1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Học giả Nga lên án hành vi sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 5/6 tại Đại học Nhân văn Liên bang Nga ở thủ đô Moskva đã diễn ra hội thảo với chủ đề "Tranh chấp lãnh thổ và luật pháp quốc tế trong kỷ nguyên mới" bàn về các điểm nóng trên thế giới nhìn từ khía cạnh luật pháp và vai trò của Nga như nhà trung gian hòa giải quan trọng.

Hội thảo Biển Đông tại Nga. (Ảnh:

Hội thảo Biển Đông tại Nga. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Tham dự hội thảo có nhiều học giả Nga, khách mời danh dự Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nicaragoa tại Nga, ông Joan Ernesto Vasquez Araya, nhà ngoại giao Cyprus Sofoklis Sofokli cùng nghiên cứu sinh các trường đại học ở Nga.

Với năm tham luận đề cập tới vấn đề Biển Đông, hội thảo đã dành phần lớn thời gian thảo luận về tranh chấp lãnh thổ tại vùng biển này, phân tích các nguyên nhân, yếu tố lịch sử, tình hình tranh chấp hiện nay tại Biển Đông, theo đó đưa ra cách thức giải quyết vấn đề này.

Trong báo cáo của mình, Giáo sư, Tiến sỹ Dmitry V. Mosyakov - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAN) đã nêu bật những hành động sai trái và ý đồ của Trung Quốc trong các sự kiện gần đây. Ông cho rằng giải pháp duy nhất để giải quyết tất cả những điều tiêu cực trên là Trung Quốc phải thay đổi đường lối, quay lại ý tưởng hợp tác với các nước láng giềng, tính đến lợi ích hợp pháp của họ, tìm kiếm và đạt được một thỏa hiệp trên cơ sở luật pháp quốc tế và đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Trong tham luận có nhan đề "Học thuyết quân sự Trung Quốc biến đất nước thành cường quốc biển, chiếm các vùng lãnh thổ nước ngoài ở Biển Đông," ông Grigori Lokshin - chuyên viên hàng đầu Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga - nhận định rằng cuối tháng Năm vừa qua, Trung Quốc đã công bố Sách Trắng đầu tiên về chiến lược quân sự, trong đó đa phần là ý tưởng biến Trung Quốc thành cường quốc biển có quyền thống trị Biển Đông. Điều này về cơ bản cho thấy sự gây hấn trực tiếp của Trung Quốc với các nước trong vùng, gồm Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei, là các thành viên ASEAN, cũng như vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đã ngay lập tức vấp phải phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, lo ngại tham vọng bành trướng lãnh hải của Bắc Kinh có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Không chỉ nêu lên những hậu quả nghiêm trọng và nguy cơ bùng phát xung đột tại Biển Đông do những hàng động sai trái của Trung Quốc, các diễn giả đều cho rằng giải pháp tốt nhất để giải quyết những tranh chấp tại Biển Đông là thông qua đàm phán, tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố vế ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/hoc-gia-nga-len-an-hanh-vi-sai-trai-cua-trung-quoc-o-bien-dong/326556.vnp