Thứ sáu, 15/12/2017 - 07:12

Chuyên cơ của ông Putin được bảo vệ thế nào khi đáp xuống Syria?

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/12 đã kể lại chuyến thăm gần đây của ông tới Syria và cảm ơn phi công của các máy bay chiến đấu Su-30 đã làm lá chắn an ninh khi chuyên cơ của ông đáp xuống căn cứ không quân Khmeimim.


Tổng thống Putin ngắm dàn máy bay hộ tống từ chuyên cơ tới Syria hôm 11/12. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Putin ngắm dàn máy bay hộ tống từ chuyên cơ tới Syria hôm 11/12. (Ảnh: Reuters)

Theo RT, tại cuộc họp báo cuối năm thường niên diễn ra hôm qua, Tổng thống Putin đã kể lại việc ông được đảm bảo an ninh như thế nào trong chuyến thăm Syria gần đây.

Người đứng đầu Điện Kremlin nói, phi công của các máy bay chiến đấu Su-30 đã bất chấp tính mạng để làm lá chắn an ninh cho chuyên cơ của Tổng thống hạ cánh xuống căn cứ không quân Khmeimim.

“Tôi đã quan sát những phi công này. Họ không chỉ bay gần chuyên cơ mà trong quá trình hạ cánh, máy bay của họ hạ độ cao để làm lá chắn bên dưới chuyên cơ của tôi”, ông Putin nói.

Ông Putin cho rằng, đây là hành động được coi là khá nguy hiểm cho phi công của các máy bay chiến đấu nhưng họ vẫn lựa chọn để tạo lá chắn cho chuyên cơ tổng thống. “Tôi vô cùng cảm ơn họ, muốn họ lắng nghe và biết điều này”, ông Putin nói.

Ông cũng gửi lời cảm ơn tới lực lượng quân đội Nga trên mặt đất đã bảo vệ cho chuyên cơ của ông bởi máy bay này có thể “trở thành mục tiêu của các tên lửa đất đối không bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong quá trình cất và hạ cánh”.

Tổng thống Putin hôm 11/12 có chuyến thăm không báo trước tới căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở tỉnh Latakia của Syria, tại đây, ông đã ra lệnh rút phần lớn lực lượng quân sự Nga do đã hoàn thành sứ mệnh chống khủng bố ở đây sau hơn 2 năm tham chiến theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad.

Minh Phương

Theo RT