Hiểm họa dịch bệnh từ “điểm nóng” động vật hoang dã tại Trung Quốc

Dân trí Cảnh sát Trung Quốc hai tuần qua đã đột kích nhiều căn hộ, nhà hàng và khu chợ trên cả nước, bắt giữ gần 700 người vi phạm lệnh cấm mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã.
>>“Mầm mống” dịch bệnh lạ từ chợ động vật hoang dã Trung Quốc
>>WHO cảnh báo dịch corona có thể bùng phát theo bất kỳ hướng nào
>>Dịch corona có thể mới chỉ bắt đầu bùng phát bên ngoài Trung Quốc

Hiểm họa dịch bệnh từ “điểm nóng” động vật hoang dã tại Trung Quốc - 1

Hải quan Trung Quốc thu giữ vảy tê tê trên một con tàu ở Quảng Đông năm 2017. (Ảnh: Reuters)

 

Chiến dịch truy quét của cảnh sát Trung Quốc đã thu giữ gần 40.000 động vật, gồm trong đó có sóc, chồn và lợn rừng. Điều này cho thấy thói quen ăn động vật hoang dã và sử dụng các bộ phận của động vật hoang dã làm thuốc không thể biến mất chỉ trong một đêm, ngay cả khi chúng có liên quan tới dịch corona đang hoành hành khắp thế giới.

Những người buôn bán hợp pháp các loài động vật như lừa, chó, hươu, cá sấu và một số loại thịt khác nói với Reuters rằng, họ vẫn có kế hoạch quay trở lại ngành nghề kinh doanh này ngay sau khi các chợ mở cửa trở lại.

“Tôi vẫn muốn bán ngay sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ. Mọi người thích mua động vật hoang dã. Họ mua để họ ăn hoặc làm quà vì chúng rất phù hợp để làm quà và thể hiện sự trân trọng của họ”, Gong Jian, chủ một cửa hàng động vật hoang dã trên mạng và vận hành các cửa hàng tại vùng Nội Mông Trung Quốc, cho biết.

Gong cho biết sẽ tích trữ thịt cá sấu và hươu trong các tủ đông cỡ lớn, nhưng sẽ phải giết toàn bộ số chim cút mà anh đã nuôi vì các siêu thị bây giờ không còn mua trứng của anh nữa và số chim này cũng không thể ăn được nếu để đông lạnh.

“Chúng tôi đang kinh doanh ế ẩm. Ít người ăn thịt chó bây giờ, còn 20 năm trước rất phổ biến”, Xiang Chengchuan, một chủ cửa hàng bán buôn động vật hoang dã tại tỉnh An Huy, cho biết.

Xiang bán các hộp quà là gạc hươu, cùng các loại thịt chó, lừa và công, cho các khách hàng giàu có. Xiang cho biết anh đã để đông các loại thịt trong lúc chờ xem liệu lệnh cấm tạm thời của chính phủ có tiếp tục được áp dụng hay không.

“Tôi sẽ tiếp tục bán nếu chính sách vẫn cho phép chúng tôi bán, nhưng bây giờ tôi không biết lệnh cấm đó kéo dài bao lâu”, Xiang nói.

Mặc dù chưa có bằng chứng xác thực, song các nhà khoa học nghi ngờ virus corona chủng mới (COVID-19) được truyền từ dơi sang người thông qua tê tê, loài động vật ăn kiến và có vảy được xem là bài thuốc quý trong y học cổ truyền của Trung Quốc.

Một số ca nhiễm virus corona mới nhất là những người từng tiếp xúc với chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi có bán các loài động vật hoang dã như dơi, rắn, cầy hương. Trung Quốc hồi tháng 1 đã tạm thời đóng cửa toàn bộ các khu chợ như vậy, đồng thời cảnh báo việc ăn thịt động vật hoang dã có thể gây ra mối đe dọa cho sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng.

Tuy nhiên, động thái trên chưa đủ để thay đổi thói quen và nhận thức vốn ăn sâu vào văn hóa và lịch sử Trung Quốc.

“Trong tư tưởng của nhiều người, động vật sống là để phục vụ con người, chứ không phải chia sẻ trái đất với con người”, Wang Song, nhà nghiên cứu đã nghỉ hưu tại Viện Khoa học Trung Quốc, nhận định.

