Hé lộ kế hoạch di tản tuyệt mật của Mỹ năm 1975

Tháng 4-1975, Mỹ đã xây dựng những kế hoạch tuyệt mật, di tản trẻ em Việt Nam, người Mỹ, quan chức và điệp viên của CIA khỏi Sài Gòn.
>>Có một chiến dịch “Babylift” khác
>>(Ảnh): Chiến dịch “Gió lốc”: Cuộc tháo chạy khỏi Sài Gòn năm 1975

40 năm trước, giây phút 5 cánh quân của Quân giải phóng nhân dân Việt Nam tiến vào giải phóng Sài Gòn đã trở thành thời khắc đau đớn nhất trong lịch sử của nước Mỹ, trong thế kỷ 20.

30-4-2015 là ngày kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam nhưng cũng là ngày nước Mỹ kỷ niệm 40 năm thất bại duy nhất và cũng là đau đớn nhất trong lịch sử hàng chục cuộc chiến tranh ở khắp nơi trên thế giới của họ.

Mỗi khi nghĩ về giai đoạn bi thảm đó, những chính khách, quan chức quân sự và điệp viên Mỹ đã từng trải qua những giây phút cuối cùng của cuộc chiến tranh Việt Nam không thể quên được giây phút lên trực thăng trên nóc Đại sứ quán Mỹ để chạy trốn khỏi Sài Gòn.

Hiện nay, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới, cuộc chiến ở Việt Nam vẫn mãi là một bài học kinh nghiệm xương máu. Cứ mỗi ngày cuối tháng 4 hàng năm, những người đã từng tham gia “cuộc đào thoát vĩ đại” này lại nhớ về những giây phút kinh hoàng này.

Sài Gòn, buổi chiều trước ngày 30-4-1975

Quan chức Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) Frank Snepp cũng như tất cả những quan chức người Mỹ có mặt trong Đại sứ quán Hoa Kỳ đang nóng ruột như lửa đốt.

Bước chân của Quân giải phóng nhân dân Việt Nam đang ngày một gần, tình hình trong và ngoài Đại sứ quán Mỹ cũng đang ngày càng hỗn loạn, Snepp cần phải sơ tán gấp tất cả những điệp viên và bằng hữu của mình trước khi “Việt Cộng” đánh chiếm Sài Gòn.
 
Trực thăng Mỹ từ tàu chiến bay vào Sài Gòn di tản công dân Mỹ
Trực thăng Mỹ từ tàu chiến bay vào Sài Gòn di tản công dân Mỹ

Cũng trong giây phút Snepp chỉ huy “cuộc đào thoát vĩ đại”, tại văn phòng của mình tại Nhà Trắng, Tổng thống Ford đang ngồi một mình trong “Phòng bầu dục”, quan sát cảnh tượng trực thăng của hải quân đánh bộ Mỹ sơ tán những công dân Hoa Kỳ cuối cùng trên nóc ở trên nóc tòa Đại sứ Mỹ.

Sau này, trong một buổi phỏng vấn, vị cựu Tổng thống Mỹ này đã nhớ lại: “Ngày 30-4-1975 là thời khắc ám ảnh suốt cuộc đời tôi khi đích thân nhìn thấy người Mỹ bị hất cẳng khỏi Việt Nam”. Trong suốt hơn 10 năm can dự vào cuộc chiến tranh ở mảnh đất nhiệt đới này, Mỹ đã tổn thất 58.000 quân.

Niềm tin đánh mất

Vào năm 2000, thư viện cá nhân của cựu Tổng thống Ford cũng đã công khai một số tài liệu tuyệt mật, giải mật một số nội tình trong những giây phút cuối cùng của cuộc chiến tranh 25 năm về trước và hé lộ cảm nghĩ của những “người trong cuộc”.

Những tài liệu này đề cập đến tâm trạng của 2 chứng nhân vô cùng quan trọng trong thời điểm đó: Sự day dứt không nguôi của Điệp viên cao cấp Cục tình báo trung ương Mỹ CIA tại Đại sứ quán Mỹ ở Nam Việt Nam và lý tưởng sống của điệp viên-tình báo, nguyên phóng viên của tờ báo Mỹ “Times” Phạm Xuân Ẩn.

Sau 5 năm ở Việt Nam, điệp viên cao cấp rất mẫu mực của CIA Frank Snepp đã hoàn toàn đánh mất niềm tin. 5 năm trước, khi một người đàn ông rất đẹp trai từ Bắc Carolina sang làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Nam Việt Nam, dưới quyền của Đại sứ Mỹ Graham Martin, anh đặc biệt ngưỡng mộ sự thông minh và nhiệt huyết của ông.
 
