Hành trình thoát cửa tử của chàng trai bị Covid-19 "ăn sạch" hai lá phổi

(Dân trí) - Một thanh niên ở Mỹ đã phải ghép hai lá phổi sau khi virus SARS-CoV-2 phá hủy phổi của anh.

Hành trình thoát cửa tử của chàng trai bị Covid-19 ăn sạch hai lá phổi - 1

Blake Bargatze phải ghép phổi vì hai lá phổi bị virus SARS-CoV-2 phá hủy nghiêm trọng (Ảnh: Atlanta).

Blake Bargatze, một thanh niên 25 tuổi ở Georgia, Mỹ, đã mắc Covid-19 hồi tháng 4 năm nay, nguồn lây được cho là từ một buổi trình diễn âm nhạc trong nhà. Bà Cheryl, mẹ của Bargatze, cho hay con trai bà đã do dự tiêm vắc xin.

Bệnh tình của Bargatze chuyển biến nặng rất nhanh dù vốn khỏe mạnh và không có bệnh nền. Đến cuối tháng 6 năm nay, Bargatze phải trải qua một ca ghép phổi vì hai lá phổi của anh bị virus phá hủy nghiêm trọng.

Trả lời phỏng vấn Business Insider mới đây, Bargatze đã chia sẻ về quá trình thoát cửa tử của mình. Anh cho biết, mỗi ngày anh phải uống tới 50 viên thuốc.

"Nó (virus SARS-CoV-2) đã ăn sạch hai lá phổi của tôi. Trông chúng giống như bã kẹo cao su, thủng lỗ chỗ. May mắn là tôi không bị suy đa tạng", Bargatze kể lại. Bargatze cho biết, bản thân anh vẫn cảm thấy sốc về tốc độ virus tàn phá cơ thể anh.

Khi tình trạng của Bargatze ngày càng xấu đi, các bác sĩ đã nói với anh rằng, nếu muốn có cơ hội sống sót, anh cần phải ghép phổi. Bargatze là một trong số ít người đã được ghép hai lá phổi thành công sau khi mắc Covid-19 - đại dịch đã lấy đi sinh mạng của gần 690.000 người Mỹ.

Bargatze cho rằng, anh đã nhiễm SARS-CoV-2 khi tham dự một buổi trình diễn âm nhạc ở Florida hồi tháng 3 và giờ đây anh cảm thấy hối tiếc. Thời điểm đó, anh có đeo khẩu trang nhưng lại chưa tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 một phần do anh chưa đến lượt một phần là do dự muốn chờ thêm một thời gian vì lo ngại phản ứng phụ của vắc xin.

"Con tôi muốn đợi tới khi vắc xin phát triển được 10 năm nữa hoặc lâu hơn, giống như rất nhiều người vẫn đang do dự tiêm chủng", mẹ của Bargatze cho biết.

Tuy vậy, sau hành trình may mắn thoát cửa tử, Bargatze giờ đây kêu gọi mọi người nên nhanh chóng tiêm chủng vắc xin khi đủ điều kiện. "Tôi đang cố gắng để nâng cao nhận thức của mọi người về sự nguy hiểm của virus này", Bargatze nói.

Anh cho biết, hiện nay, nhiều người vẫn chủ quan ngay cả khi biến chủng Delta lây lan và khiến tỷ lệ người nhập viện vì Covid-19 tăng, đặc biệt ở những người chưa tiêm chủng.

Về phần mình, Bargate cho hay hiện tại anh vẫn phải uống 50 viên thuốc mỗi ngày. Tuy nhiên, anh vẫn cảm thấy hạnh phúc vì có thể giữ được mạng sống và hy vọng có thể sớm làm những công việc yêu thích trước kia như đi câu cá, đi bơi cùng bạn bè. Bargate cũng đã tiêm đủ hai liều vắc xin. Một hoạt động quyên góp từ thiện qua trang GoFundMe đã được lập ra nhằm giúp gia đình Bargatze trang trải viện phí.

Tin liên quan
Đang được quan tâm