Vấn đề tranh cãi

Hiểm họa dịch bệnh từ “điểm nóng” động vật hoang dã tại Trung Quốc - 2

Chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán, nơi được cho là khởi phát dịch corona. (Ảnh: Kyodo)

Sự bùng phát của dịch corona, với hơn 1.700 ca tử vong tại Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại, đã làm dấy lên cuộc tranh cãi về việc sử dụng động vật hoang dã làm thực phẩm và thuốc men. Vấn đề này cũng từng rộ lên hồi năm 2003, trong giai đoạn bùng phát đại dịch SARS. Thời điểm đó các nhà khoa học tin rằng virus SARS đã truyền từ dơi sang người thông qua loài cầy hương.

Nhiều học giả, nhà môi trường học và người dân Trung Quốc đã tham gia các nhóm bảo tồn quốc tế, kêu gọi cấm vĩnh viễn việc buôn bán động vật hoang dã và đóng cửa các chợ bán động vật hoang dã.

“Một thói quen xấu là chúng ta dám ăn bất kể thứ gì. Chúng ta phải dừng việc ăn động vật hoang dã và những ai làm như vậy nên bị bỏ tù”, một người bình luận trên một diễn đàn thảo luận của trang web Sina (Trung Quốc).

Tuy nhiên, một bộ phận người Trung Quốc vẫn thích ăn thịt động vật hoang dã vì họ tin rằng chúng thực sự tốt cho sức khỏe. Đây là lý do các chợ động vật hoang dã vẫn được duy trì, như khu chợ ở Vũ Hán, và ngành kinh doanh động vật hoang dã trên mạng rất phát triển, mặc dù phần lớn là kinh doanh bất hợp pháp.

Vỏ bọc trái phép

Việc nuôi và buôn bán một số loài động vật hoang dã tại Trung Quốc được chính phủ ủng hộ và mang lại lợi nhuận cho nhiều người tại nước này.

Sau đại dịch SARS, Cục Rừng Vườn Quốc gia Trung Quốc đã tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh động vật hoang dã, cấp phép nuôi và mua bán hợp pháp 54 loài động vật hoang dã gồm cầy hương, rùa và cá sấu, đồng thời cho phép nhân giống các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng như gấu, hổ và tê tê vì mục đích môi trường và bảo tồn.

Theo một báo cáo của chính phủ Trung Quốc hồi năm 2016, các hoạt động nuôi động vật hoang dã mang lại khoảng 20 tỷ USD doanh thu hàng năm.

Nhiều hoạt động nuôi và buôn bán động vật hoang dã diễn ra ở các vùng nông thôn hoặc các vùng có điều kiện kinh tế nghèo hơn tại Trung Quốc dưới sự bảo trợ của chính quyền địa phương, những người coi ngành kinh doanh này là động lực cho nền kinh tế của địa phương đó. Các chương trình truyền hình của nhà nước Trung Quốc cũng thường xuyên chiếu cảnh người dân nuôi động vật, trong đó có chuột, để kinh doanh thương mại hoặc tự tiêu thụ.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động, những người kêu gọi thông qua lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã, cho rằng các trang trại được nhà nước cấp phép cũng chỉ là vỏ bọc cho hoạt động buôn lậu trái phép động vật hoang dã. Tại đây, các loài động vật được nhân giống để làm thực phẩm hoặc thuốc, chứ không phải để thả về nơi hoang dã.

“Họ chỉ mượn cớ để kinh doanh bất hợp pháp. Không có trang trại tê tê thực sự ở Trung Quốc, họ chỉ sử dụng giấy phép để làm những việc bất hợp pháp”, Zhou Jinfeng, người đứng đầu Hội Phát triển Xanh và Bảo tồn Đa dạng sinh học tại Trung Quốc, nói với Reuters.

Các sản phẩm từ động vật, từ mật gấu cho tới vảy tê tê, vẫn được sử dụng trong một số bài thuốc y học cổ truyền Trung Quốc.

Tuy nhiên, ranh giới phân biệt giữa buôn bán hợp pháp và bất hợp pháp động vật hoang dã rất khó phân biệt. Liên Hợp Quốc ước tính hoạt động kinh doanh động vật hoang dã trái phép toàn cầu có giá trị khoảng 23 tỷ USD mỗi năm.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Công dân Nga đầu tiên nhiễm virus corona
Công dân Nga đầu tiên nhiễm virus corona

(Dân trí) - Một phụ nữ Nga trên du thuyền Diamond Princess tại Nhật Bản đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (COVID-19).

