Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:45

Hoàng thái hậu Nhật Bản bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư

Dân trí

Hoàng thái hậu Nhật Bản Michiko đã bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và sẽ được phẫu thuật để chữa bệnh.

Hoàng thái hậu Nhật Bản bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư - 1

Thái thượng hoàng Akihito và Hoàng thái hậu Michiko (Ảnh: EPA)

Japan Times dẫn thông báo ngày 9/8 từ Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản cho biết các bác sĩ chẩn đoán Hoàng thái hậu Michiko mắc ung thư vú giai đoạn đầu và sẽ được sớm phẫu thuật để trị bệnh.

Theo cơ quan này, “một khối u đã được phát hiện bên ngực trái của Hoàng thái hậu” khi bà đi khám sức khỏe hồi tháng trước. Bà sẽ không trải qua phẫu thuật cho tới ít nhất tháng 9.

Hoàng thái hậu Michiko, 84 tuổi, đã gặp hiện tượng thở dốc thường xuyên hơn khi đi dạo buổi sáng từ đầu năm nay, cơ quan nội chính Hoàng gia cho hay.

Hồi tháng 6, bà được chẩn đoán có vấn đề bất thường về tim và các bác sĩ khuyến cáo bà giảm bớt các hoạt động thể chất hàng ngày. Cũng vào tháng đó, bà đã trải qua cuộc phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể ở cả 2 mắt sau khi gặp phải những vấn đề về thị lực trong vài năm qua.

Tuy nhiên, bà cũng không có kế hoạch điều trị về tim mach do các triệu chứng bà gặp phải tương đối nhẹ, dù các bác sĩ chẩn đoán rằng bà có nhịp tim không đều và có rủi ro bị suy tim.

Vào ngày 30/4, Nhật hoàng Akihito, chồng của Hoàng hậu Michiko đã thoái vị, khép lại triều đại Bình Thành và trở thành Nhật hoàng đầu tiên thoái vị trong hơn 200 năm qua.

Một ngày sau đó, Thái tử Naruhito đã chính thức đăng quang, trở thành tân Nhật hoàng và mở ra triều đại Lệnh Hòa. Cựu Nhật hoàng Akihito trở thành Thái thượng hoàng còn cựu Hoàng hậu Michiko lúc này đã trở thành Hoàng thái hậu của Nhật Bản.

Sau lễ đăng quang, Thái thượng hoàng và Hoàng thái hậu đã “lui về hậu trường” và nhiệm vụ hàng ngày trước đó của ông bà sẽ được chuyển giao cho con trai và con dâu.

Thái thượng hoàng Akihito cũng đang phải điều trị bệnh liên quan tới tim mạch và tuyến tiền liệt. Sức khỏe cũng là nguyên nhân khiến cho ông quyết định muốn thoái vị và nhường ngôi lại cho con trai.

Trong suốt quá trình tại vị, Hoàng thái hậu Michiko được cho là nhân vật giúp chồng lại gần hơn với công chúng và giành được tình cảm cũng như lòng ngưỡng mộ từ người dân với gia đình hoàng gia.

Đức Hoàng

Theo Japan Times