu Âu vẫn trong “mắt bão” của Covid-19

Hơn 1,1 triệu ca nhiễm, châu Âu có tín hiệu khả quan về dịch Covid-19 - 1

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân tại phòng điều trị tích cực của bệnh viện ở Payerne, Thụy Sĩ. (Ảnh: Reuters)

Theo thống kê của AFP ngày 19/4, ít nhất 1,13 triệu người đã bị mắc Covid-19 tại châu Âu, trong khi số ca tử vong cũng vượt 100.000 người. Châu Âu hiện vẫn là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 trên thế giới, chiếm hơn 60% trong tổng số ca tử vong toàn cầu.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang cho thấy những dấu hiệu “hạ nhiệt” đầu tiên tại châu Âu, khi các điểm nóng như Italia, Tây Ban Nha và Pháp đều ghi nhận số ca tử vong mới trong ngày thấp nhất trong nhiều tuần.

Theo Bộ Y tế Tây Ban Nha, số người chết vì Covid-19 tại Tây Ban Nha ngày 19/4 đã tăng thêm 410 người, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 20.453. Đây là mức tăng số ca tử vong trong ngày thấp nhất tại Tây Ban Nha từ ngày 22/3.

Chính phủ Tây Ban Nha bắt đầu đóng cửa một số cơ sở “dã chiến”, vốn được thiết lập để giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế, bao gồm một nhà xác tạm thời tại một đường băng ở Madrid.

Italia hôm qua cũng ghi nhận số ca tử vong mới trong ngày thấp nhất trong tuần. Cơ quan Phòng vệ Dân sự Italia ngày 19/4 xác nhận nước này ghi nhận thêm 433 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên 23.660 trường hợp.

Trước đó, số ca tử vong mới được ghi nhận trong ngày 18/4 tại Italia là 482 trường hợp, giảm so với 575 trường hợp hôm 17/4. Số ca tử vong và mắc Covid-19 tại Italia giảm đáng kể sau khi đạt đỉnh vào khoảng cuối tháng 3.

Số người chết vì Covid-19 tại Pháp cũng tăng với tốc độ chậm nhất trong 3 tuần. Ngày 19/4, Pháp chỉ ghi nhận thêm 395 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 19.718 người.

Tại cuộc họp báo vào tối qua, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và Bộ trưởng Y tế Olivier Veran cho biết số bệnh nhân nhập viện và được điều trị tích cực đều đã giảm trong 10 ngày liên tiếp.

“Tình hình đang được cải thiện dần dần, chậm nhưng chắc chắn… Sự lây lan của virus đã yếu và được kiểm soát. Tôi có thể tuyên bố với sự cẩn trọng, virus đã được kiểm soát”, Thủ tướng Philippe tuyên bố.

Số liệu về dịch Covid-19 tại ĐứcAnh cũng cho thấy, các biện pháp giãn cách xã hội đang phát huy hiệu quả. Hai nước lần lượt ghi nhận số ca tử vong là hơn 4.600 người và hơn 16.000 người.

Hà Lan cũng chỉ ghi nhận thêm 83 ca tử vong mới trong ngày 19/4, đánh dấu mức tăng số ca tử vong trong ngày thấp nhất tại nước này kể từ ngày 26/3. Số người chết vì Covid-19 tại Hà Lan hiện được ghi nhận 3.684 trường hợp.

Nới lỏng phong tỏa

Mặc dù xu hướng chung của các nước châu Âu đều chứng kiến sự sụt giảm về số ca tử vong mới trong ngày, song mỗi nước đều có kế hoạch riêng về việc nới lỏng phong tỏa và dỡ bỏ các hạn chế để kiểm soát sự lây nhiễm.

Đức cho phép các cửa hàng nhỏ, đại lý phân phối xe ô tô và hiệu sách mở cửa trở lại từ ngày 20/4. Các trường học sẽ bắt đầu đón học sinh trở lại từ đầu tháng 5. Đây là những bước đi đầu tiên của Đức trong lộ trình đưa các hoạt động trở lại bình thường sau đại dịch.