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:30

Bộ Y tế Campuchia bác tin Thủ tướng Hun Sen nhiễm virus corona
Bộ Y tế Campuchia bác tin Thủ tướng Hun Sen nhiễm virus corona

(Dân trí) - Campuchia cảnh báo sẽ có hành động pháp lý đối với những người tung tin thất thiệt Thủ tướng Hun Sen nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:29

Phát hiện 2 ca nhiễm corona bất thường ở Trung Quốc, cách ly 21 ngày
Phát hiện 2 ca nhiễm corona bất thường ở Trung Quốc, cách ly 21 ngày

(Dân trí) - Chính quyền huyện Tân Hương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc quyết định kéo dài thời gian cách ly đối với 2 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới lên 21 ngày, sau khi phát hiện những yếu tố bất thường.

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:36

Thêm 99 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản
Thêm 99 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản

(Dân trí) - Hiện tại có tổng cộng 454 người nhiễm virus corona chủng mới trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:47

Mỹ đưa 14 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản về nước
Mỹ đưa 14 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản về nước

(Dân trí) - Mỹ thông báo đưa 14 công dân nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) trên du thuyền bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản về nước trên cùng máy bay với những người được sơ tán khác.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:35

Phòng cách ly “dã chiến” cứu bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona tại Mỹ
Phòng cách ly “dã chiến” cứu bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona tại Mỹ

(Dân trí) - Bệnh nhân trở về từ “tâm dịch” Vũ Hán đã được điều trị thành công tại Mỹ sau khi bị xác nhận nhiễm virus corona, nhờ những nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:25

Trung Quốc cân nhắc hoãn họp quốc hội vì bệnh dịch Covid-19
Trung Quốc cân nhắc hoãn họp quốc hội vì bệnh dịch Covid-19

(Dân trí) - Trung Quốc đang cân nhắc việc hoãn kỳ họp quốc hội thường niên trong bối cảnh chính phủ nước này đang nỗ lực kiểm soát virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:24

Trung Quốc tiêu hủy tiền từ bệnh viện, chợ để ngăn virus corona
Trung Quốc tiêu hủy tiền từ bệnh viện, chợ để ngăn virus corona

(Dân trí) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc chi nhánh Quảng Châu quyết định sẽ hủy tiền mặt từ các bệnh viện, chợ kinh doanh đồ tươi sống và xe buýt để tránh nguy cơ virus corona lan rộng.

Thứ hai, 17/02/2020 - 04:20

Quy trình sàng lọc đã bỏ sót khách nhiễm corona trên tàu cập bến Campuchia
Quy trình sàng lọc đã bỏ sót khách nhiễm corona trên tàu cập bến Campuchia

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng chính quy trình sàng lọc và xét nghiệm du khách trên MS Westerdam dường như đã bỏ sót nữ du khách người Mỹ nhiễm virus Covid-19 và cho bà xuống tàu.

Thứ hai, 17/02/2020 - 03:44

Băng nhóm vũ trang cướp giấy vệ sinh ở Hong Kong thời “bão” dịch
Băng nhóm vũ trang cướp giấy vệ sinh ở Hong Kong thời “bão” dịch

(Dân trí) - Cảnh sát Hong Kong đang ráo riết truy tìm băng nhóm có vũ trang đứng sau vụ cướp hàng trăm cọc giấy vệ sinh trong bối cảnh mặt hàng này khan hiếm do dịch bệnh từ virus corona.

Thứ hai, 17/02/2020 - 02:48

Khẩn cấp truy tìm hơn 1.000 hành khách trên du thuyền cập cảng ở Campuchia
Khẩn cấp truy tìm hơn 1.000 hành khách trên du thuyền cập cảng ở Campuchia

(Dân trí) - Tình hình có thể khó kiểm soát hơn khi hơn 1.000 hành khách của du thuyền MS Westerdam cập cảng Campuchia tỏa ra nhiều nơi trên thế giới sau khi 1 hành khách nhiễm virus corona mới.

Thứ hai, 17/02/2020 - 02:18

Nhận diện "cương lĩnh tái tranh cử" của Tổng thống Trump
Nhận diện "cương lĩnh tái tranh cử" của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã công bố sớm “cương lĩnh tái tranh cử” thông qua thông điệp liên bang lần thứ 3 trong nhiệm kỳ.

Thứ hai, 17/02/2020 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Malaysia cấm bay hành khách trên du thuyền cập cảng Campuchia
Malaysia cấm bay hành khách trên du thuyền cập cảng Campuchia

(Dân trí) - Những hành khách còn lại trên du thuyền MS Westerdam sẽ không được phép vào Malaysia sau khi phía Kuala Lumpur phát hiện một ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) từ tàu trên.

