Hàng loạt công ty tính rút khỏi Trung Quốc sau đòn trừng phạt của Mỹ

Dân trí Khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng, lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc cho biết sẵn sàng chuyển chuỗi cung ứng sang một nơi khác nếu giá hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu tăng vọt.
>>Trung Quốc tính “tung đòn” kế tiếp với Mỹ trong cuộc chiến thương mại
>>Trung Quốc “bất an” trước nguy cơ khủng hoảng tài chính vì chiến tranh thương mại
>>Trung Quốc “bối rối” vì sự khó đoán của ông Trump trong cuộc chiến thương mại

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 10% lên 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu của Trung Quốc hồi tháng 9 sau đợt áp thuế lên 50 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc trước đó. Ông Trump cũng cảnh báo sẽ tăng mức áp thuế lên 25% vào tháng 1 tới, thậm chí dọa sẽ áp thuế đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, tương đương 531 tỷ USD trong 12 tháng.

Bloomberg đã thống kê các công ty nước ngoài đang có ý định rời khỏi Trung Quốc để tìm kiếm thị trường mới do lo ngại nguy cơ từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Công ty sản xuất tem nhãn Avery Dennison

“Nếu thuế được áp đặt trên diện rộng, tôi nghĩ bạn sẽ được chứng kiến cảnh (các công ty) rút khỏi Trung Quốc để tới các khu vực khác ngày càng tăng. Tuy nhiên điều này cần phải có thời gian. Họ đã xây dựng cơ sở hạ tầng rất lớn tại Trung Quốc. Do vậy điều này cần phải có thời gian”, Mitch Butier, giám đốc điều hành (CEO) của Avery Dennison có trụ sở tại California, Mỹ, cho biết hôm 23/10.

Công ty đường sắt quốc gia Canada

“Các nhà máy, đặc biệt trong ngành công nghiệp nhẹ, có thể rời đi rất nhanh. Nhiều nhà máy đã rời khỏi Trung Quốc. Họ chuyển tới Việt Nam, Bangladesh, Indonesia. Các sản phẩm của họ đang được sản xuất ở đây. Các sản phẩm có thể được sản xuất ở các nước khác (ngoài Trung Quốc), tuy nhiên về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu của những người cần các sản phẩm đó. Nhìn chung chúng tôi vẫn lạc quan về thương mại từ châu Á - Thái Bình Dương, có điều hoạt động thương mại đó đến từ những nước khác (ngoài Trung Quốc)”, Jean-Jacques Ruest, giám đốc điều hành Công ty đường sắt quốc gia Canada, cho biết.

Hãng sản xuất thiết bị đầu vào máy tính Logitech

Công nhân làm việc tại nhà máy lắp ráp chuột máy tính của Logitech tại Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)
Công nhân làm việc tại nhà máy lắp ráp chuột máy tính của Logitech tại Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Bracken Darrell, giám đốc điều hành của hãng Logitech (Thụy Sỹ), nếu Logitech cần chuyển một dây chuyền sản xuất ra khỏi khu vực nào đó, trong trường hợp này là Trung Quốc, hãng này có đủ khả năng để thực hiện.

“Chúng tôi có đội ngũ để làm việc đó và chúng tôi cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc này”, ông Darrell nói.

Công ty thiết bị kiểm soát ô nhiễm Pentair Plc

“Chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục đánh giá chuỗi cung ứng toàn diện và tìm kiếm các cơ hội thay đổi để giảm tác động của việc áp thuế dài hạn. Chúng tôi có một nhà máy ở Tô Châu (Trung Quốc) và sẽ đánh giá xem chúng tôi cần làm gì ở đó cũng như xem chuỗi cung ứng của chúng tôi cần được tổ chức như thế nào”, Mark Borin, giám đốc tài chính của Pentair, nói.

