Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay…

(Dân trí) - “Hình ảnh hội chợ Giáng Sinh tại Berlin mới hôm qua rất bình an mà hôm nay đã đậm màu tang tóc sau vụ khủng bố tối 19/12… Các Trung tâm hội chợ đều đóng cửa im lìm để tang các nạn nhân…"

"… Để người dân trở lại cuộc sống bình thường và bớt đi cảm giác lo sợ, hội chợ Noel tiếp tục mở cửa tuy nhiên số người tới đó đã giảm đi đáng kể. Thành tâm chia buồn với các gia đình có thân nhân bị nạn. Cầu mong cho Thế giới an bình. ” – dòng chia sẻ cùng những hình ảnh tương phản về vụ khủng bố bằng xe tải vào khu chợ Giáng sinh Breitscheidplatz ở quận Charlottenburg, Berlin được đăng còn "nóng hổi" trên FB của chị Nguyễn Thị Quyết Thắng ở Berlin.

Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 1
Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 2

Khu chợ Giáng sinh Breitscheidplatz ở quận Charlottenburg, Berlin mới "hôm qua" (dịp cuối tuần trước ngày 19/12) rực rỡ sắc màu, tấp nập người đi mua sắm, vãn cảnh và du khách

Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 3
Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 4

... "Hôm nay" (tối 19/12) đã bị bao phủ bởi không khí căng thẳng, tang thương sau vụ khủng bố bằng xe tải!!!

“Khi xe tải lao vào chợ Weihnacht ở dưới chân nhà thờ cụt đầu Berlin, em làm ngay cạnh đó cũng chỉ biết có chuyện khi thấy dân chạy táo tác, rồi còi xe cứu thương, cảnh sát phong tỏa hết cả Bahnhof… mà không dám ra xem” – Chị Huong Ngo Thi viết.

Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 5
Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 6
Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 7

Các Trung tâm hội chợ đều đóng cửa im lìm...

“Đau thương này thật là vô cùng lớn. Xin chia sẻ cùng Berlin… Noel gần đến rồi, dù sao mình cũng cầu chúc cho bạn bè và thân hữu một Giáng sinh an lành, hạnh phúc” - Cat Nhan bày tỏ…

Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 8
Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 9
Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 10

Dù tỏ ra rất bình tĩnh nhưng vẫn không giấu nổi một chút “hú vía”, anh Nguyễn Văn Trấn ở Lichtenberg viết:

“Mới tối 16/12 trước đó Trấn đi ăn Pizza tại một Italienische Restaurant rồi đi xe bus ngắm phố phường khu trung tâm Tây Berlin được trang hoàng hoành tráng, đẹp lộng lẫy, hiện đại và rất lãng mạn chào đón Noel (Weihnachtsmarkt) đang cận kề! Khu vực nhà thờ “cụt đầu” (Kaiser Wilhelm Memorial Church) sát cạnh khu chợ Giáng sinh Breitscheidplatz cũng rất náo nhiệt, rộn rã. Vậy mà...

Nói chung sau vụ này người Đức rất buồn, giận và lo lắng. Người Việt mình xem ra ai cũng lo sợ, bảo nhau hạn chế ra đường. Sứ quán cũng đã ra thông báo nhắc nhở như thế.

Tôi vẫn nhớ mình vừa có mặt và dạo chơi, chụp ảnh tại đấy đúng 72 tiếng đồng hồ trước. Được cái tôi lại không thấy sợ vì bản thân gặp nạn đã nhiều nhưng đều thoát, có lẽ Trời thương nên độ trì... Tôi vẫn rủ mọi người cùng ra cổng thành và khu trung tâm đón Noel và Giao thừa nhưng chưa có ai nhận lời…”

Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 11
Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 12

Những dịp cuối tuần trước ngày 19/12, chị Lan Đặng tranh thủ đi mua sắm, dạo chợ Giáng sinh vừa khai trương ở Alexanderplatz...

Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 13
Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 14
Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 15

Rồi cùng bạn bè chung tay chuẩn bị Noel sớm tại câu lạc bộ Tình Bạn Berlin

Chị Lan Đặng hiện đang sống tại một chung cư ở phía Đông Berlin cho biết: “Vừa từ chỗ làm việc ở ngoại ô Berlin về tới nhà, tôi không tin vào tai mình khi nghe TV phát tin vụ xe tải đâm vào đám đông ở khu chợ Giáng sinh Breitscheidplatz. Cũng may dịp cuối tuần trước đó khu chợ này thu hút rất đông người đổ tới, bao gồm cả người Việt Nam. Tới ngày 19/12 dù vẫn đông đúc nhưng lượng người đã giảm đi nhiều. Được cái sau đó người dân Đức khá bình tĩnh, sáng hôm sau đi làm sớm tôi thấy không khí gần như đã bình thường trở lại dù đường phố có phần vắng vẻ hơn”.

Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 16

Vẻ lo lắng như vẫn chưa được xóa hết trên nét mặt không ít người dân Đức

Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 17

Không khí Noel có vẻ cũng trầm lắng hơn bên trong một số quầy hàng

Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 18

Nhưng ngoài cổng trung tâm thương mại Linden lượng khách lui tới dần đông hơn

Hội chợ Giáng Sinh Berlin hôm qua, hôm nay… - 19

Những người đi làm sớm vẫn gặp nhau tại bến tàu điện như thường lệ...

Lan Đặng - Nguyễn Văn Trấn (từ Berlin)

Đang được quan tâm