Thứ hai, 17/02/2020 - 11:18

Xe "quái thú", chuyên cơ của ông Trump xuất hiện tại "thánh địa xe đua"
Xe "quái thú", chuyên cơ của ông Trump xuất hiện tại "thánh địa xe đua"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có màn xuất hiện hoành tráng tại giải đua xe hàng đầu nước Mỹ với sự tham gia của siêu xe “quái thú” và chuyên cơ Không Lực Một.

Thứ hai, 17/02/2020 - 10:09

Phòng thí nghiệm Vũ Hán bác đồn đoán “bệnh nhân số 0” phát tán virus corona
Phòng thí nghiệm Vũ Hán bác đồn đoán “bệnh nhân số 0” phát tán virus corona

(Dân trí) - Viện virus học Vũ Hán đã lên tiếng bác bỏ thông tin rằng một nhân viên của họ là “bệnh nhân số 0” hay người đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới sau đó phát tán ra nhiều nước trên thế giới.

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:52

Trung Quốc cấp phép sản xuất lô thuốc tiềm năng đầu tiên với virus corona
Trung Quốc cấp phép sản xuất lô thuốc tiềm năng đầu tiên với virus corona

(Dân trí) - Lô thuốc có tiềm năng điều trị hiệu quả đối với dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) đã được đưa vào sản xuất tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:32

Mỹ sơ tán gần 400 công dân khỏi du thuyền Diamond Princess trong đêm
Mỹ sơ tán gần 400 công dân khỏi du thuyền Diamond Princess trong đêm

(Dân trí) - Gần 400 hành khách Mỹ trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Yokohama đã được lên máy bay về nước, trong khi đó 40 công dân Mỹ khác nhiễm virus corona chủng mới phải ở lại Nhật Bản điều trị.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:31

Mỹ đưa tàu chiến đi qua  Biển Đông và eo biển Đài Loan
Mỹ đưa tàu chiến đi qua Biển Đông và eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ hồi cuối tuần qua đã đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan rồi tiến vào Biển Đông.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:23

“Tâm dịch” Hồ Bắc lệnh toàn bộ người dân ở trong nhà
“Tâm dịch” Hồ Bắc lệnh toàn bộ người dân ở trong nhà

(Dân trí) - Hồ Bắc, “tâm dịch” corona tại Trung Quốc, đã yêu cầu người dân trong tỉnh ở trong nhà cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:19

Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc lên 1.770 ca
Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc lên 1.770 ca

(Dân trí) - Trong ngày 16/2, Trung Quốc đại lục có thêm 105 người tử vong vì viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra, nâng tổng số người chết vì virus này tại đây lên 1.770.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:39

Đài Loan xác nhận ca tử vong đầu tiên vì virus corona
Đài Loan xác nhận ca tử vong đầu tiên vì virus corona

(Dân trí) - Bệnh nhân tử vong không đến Trung Quốc đại lục gần đây. Đây là ca tử vong thứ 5 vì virus corona (Covid-19) ngoài Trung Quốc đại lục.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 07:57

Trung Quốc thông báo đã bắt đầu kiểm soát được Covid-19
Trung Quốc thông báo đã bắt đầu kiểm soát được Covid-19

Hôm 16-2, Ủy ban Y Tế Trung Quốc cho biết đã bắt đầu kiểm soát được tình trạng lây lan của Covid-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển bộ kit xét nghiệm mới cho kết quả trong vòng 15 phút

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:07

Khách trên tàu cập bến Campuchia vẫn nhiễm corona khi xét nghiệm lần 2
Khách trên tàu cập bến Campuchia vẫn nhiễm corona khi xét nghiệm lần 2

(Dân trí) - Nữ hành khách người Mỹ trên du thuyền cập bến Campuchia vẫn có kết quả dương tính với virus corona sau khi Malaysia xét nghiệm lần 2, sau khi Campuchia đề nghị xem xét kết quả xét nghiệm lần 1.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 05:19

“Tuyệt chiêu” khuyến khích người dân chống dịch Covid-19 ở Trung Quốc
“Tuyệt chiêu” khuyến khích người dân chống dịch Covid-19 ở Trung Quốc

Nhiều địa phương kết hợp “thưởng” và “phạt” để khuyến khích người dân thực hiện các biện pháp đặc biệt trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 05:14