Hơn 1.000 phiến quân IS quỳ gối xin hàng

(Dân trí) - Hơn 1.000 tay súng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nộp mình xin hàng hồi tuần trước sau khi bị lực lượng của Iraq đánh bật khỏi thành trì Hawija, New York Times cho biết.


Phiến quân IS bị giam giữ sau khi đầu hàng. (Ảnh: NYTimes)

Phiến quân IS bị giam giữ sau khi đầu hàng. (Ảnh: NYTimes)

Lực lượng quân đội của Iraq hôm 5/10 đã giành "thắng lợi chớp nhoáng và mang tính quyết định" nhằm đánh bật IS khỏi thành trì Hawijah. New York Times dẫn thông cáo Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ cho biết: "Cuộc chiến này vô cùng quyết liệt, chiến dịch giải phóng thành phố Hawijah chỉ mất 14 ngày, nhiều nguồn tin xác nhận hơn 1.000 phiến quân đã đầu hàng".

Lực lượng người Kurd cho rằng, sẽ có thêm hàng trăm tay súng nữa của IS ra đầu hàng.

Đây không phải lần đầu tiên các tay súng IS đầu hàng, song sự kiện này đáng chú ý bởi con số đầu hàng lớn.


Phiến quân IS đầu hàng lực lượng quân đội Iraq. (Ảnh: Reuters)

Phiến quân IS đầu hàng lực lượng quân đội Iraq. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin tình báo của người Kurd nói rằng, cuộc chiến ở Hawijah thực tế chỉ kéo dài 3 ngày. Lực lượng IS ở đây gần như không thể kháng cự, chúng và gia đình phải tháo chạy khỏi chiến trường này, trong đó nhiều tên đã ra đầu hàng.

Nhiều tay súng ra đầu hàng tự xưng là đầu bếp hoặc là nhân viên hành chính phục vụ cho bộ máy của IS. Một số nói rằng quyết định rời đi vì được yêu cầu ra đầu hàng, trong khi số khác nói rằng không được trả lương hay sống một cuộc sống đủ đầy như được hứa hẹn khi gia nhập IS.

Hawija là căn cứ cuối cùng của IS ở miền bắc Iraq. IS đã chiếm khu vực này từ năm 2014.

Căn cứ tại Hawija được coi là trung tâm chỉ huy đầu não của IS ở miền bắc Iraq, từ đây, các thủ lĩnh IS quan sát và chỉ đạo các đợt tiến công của chúng ở phía đông và phía tây sông Tigris.

Minh Phương

Theo NYTimes

Tin liên quan
Đang được quan tâm