Công ty thiết bị điều hòa không khí Lennox

Todd Bluedorn, giám đốc điều hành của công ty Lennox có trụ sở tại Texas, Mỹ cho biết công ty này đang “tích cực chủ động hành động”.

“Tôi không chắc việc áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc có diễn ra ngắn hạn không. Vì thế chúng tôi đang tìm cách tránh việc bị áp thuế bằng cách chuyển hoạt động sang Đông Nam Á và các nước có chi phí thấp khác để có thể đáp ứng yêu cầu của chúng tôi”, CEO Lennox tiết lộ kế hoạch của công ty.

Công ty công nghệ ánh sáng và chăm sóc sức khỏe Philips

CEO Philips Frans van Houten (Ảnh: Bloomberg)
CEO Philips Frans van Houten (Ảnh: Bloomberg)

“Chúng tôi có nhiều cách để giảm thiểu tác động. Một là sắp xếp lại chuỗi cung ứng của chúng tôi. Tất nhiên đây có lẽ là cách dễ nhất vì chúng tôi có các cơ sở sản xuất tại Mỹ, châu Âu và châu Á”, Frans van Houten, giám đốc điều hành của Philips, cho biết.

Hãng thiết bị chuyển đổi điện năng Vicor

Theo James Simms, giám đốc tài chính của Vior, hãng này đang tìm kiếm các nhà cung cấp khác ngoài Trung Quốc. Ngoài ra, Vicor cũng đang đề xuất với chính phủ Mỹ về việc tránh áp thuế đối với một số mặt hàng mà Vicor không tìm thấy nhà cung cấp thay thế Trung Quốc.

Công ty giày Skecher USA

“Chúng tôi có đủ khả năng để rời khỏi Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tìm kiếm nơi tốt nhất để đảm bảo chất lượng sản phẩm và giá cả trên toàn thế giới. Có thể nói chúng tôi rất linh hoạt, nhìn chung chúng tôi cũng đang tăng cường sản lượng ở bên ngoài Trung Quốc”, David Weinberg, giám đốc vận hành Skecher USA, công ty giày có trụ sở tại California, nói.

Hãng bán lẻ gạch đá Tile Shop

“Với việc Trung Quốc bị áp thuế, chúng tôi đang tính phương án rời đi. Hiện tại chúng tôi có khoảng 50% sản phẩm sản xuất ở châu Á. Mục tiêu của chúng tôi là đưa sản lượng xuống chỉ còn 25% hoặc thậm chí thấp hơn. Chúng tôi không ngồi chờ. Chúng tôi đang hành động rồi”, Robert Rucker, CEO của Tile Shop, nói với Bloomberg.

Cơ hội tại Đông Nam Á

Giám đốc hãng giày Skechers tuyên bố đủ khả năng rời khỏi Trung Quốc (Ảnh: Skechers)
Giám đốc hãng giày Skechers tuyên bố đủ khả năng rời khỏi Trung Quốc (Ảnh: Skechers)

Theo Bloomberg, Đông Nam Á đang chứng kiến sự bùng nổ về đầu tư trực tiếp nước ngoài trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung buộc các công ty phải chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc tới khu vực này.

Từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Thái Lan tăng 53% so với một năm trước đó, lên 7,6 tỷ USD. Cùng thời điểm đó tại Philippines, FDI đổ vào ngành chế tạo tăng lên 861 triệu USD, so với năm ngoái là 144 triệu USD.

“Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có lẽ sẽ thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp tới các nước ASEAN để tránh đòn áp thuế. Những ngành như sản phẩm tiêu dùng, công nghiệp, phần cứng công nghệ và viễn thông, ô tô và hóa chất đều nằm trong mối quan tâm của các doanh nghiệp khi tới Đông Nam Á”, Chua Hak Bin và Lee Ju Ye, các nhà kinh tế học của ngân hàng Maybank (Malaysia), nhận định.