Ngược lại, tại Tây Ban Nha, lệnh phong tỏa nghiêm ngặt được áp đặt từ giữa tháng 3 có thể sẽ tiếp tục được kéo dài tới tháng 5. Trong khi đó, Italia sẽ không có bất kỳ động thái dỡ bỏ phong tỏa đáng kể nào trước ngày 4/5, song một số công ty tại Italia cũng được cho phép nối lại hoạt động từ tuần này.

Giới chức Anh cho biết nước này vẫn đang xem xét kết hoạch nới lỏng phong tỏa từng bước, trong đó ngành công nghiệp dịch vụ gồm quán bar hay nhà hàng sẽ là những cơ sở cuối cùng được phép mở cửa trở lại. Trước đó, Anh ngày 16/4 cho biết nước này có thể sẽ kéo dài lệnh phong tỏa thêm ít nhất 3 tuần.

Một số nước tại châu Âu như Thụy Sĩ, Đan Mạch và Phần Lan cũng bắt đầu cho phép trường học và cửa hàng mở cửa trở lại.

Thủ tướng Philippe cho biết chính phủ Pháp vẫn đang xem xét các kế hoạch để mở cửa lại đất nước từ ngày 11/5 sau thời gian đóng băng vì Covid-19.

“Cuộc sống của chúng ta, bắt đầu từ ngày 11/5, sẽ không còn là cuộc sống như trước phong tỏa”, ông Philippe dự báo.

Mặc dù số ca tử vong và nhiễm bệnh tại một số nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu đã có tín hiệu khả quan, song chính phủ các nước vẫn thận trọng trong việc nới lỏng các hạn chế quá sớm và quá rộng để tránh làn sóng lây nhiễm virus hàng loạt lần hai.

“Tây Ban Nha đã kiểm soát được sự tấn công khủng khiếp của đại dịch. Tuy nhiên những thành quả này vẫn chưa đủ, và vẫn mong manh”, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nói.

Theo Bloomberg, các nhà kinh tế nhận định đại dịch Covid-19 có thể sẽ dẫn tới cuộc suy thoái khủng khiếp nhất trong lịch sử Liên minh châu Âu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ sụt giảm tới 7,5% trong năm nay. Châu Âu được dự đoán là khu vực có hoạt động kinh tế giảm sút lớn nhất so với các khu vực khác trên thế giới. 

Giám đốc điều hành Cơ chế Bình ổn châu Âu Klaus Regling cho biết châu Âu sẽ cần thêm ít nhất 500 tỷ euro nữa để phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Các bộ trưởng tài chính của châu Âu hồi đầu tháng đã đồng ý chi gói cứu trợ 540 tỷ euro nhằm hỗ trợ các công ty và hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thành Đạt

Theo AFP, Bloomberg, DW

MỚI NHẤT
Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục, Singapore "oằn mình" ứng phó dịch
Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục, Singapore "oằn mình" ứng phó dịch

(Dân trí) - Số người mắc Covid-19 tại Singapore tiếp tục tăng mạnh sau khi nước này vượt Indonesia và Philippines trở thành tâm dịch mới ở Đông Nam Á.

Thứ hai, 20/04/2020 - 03:37

Ông Trump gây tranh cãi vì ủng hộ người biểu tình phản đối giãn cách xã hội
Ông Trump gây tranh cãi vì ủng hộ người biểu tình phản đối giãn cách xã hội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây tranh cãi khi ông bày tỏ quan điểm ủng hộ với những người biểu tình chính sách giãn cách xã hội mà thống đốc các bang đưa ra để ngăn Covid-19.

Thứ hai, 20/04/2020 - 03:13

Bệnh nhân chết vì Covid-19: "Cơn đau như ai đó đang cắt vào phổi bằng dao"
Bệnh nhân chết vì Covid-19: "Cơn đau như ai đó đang cắt vào phổi bằng dao"

(Dân trí) - Một người đàn ông tại New York đã tử vong sau 2 lần bị từ chối điều trị trong một vụ việc cho thấy khó khăn của các bệnh viện Mỹ khi đưa ra các quyết định sinh tử với các bệnh nhân Covid-19.

