Hành trang lãnh đạo Mỹ - Triều mang tới bàn đàm phán tại Hà Nội

Dân trí Cả Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều có những suy tính nhất định khi bước tới bàn đàm phán tại Hà Nội trong bối cảnh mỗi nước đều kỳ vọng vào sự nhượng bộ của bên còn lại.
>>Những câu hỏi lớn trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
>>Cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam có thể quyết định tương lai Mỹ - Triều
>>Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Điều gì chờ ông Trump và ông Kim tại Việt Nam?

Hành trang lãnh đạo Mỹ - Triều mang tới bàn đàm phán tại Hà Nội - 1

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump từng nói ông “không vội” hối thúc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, thay vào đó ông muốn tập trung hơn vào việc kiềm chế Bình Nhưỡng tái khởi động các vụ thử hạt nhân.

Tuy vậy, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 19/2, ông Trump cho biết ông kỳ vọng đạt được “sự tiến triển vượt bậc” tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Hà Nội vào cuối tháng này.

Yêu cầu của Mỹ

Chính quyền Mỹ lâu nay vẫn thể hiện lập trường rõ ràng rằng, họ muốn chứng kiến tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn, đầy đủ và có thể kiểm chứng. Washington muốn ông Kim Jong-un cam kết những biện pháp cụ thể để thúc đẩy tiến trình đó tại hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam.

Mỹ cũng muốn Triều Tiên giải giáp kho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) cũng như chương trình chế tạo loại vũ khí này để giảm thiểu mối đe dọa về nguy cơ xảy ra tấn công hạt nhân nhằm vào lục địa Mỹ. Tuy nhiên nếu Mỹ tập trung quá nhiều vào khía cạnh này mà không triển khai các bước đi đồng thời để phi hạt nhân hóa, các đồng minh then chốt của Washington như Nhật Bản và Hàn Quốc có thể cảm thấy bất an sâu sắc.

Những bước đi này sẽ mang lại lợi thế cho ông Trump khi nội bộ nước Mỹ đang rối ren với hàng loạt vấn đề. Hơn nữa, đây cũng là điểm cộng quan trọng cho chiến dịch tái tranh cử của tổng thống Trump vào năm tới.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun gần đây nói rằng Mỹ không còn yêu cầu Triều Tiên phải cung cấp trước danh sách chi tiết các cơ sở tên lửa và hạt nhân của nước này - điều mà Bình Nhưỡng vẫn luôn phản đối. Thay vào đó, ông Biegun cho biết Triều Tiên có thể thực hiện yêu cầu này vào “thời điểm nào đó” trước khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Theo Washington Post, kịch bản lý tưởng nhất là Mỹ muốn thống nhất với Triều Tiên một lộ trình nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa, trong đó mỗi bên sẽ có những bước đi tương xứng trên con đường phi hạt nhân hóa và duy trì mối quan hệ thân thiện.

Các chuyên gia cho rằng Mỹ - Triều khó có thể đạt được lộ trình phi hạt nhân hóa chi tiết tại hội nghị thượng đỉnh lần này do các bên vẫn thiếu lòng tin vào nhau. Hơn nữa, các cuộc đàm phán cũng vừa mới bắt đầu. Tuy nhiên theo chuyên gia Duyeon Kim tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, đây là một mục tiêu quan trọng.

Ưu tiên của Triều Tiên

Ưu tiên hàng đầu của Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh với Mỹ lần này là nới lỏng trừng phạt. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tuyên bố rõ rằng ông muốn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Triều Tiên, do vậy ông cần thương mại và đầu tư.

Vấn đề quan trọng hàng đầu trong chương trình nghị sự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là hạ thấp những rào cản hạn chế hoạt động xuất khẩu than đá và nhập khẩu dầu thô cũng như xăng dầu tinh luyện của Triều Tiên. Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng đặt ưu tiên vào việc nối lại hợp tác kinh tế với Hàn Quốc thông qua khu công nghiệp chung Kaesong và dự án du lịch chung tại núi Kumgang ở Triều Tiên.

