Hé lộ chuyên cơ "Putin Force One" của Tổng thống Nga

(Dân trí) - Chuyên cơ mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên.

Hé lộ chuyên cơ Putin Force One của Tổng thống Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi trên chuyên cơ (Ảnh: Sputnik).

Máy bay Ilyushin Il-96-300 được hiện đại hóa và nâng cấp để trở thành một trong những chuyên cơ phục vụ Tổng thống Nga đã thực hiện chuyến bay đầu tiên hôm 9/4. Máy bay được lắp ráp tại Nhà máy hàng không Voronezh.

Chuyến bay thử nghiệm kéo dài hai giờ của Ilyushin Il-96-300 phiên bản nâng cấp được coi là thành công. Chuyên cơ của Tổng thống Putin còn được gọi là "Putin Force One" tương tự chuyên cơ "Air Force One" của Tổng thống Mỹ,

"Trong chuyến bay ở độ cao từ 5.000 đến 9.000 mét, mức độ ổn định, khả năng điều khiển của máy bay, khả năng hoạt động của tất cả các hệ thống và động cơ của máy bay đã được kiểm tra," Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất Nga (UAC) cho biết trong thông cáo báo chí.

Chuyên cơ của Tổng thống Nga đã được hiện đại hóa để đáp ứng các tiêu chuẩn châu Âu và quốc tế. Máy bay sẽ trải qua các bài kiểm tra tại nhà máy trước khi đi vào hoạt động.

Ilyushin Il-96 được thiết kế vào giữa những năm 1980 và bay lần đầu tiên vào năm 1988. Kể từ năm 1996, một phiên bản sửa đổi mang tên Il-96-300PU đã trở thành chuyên cơ phục vụ Tổng thống Nga. Tương tự hầu hết các chuyên cơ của tổng thống, Il-96-300PU có hệ thống liên lạc tiên tiến và các hệ thống đối phó tên lửa.

Máy bay cuối cùng sẽ được giao cho Rossiya Airlines, hãng hàng không có "Biệt đội bay đặc biệt" phụ trách điều hành đội bay VIP của Nga chuyên chở các quan chức nhà nước, bao gồm cả Tổng thống.

Một cựu lãnh đạo cơ quan an ninh tổng thống cho biết khi bước lên chuyên cơ, Tổng thống Putin có thể vừa làm việc, vừa sinh hoạt thoải mái không thua kém ở Điện Kremlin.

Hé lộ chuyên cơ Putin Force One của Tổng thống Nga - 2

Một chuyên cơ của Tổng thống Nga (Ảnh: CEN).

Ngoài Il-96, phi đội máy bay phục vụ Tổng thống Putin còn có máy bay Tu-214 do Nga sản xuất, máy bay Sukhoi SuperJet 100 cùng các máy bay thương mại Falcon và Airbus A319.

Chuyên cơ IL-96-300PU phục vụ tổng thống Nga là một sản phẩm của tập đoàn Voronezh và được cho là có giá xấp xỉ 517 triệu USD. Trong một cuốn hồi ký, cựu lãnh đạo cơ quan an ninh tổng thống Nga Alexander Korzhakov từng tiết lộ về phần "nội thất tuyệt vời" của Il-96 vốn do Nga thiết kế nhưng được sản xuất tại Thụy Sĩ.

Thiết kế của Il-96 được chia thành các khu vực để tổng thống làm việc, khu vực giải trí, khu vực điện đàm để tổng thống có thể kết nối với bất kỳ phòng ban nào của chính phủ, các thiết bị phục vụ họp qua điện thoại và khu vực "kiểm soát" dành riêng cho việc chỉ đạo các lực lượng hạt nhân.

Đội bay phục vụ Tổng thống Putin gồm 4 chuyên cơ nhằm đảm bảo an ninh cho người đứng đầu chính phủ. Thông thường, trước mỗi chuyến công du của Tổng thống Nga, cả 4 máy bay này đều được đặt trong tình trạng sẵn sàng cất cánh, nhưng máy bay nào sẽ chở nhà lãnh đạo Nga là thông tin tuyệt mật cho đến khi máy bay cất cánh. 3 máy bay còn lại sẽ làm nhiệm vụ hộ tống chuyên cơ của tổng thống nhằm mục đích dự phòng.

Thư ký báo chí Điện Kremlim Dmitry Peskov cho biết, khi di chuyển trên chuyên cơ tổng thống, ông Putin thường có thói quen tận dụng khoảng thời gian này để nghiên cứu tài liệu, đọc lướt nhanh mọi tin tức.

Bài liên quan
Đang được quan tâm