Đông Nam Á đang trở thành điểm đến mới của các doanh nghiệp khi họ muốn chuyền dây chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Theo khảo sát từ ngày 29/8-5/9 của Bloomberg, khoảng 1/3 trong số hơn 430 công ty Mỹ tại Trung Quốc đã và đang tính đến việc chuyển cơ sở sản xuất sang nước khác.

“Căng thẳng thương mại gia tăng càng đẩy nhanh xu thế này. Đông Nam Á vừa là một thị trường rộng lớn đang trên đà tăng trưởng, vừa là nơi có thể đặt cơ sở do chi phí sản xuất thấp hơn và tự do thương mại, đồng thời tránh được nguy cơ địa chính trị”, Trinh Nguyen, nhà kinh tế học cấp cao tại ngân hàng đầu tư Natixis có trụ sở tại Pháp, nhận định.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
Mỹ tính đưa 1.000 binh sĩ chặn đoàn người tị nạn ùn ùn kéo tới biên giới
Mỹ tính đưa 1.000 binh sĩ chặn đoàn người tị nạn ùn ùn kéo tới biên giới

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ có thể sẽ triển khai 1.000 binh sĩ tới biên giới với Mexico trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang đẩy mạnh giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:10

Màn nhào lộn né tên lửa ngoạn mục của máy bay chiến đấu Nga
Màn nhào lộn né tên lửa ngoạn mục của máy bay chiến đấu Nga

(Dân trí) - Các phi công Nga đã trình diễn kỹ năng đáng nể khi thực hiện các màn nhào lộn của máy bay chiến đấu Su-30 và Su-27 để tránh tên lửa tấn công.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:07

Đồng minh của Mỹ đồng loạt "rời xa" Trung Quốc, hướng về Ấn Độ
Đồng minh của Mỹ đồng loạt "rời xa" Trung Quốc, hướng về Ấn Độ

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang chưa có điểm dừng, các đồng minh thân thiết tại châu Á Thái Bình Dương của Washington dường như đang đồng loạt có các động thái nhằm giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào Bắc Kinh, thay vào đó hướng sang Ấn Độ.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 12:03

Ả-rập Xê-út thừa nhận vụ sát hại nhà báo Khashoggi được lên kế hoạch từ trước
Ả-rập Xê-út thừa nhận vụ sát hại nhà báo Khashoggi được lên kế hoạch từ trước

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Ả-rập Xê-út thừa nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán Riyadh ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ là âm mưu giết hại được lên kế hoạch từ trước.

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:37

Người anh trai ruột bí ẩn của ông Kim Jong-un và vai trò đặc biệt tại Triều Tiên
Người anh trai ruột bí ẩn của ông Kim Jong-un và vai trò đặc biệt tại Triều Tiên

(Dân trí) - Từ trước tới nay, người anh ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-chol, được cho là có cuộc sống kín tiếng và bị chính quyền quản thúc. Tuy nhiên, một tờ báo Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong-chol có vị trí đặc biệt tại Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:16

Việt Nam - EU nỗ lực hoàn tất thủ tục sớm ký hiệp định thương mại tự do
Việt Nam - EU nỗ lực hoàn tất thủ tục sớm ký hiệp định thương mại tự do

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đang cùng nhau nỗ lực hoàn tất các thủ tục để ký kết hiệp định thương mại tự do EVFTA.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:56

Việt Nam đánh giá cao đóng góp của Mỹ giúp tẩy độc “điểm nóng” dioxin
Việt Nam đánh giá cao đóng góp của Mỹ giúp tẩy độc “điểm nóng” dioxin

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định khắc phục hậu quả chiến tranh là lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ và Việt Nam đánh giá cao đóng góp của Mỹ trong vấn đề này.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:53

Việt Nam nói về cuộc tập trận hải quân với ASEAN và Trung Quốc
Việt Nam nói về cuộc tập trận hải quân với ASEAN và Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết việc Việt Nam cử tàu tham dự cuộc tập trận hải quân giữa ASEAN và Trung Quốc là hoạt động nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực hải quân giữa các bên.