Triều Tiên từng tuyên bố cần vũ khí hạt nhân để bảo vệ chính họ trước nguy cơ bị Mỹ xâm chiếm và sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân trừ khi họ cảm thấy được an toàn.

Để đạt được điều đó, Bình Nhưỡng đã kêu gọi các bên đưa ra tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Cuộc chiến này mới chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến và Triều Tiên cho rằng, Mỹ cần thể hiện cam kết về một mối quan hệ hòa bình với Bình Nhưỡng bằng cách tuyên bố chấm dứt chiến tranh.

Tuyên bố chấm dứt chiến tranh sẽ là bước đi đầu tiên trước khi hai bên đạt được một hiệp ước bình chính thức và toàn diện. Các bên tham gia ký kết hiệp ước hòa bình sẽ là Mỹ, Triều Tiên, Hàn Quốc và có thể cả Trung Quốc.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng yêu cầu chấm dứt các cuộc tập trận quân sự chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cho rằng đây là hành động thù địch và là cái cớ để liên minh Mỹ - Hàn tập dượt cho kịch bản xâm chiếm Triều Tiên.

Mỹ có thể nhượng bộ?

kim-jong-un-1497261978327.jpg

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát tên lửa đạn đạo tầm xa Hwasong-12 (Ảnh: KCNA)

 

Ngoài việc nới lỏng trừng phạt, Mỹ có rất ít “củ cà rốt” để trao cho Triều Tiên.

Mỹ có thể thực hiện những bước đi đơn giản như viện trợ nhân đạo hay tiến hành các cuộc trao đổi văn hóa và thể thao với Triều Tiên.

Ngoài ra, hai bên cũng có thể mở các văn phòng liên lạc tại thủ đô Washington và Bình Nhưỡng, tiến tới thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Điều này sẽ trao cho Triều Tiên sự công nhận về mặt ngoại giao mà nước này đang khao khát.

Mỹ đã đình chỉ một số cuộc tập trận quân sự sau khi Tổng thống Trump gọi đây là hành động “khiêu khích”. Tuy nhiên, quân đội Mỹ vẫn cho rằng các cuộc tập trận này là điều quan trọng để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và chưa có ý định chấm dứt vĩnh viễn.

Nếu Mỹ đồng ý giảm bớt số lượng binh sĩ so với con số 28.500 quân hiện tại ở Hàn Quốc để “chiều lòng” Triều Tiên, điều này có thể khiến quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn và Mỹ - Nhật bị tổn thương sâu sắc. Hơn nữa, động thái này cũng làm giảm tầm ảnh hưởng của Mỹ và biến khu vực này rơi vào tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Liên quan tới các lệnh trừng phạt, chính quyền Trump tuyên bố sẽ chỉ dỡ bỏ hoàn toàn cho tới khi Triều Tiên giải giáp hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Các lệnh trừng phạt của Mỹ được đưa ra vì nhiều lý do và chỉ có thể được dỡ bỏ nếu Quốc hội Mỹ đồng ý với phương án này.

Trong khi đó, việc nới lỏng các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thậm chí còn khó khăn hơn vì về cơ bản, nếu đã được dỡ bỏ, các lệnh trừng phạt này gần như không thể được áp đặt lại. Trước đây, những nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc phải rất khó khăn mới nhận được lá phiếu ủng hộ của hai nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an là Nga và Trung Quốc - những đồng minh quan trọng của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên sẽ "xuống thang"?

Triều Tiên đã dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Đây được cho là động thái nhượng bộ của chính quyền Kim Jong-un vì theo các nhà khoa học hạt nhân, Triều Tiên vẫn cần tiến hành thêm các vụ thử nữa mới có thể thành công trong việc gắn một đầu đạn hạt nhân lên tên lửa ICBM để phóng tới Mỹ, hoặc chế tạo thành công bom H.