Thứ hai, 20/04/2020 - 02:36

Cố vấn Nhà Trắng chỉ trích Trung Quốc tích trữ thiết bị bảo hộ
Cố vấn Nhà Trắng chỉ trích Trung Quốc tích trữ thiết bị bảo hộ

(Dân trí) - Cố vấn Thương mại Nhà Trắng cho rằng việc Trung Quốc tích trữ thiết bị bảo hộ khi dịch Covid-19 bùng phát và bán với giá cao là hành động trục lợi.

Thứ hai, 20/04/2020 - 02:02

Cựu Ngoại trưởng Philippines, chuyên gia Australia chỉ trích Trung Quốc
Cựu Ngoại trưởng Philippines, chuyên gia Australia chỉ trích Trung Quốc

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Philippines kêu gọi phản đối việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” nhằm khẳng định yêu sách phi lý trên Biển Đông trong lúc các nước đang đối phó với dịch Covid-19.

Thứ hai, 20/04/2020 - 11:50

Hàn Quốc trục xuất 6 người Việt vi phạm quy định cách ly Covid-19
Hàn Quốc trục xuất 6 người Việt vi phạm quy định cách ly Covid-19

(Dân trí) - Hàn Quốc đã ra lệnh trục xuất 7 người nước ngoài vi phạm quy định tự cách ly ngăn dịch Covid-19, trong đó có 6 người Việt.

Thứ hai, 20/04/2020 - 11:41

Những người Vũ Hán nộp đơn kiện chính quyền vì cách ứng phó Covid-19
Những người Vũ Hán nộp đơn kiện chính quyền vì cách ứng phó Covid-19

(Dân trí) - Một số người dân ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đã kiện chính quyền địa phương về cách ứng phó với đại dịch Covid-19 khi dịch bệnh bùng phát từ cuối năm ngoái.

Thứ hai, 20/04/2020 - 10:32

Hơn 100.000 người dự đám tang bất chấp Covid-19
Hơn 100.000 người dự đám tang bất chấp Covid-19

(Dân trí) - Phớt lờ lệnh giãn cách xã hội giữa dịch Covid-19, hơn 100.000 người ở Bangladesh cuối tuần qua đã tham dự lễ tang của một nhà truyền giáo.

Thứ hai, 20/04/2020 - 10:21

Ông Trump khoe “Mỹ là vua về máy thở” giữa dịch Covid-19
Ông Trump khoe “Mỹ là vua về máy thở” giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ là “vua về máy thở” và sẵn sàng hỗ trợ nước khác ứng phó Covid-19. Tuyên bố được đưa ra giữa lúc nhiều bang của Mỹ vẫn thiếu nghiêm trọng thiết bị y tế này.

Thứ hai, 20/04/2020 - 09:48

Iran tung video “chạm trán” tàu chiến Mỹ tại vịnh Ba Tư
Iran tung video “chạm trán” tàu chiến Mỹ tại vịnh Ba Tư

(Dân trí) - Iran đã công bố đoạn video ghi lại cuộc chạm trán gần đây giữa tàu nước này với tàu chiến Mỹ tại vịnh Ba Tư trong một vụ việc khiến căng thẳng hai nước leo thang.

Thứ hai, 20/04/2020 - 09:30

Thủ tướng Anh từng bỏ qua 5 cuộc họp khẩn về Covid-19
Thủ tướng Anh từng bỏ qua 5 cuộc họp khẩn về Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson bị cho là đã vắng mặt trong 5 cuộc họp khẩn về ứng phó Covid-19 trong bối cảnh chính phủ của ông hứng nhiều chỉ trích vì ứng phó chậm trễ.

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:43

Tổng thống Brazil xuống đường biểu tình phản đối lệnh ở nhà chống Covid-19
Tổng thống Brazil xuống đường biểu tình phản đối lệnh ở nhà chống Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cùng hàng trăm người tới trước trụ sở quân đội biểu tình phản đối lệnh ở nhà do các thống đốc bang ban hành để chống Covid-19.

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump nói Mỹ muốn đưa các nhà điều tra tới Trung Quốc
Ông Trump nói Mỹ muốn đưa các nhà điều tra tới Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ muốn đưa các nhà điều tra tới Trung Quốc để tìm kiếm thông tin liên quan tới đại dịch Covid-19.