Điệp viên cao cấp CIA Frank Snepp - thời điểm trước khi Sài Gòn thất thủ

Điệp viên cao cấp CIA Frank Snepp - thời điểm trước khi Sài Gòn thất thủ

Điều mà Snepp kính phục nhất là vào năm 1973, vị Đại sứ này đã có một câu nói không những làm phấn chấn cả chế độ Việt Nam Cộng hòa mà còn khích lệ tinh thần người Mỹ là: “Tôi sẽ không bao giờ để Việt Nam rơi vào tay chế độ Cộng sản”. Thế nhưng đến mùa xuân năm 1975, niềm tin này đã sụp đổ.

Lúc này, quân lực Việt Nam Cộng hòa đang vùng vẫy trong vô vọng, Quốc hội Mỹ cũng không còn viện trợ dễ dãi cho chính quyền Việt Nam Cộng hòa như cho kẹo một đứa trẻ nữa. Và dĩ nhiên là câu nói bất hủ “Nước Mỹ không thể bị đánh bại” của ông Martin cũng không còn là một “liều thuốc thần”.

Kế hoạch di tản tuyệt mật

Ngày 17-4-1975, Frank Snepp đã nắm được một thông tin “động trời” từ một điệp viên 2 mang. Điệp viên này thông báo với Snepp một thông tin tình báo chiến lược là “Việt Cộng” đã xây dựng kế hoạch giải phóng Sài Gòn đúng vào ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 19-5, nếu không có biến động gì, cuộc Tổng công kích có thể bắt đầu vào ngày 1-5.

Snepp vội vã báo cáo tin tức tuyệt mật về “Chiến dịch Hồ Chí Minh” với Đại sứ Martin và tổng bộ CIA ở Hoa Kỳ, cùng với Văn phòng trợ lý An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ. Thế nhưng, Đại sứ Martin không tin vào những thông tin mà ông báo cáo, Snepp lập tức nổi cơn điên.

Rất may mắn là Tổng thống Ford đặc biệt chú ý tới thông tin tình báo tối khẩn mà Snepp gửi về từ Sài Gòn. Ngay trong đêm đó, Tổng thống Mỹ đã triệu tập một cuộc họp bí mật khẩn cấp với những cộng sự thân cận và đưa ra 2 quyết định cực kỳ quan trọng.
Những trẻ em Việt Nam trong chuyến bay từ Sài Gòn đến thành phố San Francisco ở Mỹ, tháng 4-1975
Những trẻ em Việt Nam trong chuyến bay từ Sài Gòn đến thành phố San Francisco ở Mỹ, tháng 4-1975

Thứ nhất: Lập tức giảm số lượng quan chức và nhân viên nguời Mỹ ở Đại sứ quán tại Sài Gòn xuống còn 1250 người. Trong tình huống khẩn cấp, toàn bộ số người này sẽ được sơ tán bằng trực thăng của lực lượng hải quân đánh bộ từ các tàu chiến gần bờ biển Nam Việt Nam trong vòng 1 ngày.

Thứ 2: Lần lượt sơ tán khoảng 200.000 người, bao gồm: các quan chức chính quyền Việt Nam Cộng hòa và gia quyến; “tay chân”, “vợ hờ” của các quan chức quân sự, dân sự Mỹ và những đứa trẻ có huyết thống Mỹ. Tốp đầu tiên có thể được di tản bằng máy bay ở sân bay Tân Sơn Nhất vài ngày sau cuộc họp.

Tuy mãi đến ngày 21-4-1975 chiến dịch di tản theo quyết định số 2 mới bắt đầu được triển khai nhưng trên thực tế từ trước đó, Hoa Kỳ đã tiến hành một chiến dịch khác, di tản hàng nghìn trẻ em Việt Nam mà họ coi là “trẻ mồ côi” hay “trẻ vô gia cư” sang Mỹ.
Khái lược về chiến dịch “Operation Babylift” (Không vận Trẻ em) của Mỹ
 
Ngay từ đầu tháng 4-1975, sau khi Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa… liên tiếp thất thủ, dự cảm trước thất bại không thể cứu vãn của chính quyền Việt Nam Cộng hòa, Washington đã triển khai kế hoạch di tản hàng nghìn trẻ em Việt Nam sang Hoa Kỳ.
 
Đầu tháng 4-1975, quân đội Mỹ thực hiện chiến dịch “Operation Babylift” (Không vận Trẻ em) đưa hàng nghìn người con Việt Nam rời khỏi quê hương. Ngày 2-4-1975, chuyến bay đầu tiên chở gần 60 trẻ em đã cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất, mặc dù một ngày sau, tổng thống Mỹ Gerald R. Ford mới chính thức phê chuẩn chiến dịch.
 