Ông Kim Jong-un năm ngoái cũng cam kết sẽ cho phép các thanh tra viên quốc tế tới Triều Tiên để kiểm chứng rằng nước này đã đóng cửa cơ sở hạt nhân chính tại Punggye-ri và một bãi thử động cơ tên lửa tại Tongchang-ri. Tuy nhiên các chuyên gia nhận định những cơ sở này không còn nhiều giá trị với Triều Tiên, do vậy không thể xem là một nhượng bộ mới trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Hà Nội.

Ông Kim Jong-un hồi tháng 9 năm ngoái từng nói với tổng thống Hàn Quốc rằng ông sẵn sàng dỡ bỏ vĩnh viễn tổ hợp hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có những bước đi tương xứng. Thậm chí, theo đặc phái viên Biegun, ông Kim Jong-un còn đưa ra cam kết xa hơn là phá hủy toàn bộ cơ sở làm giàu uranium và plutonium ngoài Yongbyon nếu Washington cũng có động thái nhượng bộ phù hợp.

Tuy vậy, các chuyên gia hoài nghi về tuyên bố trên. Lò phản ứng chính tại Yongbyon đã đóng cửa 2 lần trước đây sau khi các bên đạt được thỏa thuận, nhưng sau đó Triều Tiên vẫn tái khởi động chương trình hạt nhân. Hơn nữa, dù cho Triều Tiên đóng cửa các cơ sở làm giàu uranium, nước này được cho là vẫn còn sở hữu số lượng lớn các nguyên liệu phân hạch và đầu đạn hạt nhân cũng như tên lửa để phóng số đầu đạn này.

Các ý kiến xung quanh thỏa thuận đạt được tại thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Việt Nam hiện nay vẫn còn rất chia rẽ. Một số chuyên gia lo sợ rằng Tổng thống Trump có thể “chốt” một thỏa thuận mà ông cho là sẽ có tác dụng tại quê nhà, như giảm số tên lửa ICBM của Triều Tiên và rút quân Mỹ tại châu Á về nước.

Tuy nhiên, điều này sẽ làm lung lay mối quan hệ đồng minh của Mỹ với các nước trong khu vực và gần như không có tác dụng trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trong khi đó, một số chuyên gia khác kỳ vọng về một thỏa thuận nhằm giải giáp và cho phép thanh sát tổ hợp Yongbyon - nơi được xem là “vương miện hạt nhân” của Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Mỹ ra "tối hậu thư" cho các đồng minh về Huawei
Mỹ ra "tối hậu thư" cho các đồng minh về Huawei

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn tới các đồng minh của Washington nếu họ sử dụng thiết bị của tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc, Huawei trong các dự án viễn thông.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 04:33

Iran tung bằng chứng chiếm quyền kiểm soát máy bay không người lái của Mỹ
Iran tung bằng chứng chiếm quyền kiểm soát máy bay không người lái của Mỹ

(Dân trí) - Một tướng quân đội cấp cao của Iran tuyên bố, quân đội nước này đã chiếm được quyền kiểm soát một số máy bay không người lái của Mỹ và đưa ra bằng chứng bằng video.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 04:11

Mỹ - Anh tập trận lần hai trên Biển Đông trong hai tháng
Mỹ - Anh tập trận lần hai trên Biển Đông trong hai tháng

(Dân trí) - Lần thứ hai trong năm nay, hải quân Anh và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận an ninh hàng hải chung trên Biển Đông bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 03:59

"Cuộc đấu viện trợ" khiến bất ổn chính trị Venezuela thêm căng thẳng
"Cuộc đấu viện trợ" khiến bất ổn chính trị Venezuela thêm căng thẳng

Tổng thống Maduro khẳng định, viện trợ là một “màn kịch” nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 03:55