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:10

Triều Tiên bác tin ông Kim Jong-un gửi lá thư “tốt đẹp” cho ông Trump
Triều Tiên bác tin ông Kim Jong-un gửi lá thư “tốt đẹp” cho ông Trump

(Dân trí) - Triều Tiên cho biết tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc nhận được lá thư “tốt đẹp” từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un là không đúng sự thật.

Thứ hai, 20/04/2020 - 07:00

Tổng thống Putin nói Nga đang "kiểm soát hoàn toàn Covid-19"
Tổng thống Putin nói Nga đang "kiểm soát hoàn toàn Covid-19"

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, nhờ nỗ lực của cả nước, Nga đang kiểm soát được hoàn toàn cuộc khủng hoảng Covid-19.

Thứ hai, 20/04/2020 - 06:54

Mỹ: Số người mắc Covid-19 vượt 750.000, hơn 40.000 người chết
Mỹ: Số người mắc Covid-19 vượt 750.000, hơn 40.000 người chết

(Dân trí) - Mỹ hiện chiếm khoảng 1/4 số ca tử vong vì Covid-19 toàn cầu, số ca mắc bệnh tiếp tục tăng. Bất chấp điều này và cảnh báo từ chuyên gia, một số bang của Mỹ đang có kế hoạch mở cửa trở lại.

Thứ hai, 20/04/2020 - 06:25

Xả súng tại Canada, hơn 10 người thiệt mạng
Xả súng tại Canada, hơn 10 người thiệt mạng

(Dân trí) - Hơn 10 người thiệt mạng sau khi một tay súng tấn công hàng loạt ở tỉnh Nova Scotia, Canada ngày 19/4.

Thứ hai, 20/04/2020 - 05:33

Số ca Covid-19 tăng mạnh, Singapore thành vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á
Số ca Covid-19 tăng mạnh, Singapore thành vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á

(Dân trí) - Từ một hình mẫu về ứng phó dịch, Singapore hiện phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch Covid-19, chủ yếu đến từ nhóm lao động nhập cư.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 10:09

Australia gia tăng sức ép với Trung Quốc và WHO về Covid-19
Australia gia tăng sức ép với Trung Quốc và WHO về Covid-19

Bộ trưởng Ngoại giao Australia - Marise Payne tiếp tục gia tăng sức ép lên Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liên quan đến Covid-19.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 07:01

Cuộc chiến sinh tử trong phòng điều trị tích cực trên thế giới
Cuộc chiến sinh tử trong phòng điều trị tích cực trên thế giới

(Dân trí) - Nhân viên y tế làm việc trong các phòng điều trị tích cực tại các bệnh viện trên toàn thế giới vẫn vật lộn hàng ngày để cứu sống các bệnh nhân mắc Covid-19.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 05:50

Viện Virus học Vũ Hán bác cáo buộc phát tán Covid-19
Viện Virus học Vũ Hán bác cáo buộc phát tán Covid-19

(Dân trí) - Phó giám đốc Viện Virus học Vũ Hán đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc cho rằng cơ sở này phát tán virus corona dẫn tới đại dịch Covid-19.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 03:17

Thủ tướng Anh ra chỉ thị đầu tiên sau khi xuất viện
Thủ tướng Anh ra chỉ thị đầu tiên sau khi xuất viện

(Dân trí) - Trong thời gian nghỉ ngơi phục hồi sau điều trị Covid-19, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ra những chỉ thị đầu tiên cho các bộ trưởng để ứng phó với đại dịch.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 03:14

Bên trong thế giới "cầm vali tiền canh nhà máy" ở Trung Quốc
Bên trong thế giới "cầm vali tiền canh nhà máy" ở Trung Quốc

Tình trạng "cá lớn nuốt cá bé" về trang thiết bị y tế đang diễn ra quyết liệt ở Trung Quốc trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 trên toàn thế giới.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 02:49

Ông Trump khoe nhận thư "tốt đẹp" từ ông Kim Jong-un
Ông Trump khoe nhận thư "tốt đẹp" từ ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông mới nhận được một "lá thư tốt đẹp" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và khẳng định mối quan hệ giữa họ vẫn rất tốt.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 12:57