Hé lộ giá vắc xin ngừa Covid-19 của Nga

(Dân trí) - Hai liều vắc xin ngừa Covid-19 xuất khẩu của Nga dự kiến có giá ít nhất 10 USD, giá thành sẽ hạ khi sản lượng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nhiều hơn.

Hé lộ giá vắc xin ngừa Covid-19 của Nga - 1

Nga là nước đầu tiên đăng ký vắc xin ngừa Covid-19. (Ảnh: Shutterstock)

Theo hãng tin TASS, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia 24 ngày 12/8, ông Alexey Repik, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dược R-Pharm của Nga, cho biết: "Theo ước tính của chúng tôi, trên thị trường xuất khẩu, hai liều vắc xin ngừa Covid-19 sẽ có giá ít nhất 10 USD. Giá của những liều đầu tiên có vẻ sẽ cao hơn", ông Repik nói. Ông cho biết thêm, giá vắc xin sẽ rẻ hơn khi sản lượng đáp ứng được nhu cầu.

Trước đó, nhật báo Vedomosti dẫn nguồn thạo tin cũng cho biết, giá một liều vắc xin ngừa Covid-19 sẽ không quá 20 USD.

Nga tuyên bố trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký vắc xin ngừa Covid-19 đầu hôm 11/8 với tên gọi Sputnik-V. Đây là vắc xin do Viện nghiên cứu Gamaleya phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga nghiên cứu và phát triển. Theo kế hoạch, nhóm người có nguy cơ cao như nhân viên y tế, người già, giáo viên sẽ được tiêm chủng trước, trong khi tiêm chủng đại trà sẽ bắt đầu khoảng từ tháng 10.

Tại cuộc họp báo hôm qua, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, lô vắc xin đầu tiên của Nga dự kiến ra mắt trong vòng 2 tuần tới. Ông cho biết thêm: "Việc tiêm chủng là hoàn toàn tự nguyện. Một số bác sĩ đã có sẵn miễn dịch với Covid-19, khoảng 20%. Tôi nghĩ họ không cần tiêm chủng, song quyết định tùy thuộc vào họ”. Ông Murashko cho hay, ngoài ưu tiên thị trường trong nước, Sputnik V cũng sẽ được xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga ước tính, nhu cầu toàn cầu với vắc xin Sputnik V có thể đạt 3-5 tỷ liều đến cuối năm 2021. “Giá trung bình của vắc xin ngừa Covid-19 trên thị trường là khoảng 25 USD. Do vậy, quy mô thị trường có thể đạt khoảng 75 tỷ USD”, Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga Kirill Dmitriev nói. Báo Vedomosti ước tính, thị phần toàn cầu của vắc xin ngừa Covid-19 của Nga khoảng 20 tỷ USD.

Các nước trên thế giới đang chạy đua nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển vắc xin ngừa Covid-19 trong bối cảnh đại dịch bùng phát mạnh trở lại. Đến nay, thế giới ghi nhận gần 21 triệu người mắc Covid-19, trong đó gần 750.000 người đã tử vong.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện tại có khoảng 165 mẫu vắc xin ngừa Covid-19 được nghiên cứu, thử nghiệm trên thế giới, trong đó 6 loại ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba. Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố, Mỹ sẽ có vắc xin ngừa Covid-19 trước ngày bầu cử vào tháng 11 tới.

Đọc thêm