Hậu tuyên bố rút quân, Mỹ khẳng định vẫn để lại binh sĩ tại Syria
Hậu tuyên bố rút quân, Mỹ khẳng định vẫn để lại binh sĩ tại Syria

(Dân trí) - Mặc dù Tổng thổng Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ rút toàn bộ quân khỏi Syria, Nhà Trắng xác nhận Washington sẽ để lại 200 binh sĩ tại quốc gia Trung Đông làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 03:39

Em gái quyền lực theo sát ông Kim Jong-un trong các hội nghị thượng đỉnh
Em gái quyền lực theo sát ông Kim Jong-un trong các hội nghị thượng đỉnh

(Dân trí) - Được mệnh danh là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên, bà Kim Yo-jong luôn được anh trai - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tin tưởng, giao phó nhiệm vụ đồng hành, hỗ trợ ông khi tham gia các sự kiện ngoại giao quan trọng, trong đó có các kỳ hội nghị thượng đỉnh.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 02:36

Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc đến Hà Nội tham vấn cho thượng đỉnh Trump-Kim
Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc đến Hà Nội tham vấn cho thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon hôm nay 22/2 đã rời thủ đô Seoul để tới Hà Nội với mục đích tham vấn cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào tuần tới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 02:30

Phái đoàn Mỹ - Triều tại Hà Nội đàm phán nước rút cho thượng đỉnh
Phái đoàn Mỹ - Triều tại Hà Nội đàm phán nước rút cho thượng đỉnh

(Dân trí) - Các phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đang gấp rút chuẩn bị những khâu cuối cùng cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Hà Nội.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 02:30

Không khí chào đón thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam trên báo chí quốc tế
Không khí chào đón thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam trên báo chí quốc tế

(Dân trí) - Các hãng tin lớn đều đăng tải những bài viết và hình ảnh phản ánh không khí bận rộn trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 12:13

Các loại trực thăng quân sự lợi hại hàng đầu của quân đội Nga
Các loại trực thăng quân sự lợi hại hàng đầu của quân đội Nga

Ngoài súng AK, các loại vũ khí khác của Nga như trực thăng quân sự cũng được sử dụng rộng rãi trong nhiều cuộc xung đột trên thế giới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 11:54

Anh: 15 bộ trưởng thách thủ tướng
Anh: 15 bộ trưởng thách thủ tướng

Quyền lực của Thủ tướng Anh Theresa May lại bị đe dọa khi một số bộ trưởng trong chính phủ đang cân nhắc bỏ phiếu chống lại chiến lược của bà về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, sau đó thách thức bà sa thải họ.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:39

Triều Tiên tổ chức hội nghị tuyên truyền toàn quốc ngay sau thượng đỉnh Trump-Kim
Triều Tiên tổ chức hội nghị tuyên truyền toàn quốc ngay sau thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Triều Tiên sẽ tổ chức hội nghị cán bộ tuyên truyền toàn quốc vào tháng 3 tới, lần đầu tiên sau 18 năm. Hội nghị diễn ra ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào tuần tới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Nội bộ Mỹ “lệch pha” về mục tiêu đàm phán với Triều Tiên trước thượng đỉnh?
Nội bộ Mỹ “lệch pha” về mục tiêu đàm phán với Triều Tiên trước thượng đỉnh?

(Dân trí) - Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông không vội vã hối thúc Triều Tiên phi hạt nhân hóa thì một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định Washington muốn đẩy nhanh tiến độ và thu được kết quả to lớn trong hội nghị thượng đỉnh với Bình Nhưỡng tuần tới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:01

Vì sao Việt Nam được xem là biểu tượng trong thượng đỉnh Mỹ - Triều?
Vì sao Việt Nam được xem là biểu tượng trong thượng đỉnh Mỹ - Triều?