Những trẻ em Việt Nam trong chuyến bay từ Sài Gòn đến thành phố San Francisco ở Mỹ, tháng 4-1975

Những thành viên Babylift năm xưa đã trở về Việt Nam vào giữa tháng 6/2005, 30 năm sau khi máy bay đưa họ rời khỏi quê hương
 
Tính tổng cộng, quân đội Mỹ đã tiến hành hơn 30 chuyến bay kể từ khi bắt đầu vào ngày 2-4-1975. Chuyến bay cuối cùng rời khỏi Sài Gòn cất cánh ngày 26-4-1975, ba ngày trước khi người Mỹ hoàn toàn sơ tán khỏi Việt Nam. Theo ước tính, Mỹ đã đưa gần 2.700 trẻ em rời Việt Nam.
 
Washington tuyên bố, “Operation Babylift” là một chiến dịch nhân đạo, phần lớn trẻ mà họ đưa rời khỏi Việt Nam là trẻ mồ côi ở nhiều độ tuổi. Những đứa trẻ này có thể mất bố, mẹ vì chiến tranh, bị bỏ rơi, hoặc là con của lính Mỹ với phụ nữ Việt Nam trong thời chiến.
 
Tuy nhiên, nhiều người chỉ trích rằng, không phải tất cả các em đều là trẻ mồ côi như Washington khẳng định. Ngoài ra, nhiều người không đồng tình về hành động tự quyết định số phận của người khác của Hoa Kỳ, khi tách những đứa trẻ này khỏi đất nước và cội nguồn dân tộc.
 
Nhiều thập kỷ qua, những đứa trẻ Babylift đã trưởng thành và dù sống trong sự thương yêu của bố mẹ nuôi, những trẻ em được đưa sang Mỹ ngày xưa vẫn liên tục tìm kiếm gốc gác, cội nguồn bản thân. Nguyện vọng của họ là tìm thấy đấng sinh thành hoặc người thân ở Việt Nam.
 
Những thành viên Babylift năm xưa đã tập hợp lại và trở về Việt Nam vào tháng 6-2005. Dù cũng đã có những trường hợp tìm lại được người thân nhưng 3 thập kỷ đã trôi qua, cha mẹ của những đưa trẻ này cũng đã già, người còn-người mất, thông tin mờ mịt nên không nhiều người thực hiện được nguyện vọng của mình.

(Xem tiếp kỳ sau: Kế hoạch di tản của Mỹ năm 1975: Cấp tốc thoát thân)

  Theo Thiên Nam
Đất Việt
MỚI NHẤT
"1.000 người châu Âu mất tích tại Nepal do động đất"
"1.000 người châu Âu mất tích tại Nepal do động đất"

(Dân trí) - Giới chức châu Âu đang nỗ lực tìm kiếm khoảng 1.000 công dân khối EU hiện bị mất tích tại Nepal sau trận động đất kinh hoàng hôm 25/4, trong bối cảnh các con số thống kê mới nhất cho thấy hơn 6.200 người đã chết trong thảm họa này.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 11:35

Nepal thiếu trực thăng cứu hộ trầm trọng
Nepal thiếu trực thăng cứu hộ trầm trọng

(Dân trí) - Nepal cầu viện thêm trực thăng để phục vụ công tác cứu hộ trong khi ngày càng có thêm nhiều báo cáo về những người sống sót trong tuyệt vọng ở các vùng hẻo lánh. Hiện trong khu vực cần trợ giúp dài hàng trăm km chỉ có khoảng 20 chiếc trực thăng cứu hộ.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 09:20

Đã cứu hộ an toàn 5 người Việt bị mắc kẹt trên núi Nepal
Đã cứu hộ an toàn 5 người Việt bị mắc kẹt trên núi Nepal

(Dân trí) - Ngày 1/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal cho biết, nhóm 5 người Việt bị kẹt trên núi Namche đã được đưa về thủ đô Kathmandu an toàn. Chính phủ Việt Nam đã viện trợ khẩn cấp cho nhân dân Nepal 50.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả trận động đất.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 07:38

Kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5 ở khắp nơi trên thế giới
Kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5 ở khắp nơi trên thế giới

Ngày 1/5, hàng triệu người lao động khắp thế giới tham gia diễu hành với các biểu ngữ kêu gọi đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 07:00

Vụ động đất ở Nepal: Hơn 6.200 người thiệt mạng, cần 2 tỷ USD để tái thiết
Vụ động đất ở Nepal: Hơn 6.200 người thiệt mạng, cần 2 tỷ USD để tái thiết