Thứ năm, 25/10/2018 - 05:28

Nga “tố” Mỹ tung 13 UAV tấn công căn cứ quân sự tại Syria
Nga “tố” Mỹ tung 13 UAV tấn công căn cứ quân sự tại Syria

(Dân trí) - Một quan chức quốc phòng cấp cao của Nga cáo buộc phi hành đoàn trên máy bay trinh thám Poseidon-8 của Mỹ đã điều khiển các máy bay không người lái (UAV) tấn công vào căn cứ quân sự Hmeymim của Moscow tại Syria hồi tháng 1 năm nay.

Thứ năm, 25/10/2018 - 05:12

Việt Nam phản đối kế hoạch tập trận bắn đạn thật của Đài Loan trên Biển Đông
Việt Nam phản đối kế hoạch tập trận bắn đạn thật của Đài Loan trên Biển Đông

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà chưa có sự cho phép của Việt Nam đều xâm phạm chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này.

Thứ năm, 25/10/2018 - 04:57

Ả rập Xê út vẫn mạnh tay đầu tư giữa lùm xùm vụ nhà báo
Ả rập Xê út vẫn mạnh tay đầu tư giữa lùm xùm vụ nhà báo

(Dân trí) - Bất chấp những ồn ào xung quanh cái chết của nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi, diễn đàn đầu tư trong tuần này ở Ả rập Xê út vẫn thu hút hàng nghìn quan khách và hàng loạt thương vụ tỷ "đô" đã được công bố.

Thứ năm, 25/10/2018 - 04:07

Căng thẳng leo thang, Ngoại trưởng Mỹ bị đối xử "lạnh nhạt" khi công du Trung Quốc
Căng thẳng leo thang, Ngoại trưởng Mỹ bị đối xử "lạnh nhạt" khi công du Trung Quốc

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng về thương mại và an ninh giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, Ngoại trưởng Mike Pompeo dường như đã bị đối xử “lạnh nhạt” khi công du Bắc Kinh khi ông bị từ chối khi đề xuất gặp mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phải nghe chỉ trích gần 1 giờ đồng hồ trong cuộc họp với người đồng cấp Vương Nghị.

Thứ năm, 25/10/2018 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi vấn "bên thứ ba" bí ẩn nắm giữ bí mật MH370
Nghi vấn "bên thứ ba" bí ẩn nắm giữ bí mật MH370

(Dân trí) - Các nhà điều tra Pháp được cho là đã nghi ngờ về một "bên thứ ba" bí ẩn có thể nắm giữ dữ liệu kỹ thuật về đường bay của chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích cách đây hơn 4 năm cùng hơn 200 người trên khoang.

Thứ năm, 25/10/2018 - 01:41

Trung Quốc tính “tung đòn” kế tiếp với Mỹ trong cuộc chiến thương mại
Trung Quốc tính “tung đòn” kế tiếp với Mỹ trong cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc, nhà nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, dường như đang lên kế hoạch dừng mua hoàn toàn đậu tương từ Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ năm, 25/10/2018 - 11:32

Dân nghèo Mozambique khốn đốn vì "cơn khát" cát của Trung Quốc
Dân nghèo Mozambique khốn đốn vì "cơn khát" cát của Trung Quốc

(Dân trí) - Hoạt động khai thác cát quá mức của các công ty Trung Quốc tại quốc gia châu Phi Mozambique đang gây ra những hệ lụy về môi trường và ảnh hưởng tới sinh kế của người dân nghèo nước này.