(Dân trí) - PGS-TS Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho rằng, Mỹ và Triều Tiên lựa chọn Hà Nội là địa điểm cho Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai vì Việt Nam là biểu tượng cho một tiến trình bước qua chiến tranh, khép lại quá khứ, mở cửa hội nhập và phát triển tiến lên.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:40

Khách sạn biên giới Trung-Triều dừng đặt phòng, ông Kim Jong-un có thể sắp rời Bình Nhưỡng
Khách sạn biên giới Trung-Triều dừng đặt phòng, ông Kim Jong-un có thể sắp rời Bình Nhưỡng

(Dân trí) - Khách sạn Trung Quốc gần biên giới với Triều Tiên đã dừng nhận đặt phòng vào cuối tuần này giữa lúc có nhiều đồn đoán về hành trình của đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi qua khu vực này.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:31

Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp riêng khi ở Hà Nội
Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp riêng khi ở Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ có cơ hội dùng bữa cùng nhau và họp riêng tại Hà Nội trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh vào ngày 27-28/2 tới, hãng tin Straits Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:27

Tổng thống Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, Triều Tiên và thế giới
Tổng thống Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, Triều Tiên và thế giới

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:57

Venezuela tuyên bố không cần Nga hỗ trợ quân sự
Venezuela tuyên bố không cần Nga hỗ trợ quân sự

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Venezuela khẳng định Caracas có đủ năng lực để bảo đảm hòa bình và không cần phải nhờ tới Nga hỗ trợ quân sự, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ vẫn đang leo thang căng thẳng.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:52

Mỹ-Triều đàm phán nước rút dự thảo tuyên bố chung cho thượng đỉnh tại Hà Nội
Mỹ-Triều đàm phán nước rút dự thảo tuyên bố chung cho thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Phái đoàn ngoại giao Mỹ và Triều Tiên ngày 21/2 đã bắt đầu cuộc đàm phán nước rút tại Hà Nội nhằm đưa ra dự thảo tuyên bố chung cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un vào cuối tháng này tại Hà Nội.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 07:48

Venezuela đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn viện trợ
Venezuela đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn viện trợ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước này sẽ đóng cửa biên giới hoàn toàn với Brazil từ đêm 21/2 và cân nhắc biện pháp tương tự ở khu vực biên giới với Colombia nhằm ngăn hàng viện trợ của Mỹ và Brazil.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:45

Mỹ, Trung lên thỏa thuận ngừng chiến tranh thương mại, "công chúa" Huawei sắp được thả?
Mỹ, Trung lên thỏa thuận ngừng chiến tranh thương mại, "công chúa" Huawei sắp được thả?

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc được cho là đang bắt đầu soạn thảo nội dung thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại đã kéo dài 7 tháng. Với tín hiệu này, giới chuyên gia nhận định giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu có thể sẽ sớm được thả.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:44

Hậu trường 2 tuần chuẩn bị gấp rút của Singapore cho thượng đỉnh Trump-Kim
Hậu trường 2 tuần chuẩn bị gấp rút của Singapore cho thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Kinh nghiệm của Singapore chuẩn bị gấp rút cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể là những bài học quý giá cho Việt Nam khi được lựa chọn trở thành nơi diễn ra hội nghị Mỹ-Triều lần hai vào cuối tháng này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:44

"Tổng thống tự phong" Venezuela tính vượt biên đưa hàng viện trợ về nước
"Tổng thống tự phong" Venezuela tính vượt biên đưa hàng viện trợ về nước

(Dân trí) - Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, cho biết ông có kế hoạch vượt qua biên giới sang Colombia để đưa hàng viện trợ của Mỹ về nước bất chấp sự phản đối của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:40

Isarel lo ngại về nguy cơ bị IS tấn công từ Syria và Ai Cập
Isarel lo ngại về nguy cơ bị IS tấn công từ Syria và Ai Cập

Theo báo cáo của đài Arab, hôm 19-2, các cơ quan an ninh của Isarel đã nâng cao cảnh giác trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho dù nhóm khủng bố này đang đứng trên bờ vực diệt vong.

Thứ năm, 21/02/2019 - 04:43