(Dân trí) - Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh 7,8 độ Richte tại Nepal đã vượt qua con số 6.200 người, trong khi đó, dư chấn và mùi xác người thối rữa ngăn cản người dân trở về nhà. Theo ước tính, cần 2 tỷ USD để tái thiết đất nước này.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 05:37

Ủy ban của Hạ viện Mỹ thông qua viện trợ vũ khí 200 triệu USD cho Ukraine
Ủy ban của Hạ viện Mỹ thông qua viện trợ vũ khí 200 triệu USD cho Ukraine

(Dân trí) - Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ vừa thông qua đề xuất dành 200 triệu USD nhằm cung cấp “vũ khí sát thương phòng vệ” cho chính phủ Ukraine. Ngoài ra, đề xuất này còn cho phép Lầu Năm Góc “nhận và giữ các loại đóng góp, bao gồm cả hiện vật, của các chính phủ ngoại quốc”.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 04:26

Trung Quốc, Nga lần đầu tập trận chung trên Địa Trung Hải
Trung Quốc, Nga lần đầu tập trận chung trên Địa Trung Hải

(Dân trí) - Vào trung tuần tháng này, Nga và Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận hải quân chung trên biển Địa Trung Hải. Đây là lần đầu tiên hải quân hai nước tập trận chung ở vùng biển này.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 02:21

Đã tới lúc phải đổi tên Biển Hoa Nam
Đã tới lúc phải đổi tên Biển Hoa Nam

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vừa kết thúc mà không đem lại tín hiệu có ý nghĩa nào về một giải pháp sớm cho tranh chấp Biển Đông.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 02:17

Tổng thống Ukraine: Nội chiến chỉ kết thúc khi Kiev tái chiếm Crimea, Donbass
Tổng thống Ukraine: Nội chiến chỉ kết thúc khi Kiev tái chiếm Crimea, Donbass

(Dân trí) - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 30/4, Tổng thống Ukraine tuyên bố chiến dịch quân sự ở Ukraine chỉ ngừng lại sau khi lực lượng chính phủ giành được các vùng lãnh thổ Crimea và Donbass.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 02:10

Cứu sống bé 5 tháng tuổi sau 22 giờ bị mắc kẹt do động đất
Cứu sống bé 5 tháng tuổi sau 22 giờ bị mắc kẹt do động đất

(Dân trí) - Bé Sonit Awal vẫn an toàn và khỏe mạnh khi đội cứu hộ tìm thấy em 22 giờ sau trận động đất. Một chạn bát đã đổ xuống, đè lên cũi của bé Sonit, trở thành tấm khiên che chắn cho em khỏi những mảng gạch lớn của tòa nhà 4 tầng.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 02:09

Bê bối trong trợ giá gạo ở Thái Lan (Bài 1): "Con dao hai lưỡi"
Bê bối trong trợ giá gạo ở Thái Lan (Bài 1): "Con dao hai lưỡi"

Trong cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan năm 2011, đảng Vì nước Thái do bà Yingluck Shinawatra lãnh đạo đã giành thắng lợi thuyết phục trước Đảng Dân chủ và bà Yingluck đã trở thành nữ thủ tướng đầu tiên ở xứ chùa Vàng.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 02:00

Iran điều 2 tàu chiến tới eo biển chiến lược ở Yemen
Iran điều 2 tàu chiến tới eo biển chiến lược ở Yemen

(Dân trí) - Hải quân Iran cho biết 2 tàu khu trục của nước này đã tới cửa eo biển chiến lược Bab el-Mandab, nằm giữa Yemen và Dijbouti, bác bỏ thông tin trước đó của Mỹ nói rằng cả hai tàu này đã phải rút về sau khi nhận được cảnh báo của Mỹ.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 01:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc cách chức, khai trừ đảng quan chức cấp cao tỉnh Hắc Long Giang
Trung Quốc cách chức, khai trừ đảng quan chức cấp cao tỉnh Hắc Long Giang

(Dân trí) - Cơ quan giám sát kỷ luật TQ (CCDI) ngày 30/4 cho biết, được sự phê chuẩn của đảng Cộng sản Trung Quốc, CCDI mới đây đã lập án điều tra về hành vi “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” đối với Nguyên bí thư thành phố Đại Khánh, Ủy viên thường vụ tỉnh Hắc Long Giang, ông Hàn Học Kiện.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 12:04

Những ai ngăn cản cuộc chiến leo thang?
Những ai ngăn cản cuộc chiến leo thang?