Thứ năm, 25/10/2018 - 11:29

Thổ Nhĩ Kỳ đấu Ả Rập Saudi
Thổ Nhĩ Kỳ đấu Ả Rập Saudi

Các nước Ả Rập lo ngại sự an toàn và ổn định của họ trong trường hợp vị thế của Ả Rập Saudi bị tổn hại nghiêm trọng vì vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Thứ năm, 25/10/2018 - 10:50

Báo Mỹ: Giám đốc CIA đã nghe đoạn ghi âm về nghi án sát hại nhà báo Khashoggi
Báo Mỹ: Giám đốc CIA đã nghe đoạn ghi âm về nghi án sát hại nhà báo Khashoggi

(Dân trí) - Giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel đã nghe đoạn ghi âm được cho là ghi lại những giây phút nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi bị tra tấn và sát hại trong lãnh sự quán của Riaydh ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Washington Post đưa tin.

Thứ năm, 25/10/2018 - 10:26

Nước Mỹ chấn động vì hàng loạt chính trị gia bị gửi bưu kiện chứa bom
Nước Mỹ chấn động vì hàng loạt chính trị gia bị gửi bưu kiện chứa bom

(Dân trí) - Việc hàng loạt chính trị gia, cựu tổng thống, hãng thông tấn lớn tại Mỹ bị gửi các bưu kiện có chứa bom đã gây xôn xao nước này. Hiện Washington đang mở cuộc điều tra trên diện rộng nhằm tìm ra thủ phạm của vụ việc.

Thứ năm, 25/10/2018 - 10:16

Hổ quý Malaysia gặp nguy vì Trung Quốc “mê” sầu riêng
Hổ quý Malaysia gặp nguy vì Trung Quốc “mê” sầu riêng

(Dân trí) - Môi trường sống của một trong những loài hổ có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi những cánh rừng ở Malaysia đang bị chặt đi nhằm trồng sầu riêng để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng với loại quả nhiệt đới này ở Trung Quốc.

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:47

Tổng thống Putin: Mỹ mất dần vị trí thống lĩnh vì hàng loạt sai lầm
Tổng thống Putin: Mỹ mất dần vị trí thống lĩnh vì hàng loạt sai lầm

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, những sai lầm nối tiếp sai lầm đến một lúc nào đó sẽ khiến Mỹ mất đi vị trí thống lĩnh của họ, tạo cơ hội cho các quốc gia khác.

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:45

Mỹ nỗ lực cứu vãn hợp đồng vũ khí 110 tỷ USD với Ả rập Xê út
Mỹ nỗ lực cứu vãn hợp đồng vũ khí 110 tỷ USD với Ả rập Xê út

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ đang nỗ lực cứu vãn các thỏa thuận trong gói hợp đồng vũ khí trị giá 110 tỷ USD với Ả rập Xê út trong bối cảnh quốc gia Trung Đông đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế sau vụ nhà báo nghi bị sát hại.

Thứ năm, 25/10/2018 - 09:38

Máy bay vận tải Mỹ thả nhầm xe bọc thép xuống rừng
Máy bay vận tải Mỹ thả nhầm xe bọc thép xuống rừng

(Dân trí) - Một máy bay vận tải C-17 của quân đội Mỹ đã vô tình thả nhầm một xe bọc thép Humvee xuống một khu vực rừng ở Fort Bragg, North Carolina hôm qua 24/10 trong một bài thử nghiệm.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:45

Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Kazakhstan tại Đông Nam Á
Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Kazakhstan tại Đông Nam Á

(Dân trí) - Đại sứ Zhumakhanov cho rằng, Kazakhstan, với vị trí ở trung tâm của lục địa Á - Âu, có tiềm năng vận tải trung chuyển to lớn nhằm giúp hàng hóa từ Việt Nam và các nước ASEAN sang châu Âu trong thời gian ngắn nhất và ngược lại

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:44

Mỹ "tố" Trung - Nga nghe lén điện thoại của Tổng thống Trump
Mỹ "tố" Trung - Nga nghe lén điện thoại của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Các cơ quan tình báo Mỹ cho biết Nga và Trung Quốc đang tìm cách nghe lén các cuộc gọi điện thoại của Tổng thống Donald Trump để thu thập thông tin mà họ có thể sử dụng để gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:31