Thủ lĩnh IS bất ngờ lên tiếng về Triều Tiên sau nghi vấn bị tiêu diệt

(Dân trí) - Thủ lĩnh tối cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi ngày 28/9 phá vỡ im lặng suốt 11 tháng với việc đăng tải một đoạn ghi âm nói về cuộc khẩu chiến hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên.


Thủ lĩnh tối cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: Getty)

Thủ lĩnh tối cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: Getty)

Theo New York Times, đoạn ghi âm dài 46 phút, tuy không nêu ngày cụ thể song được cho là mới ghi lại gần đây bởi nó đề cập đến mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên với Mỹ và Nhật Bản, cũng như các cuộc đàm phán hòa bình ở Syria.

Các chuyên gia phân tích cũng cho rằng, giọng nói trong đoạn ghi âm giống với giọng của tên Baghdadi trong các ghi âm trước kia.

Nếu được xác thực, đây là lần đầu tiên thủ lĩnh tối cao của IS lên tiếng kể từ tháng 11/2016. Đó cũng là bằng chứng để xóa tan những nghi vấn về cái chết của hắn. Cả Nga và Mỹ từng cho rằng, tên Baghdadi có thể đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của họ.

Trong đoạn ghi âm, ngoài đề cập đến mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên với Mỹ và Nhật Bản, tên Baghdadi cũng đề cập đến cuộc chiến ở Syria và kêu gọi người ủng hộ trên khắp thế giới.

"Triều Tiên đang bắt đầu đe dọa Mỹ và Nhật Bản bằng sức mạnh hạt nhân, và người Mỹ, Nga và châu Âu đang phải sống trong nỗi sợ hãi các vụ tấn công của chiến binh Hồi giáo", kẻ được cho là Baghdadi nói trong đoạn ghi âm.

Giới chức Mỹ đang tìm cách xác minh tính chân thực của đoạn ghi âm trên. Một phát ngôn viên của Văn phòng giám đốc tình báo quốc gia Mỹ cho biết với CNN: “Chúng tôi đã biết về đoạn ghi âm và đang từng bước xác minh. Tuy không có lý do nào để hoài nghi về tính chân thực của nó, song ở thời điểm này chúng tôi cũng chưa có bằng chứng để xác minh”.

Trong khi đó, phát ngôn viên liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu, ông Ryan Dillon, cho biết giới chức Mỹ tiếp tục cho rằng Baghdadi vẫn còn sống.

Minh Phương

Theo Dailymail

Tin liên quan
Đang được quan tâm