Ai đưa cỗ máy chiến tranh Mỹ đến Việt Nam là câu chuyện dài, rất dài, nhưng những ai khiến Nội các Lyndon Johnson đi đến quyết định rút dần khỏi Việt Nam là câu chuyện chỉ xảy ra trong vài tháng.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 12:00

Trung Quốc đưa thêm giàn khoan nước sâu xuống Biển Đông
Trung Quốc đưa thêm giàn khoan nước sâu xuống Biển Đông

(Dân trí) - Sáng ngày 30/4, Trung Quốc đã đưa thêm một giàn khoan bán ngầm nước sâu xuống Biển Đông để hoạt động, Tân Hoa Xã đưa tin, nhưng không tiết lộ khu vực mà Trung Quốc sẽ cắm giàn khoan này.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 11:49

Trung Quốc lên tiếng về nguyên tắc quốc phòng mới của liên minh Mỹ-Nhật
Trung Quốc lên tiếng về nguyên tắc quốc phòng mới của liên minh Mỹ-Nhật

(Dân trí) - Ngày 30/4, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về các nguyên tắc chỉ đạo quốc phòng mới của Mỹ và Nhật Bản, cảnh báo nguyên tắc này không được làm ảnh hưởng đến bên thứ ba.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 11:24

Tàu vũ trụ Nga rơi, phi hành gia ISS có thể tồn tại được bao lâu?
Tàu vũ trụ Nga rơi, phi hành gia ISS có thể tồn tại được bao lâu?

Mặc dù không thể chở hàng tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), Nga khẳng định vụ việc không gây nguy hiểm cho các phi hành gia tại đó.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 11:00

Sức mạnh của tình đoàn kết quốc tế
Sức mạnh của tình đoàn kết quốc tế

Cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ là cuộc chiến tranh cục bộ lớn nhất thế kỷ XX. Xét về quy mô lực lượng tham gia, phương tiện chiến tranh hiện đại thì đây là cuộc đụng đầu không cân sức...

Thứ sáu, 01/05/2015 - 11:00

(Ảnh) Màn diễu binh hoành tráng trong đêm của Nga trước ngày 9/5
(Ảnh) Màn diễu binh hoành tráng trong đêm của Nga trước ngày 9/5

Một cuộc tổng duyệt hoành tráng cho lễ diễu binh kỷ niệm ngày chiến thắng đã diễn ra đêm ngày 29/4 cho tới rạng sáng ngày 30/4 tại Moscow.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 10:45

Thách thức của nước Mỹ
Thách thức của nước Mỹ

Chỉ vài giờ sau đám tang Freddie Gray, một người da màu bị chấn thương cột sống nặng khi bị cảnh sát bắt giữ và qua đời một tuần sau đó, cuộc biểu tình lớn đã nổ ra tại thành phố Baltimore, bang Maryland (Mỹ) và dần biến thành bạo loạn.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 10:00

(Ảnh): Chiến dịch “Gió lốc”: Cuộc tháo chạy khỏi Sài Gòn năm 1975
(Ảnh): Chiến dịch “Gió lốc”: Cuộc tháo chạy khỏi Sài Gòn năm 1975

Những giây phút cuối của chế độ ngụy quyền, Washington đã tổ chức chiến dịch mang tên “Gió lốc” (Operation Frequent), di tản những người Mỹ cuối cùng ở Sài Gòn.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 09:45

Tướng Mỹ "tố" Nga chuẩn bị cuộc tấn công mới ở đông Ukraine
Tướng Mỹ "tố" Nga chuẩn bị cuộc tấn công mới ở đông Ukraine

(Dân trí) - Quân đội Nga có thể sẽ lợi dụng khoảng thời gian hòa bình mong manh hiện nay tại đông Ukraine để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự mới, Tư lệnh tối cao của NATO phát biểu trước Quốc hội Mỹ ngày 30/4.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 09:30

Việt Nam “đã tôi thế đấy”!
Việt Nam “đã tôi thế đấy”!

Việt Nam bước vào thế kỷ XX trong hoàn cảnh phức tạp: Bị biến thành thuộc địa, mất định hướng phát triển, bị thực dân Pháp đàn áp và bóc lột một cách trắng trợn...

Thứ sáu, 01/05/2015 - 08:00

Đông Á "dậy sóng" sau bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản
Đông Á "dậy sóng" sau bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản

(Dân trí) - Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tỏ ra giận dữ trước bài phát biểu lịch sử của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Quốc hội Mỹ, cho rằng nhà lãnh đạo này đã bỏ lỡ cơ hội cải thiện quan hệ với các nước láng giềng liên quan đến những bất đồng lâu nay về Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 07:37