Trung Quốc tính “tung đòn” kế tiếp với Mỹ trong cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc, nhà nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, dường như đang lên kế hoạch dừng mua hoàn toàn đậu tương từ Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Dừng nhập hoàn toàn đậu tương có thể là đòn đánh kế tiếp của Trung Quốc với Mỹ (Ảnh minh họa: Reuters)
Dừng nhập hoàn toàn đậu tương có thể là "đòn đánh" kế tiếp của Trung Quốc với Mỹ (Ảnh minh họa: Reuters)

RT đưa tin, Trung Quốc dường như đã lên kế hoạch nhằm dừng hoàn toàn hoạt động nhập khẩu đậu tương từ Mỹ khi cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang leo thang căng thẳng.

Đậu tương hiện được sử dụng trong ngành sản xuất công nghiệp thức ăn chăn nuôi Trung Quốc nhằm cung cấp hàm lượng đạm. Mỹ hiện chiếm 1/3 nguồn cung đậu tương cho ngành này. Năm ngoái, các nông dân Mỹ đã bán 12 tỷ USD đậu tương cho Trung Quốc, biến Bắc Kinh trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Washington ở mặt hàng này.

Tuy nhiên, RT cho biết, Hiệp hội công nghiệp thức ăn chăn nuôi Trung Quốc (CFIA) trong tháng qua đã đề xuất việc cắt giảm hàm lượng đạm có trong thức ăn chăn nuôi. Tổ chức này nói rằng, các vật nuôi này có thể sống và phát triển bình thường với định mức đạm ít hơn. CFIA cho biết việc phụ thuộc vào đậu tương nhập khẩu trong thời gian qua dường như đang tạo nên tình huống “thắt nút cổ chai” cho ngành công nghiệp chăn nuôi Bắc Kinh.

Giới quan sát đánh giá động thái của CFIA là nhằm tới Mỹ. “Rõ ràng đây là hành động có liên quan tới cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ. Trung Quốc có thể sẽ ngừng hoàn toàn nhập khẩu đậu tương từ Mỹ trong tương lai”, ông Loren Puette, giám đốc công ty nghiên cứu ChinaAg (Đài Loan), nhận định.

Giới phân tích cho rằng việc nhập khẩu đậu tương từ các quốc gia khác không những “đắt mà còn thiếu hiệu quả”. Nguồn cung thay thế lớn nhất cho Trung Quốc là Brazil hiện tại không sản xuất đủ sản lượng đậu tương cần thiết. Ngoài ra, Trung Quốc cũng không thể tự sản xuất được đủ số đậu tương cần thiết để phục vụ nhu cầu của chính ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi của họ.

Vào tháng 7, Trung Quốc đã áp thuế 25% lên đậu tương nhập khẩu từ Mỹ nhằm đáp trả các biện pháp đánh thuế hàng hóa Trung Quốc của Washington. Số liệu cho thấy Mỹ đã giảm lượng đậu tương xuất trực tiếp sang Trung Quốc, nhưng lại tăng xuất sang các nước Đông Nam Á, châu Mỹ Latinh. Giới quan sát nhận định rằng, điều này có thể cho thấy Trung Quốc dường như vẫn nhập đậu tương của Mỹ nhưng thông qua một nước thứ 3.

Tuy nhiên, vì nhập qua một trung gian nên dĩ nhiên giá đậu tương sẽ bị đội lên cao và Trung Quốc dường như buộc phải giảm bớt nhu cầu với mặt hàng này.

Ngoài ra, theo CNN, dù đậu tương Mỹ nằm trong danh sách đánh thuế, nhưng sản lượng xuất khẩu của mặt hàng này vẫn không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại. Số liệu từ Hiệp hội các nhà chế biến dầu hạt quốc gia Mỹ cho thấy, hoạt động chiết xuất đậu nành trong tháng trước đã đạt mức cao.

Chính vì vậy, dường như các nhà chính sách Trung Quốc đã có động thái trên để giảm bớt phụ thuộc vào đậu tương. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng có các biện pháp khuyến khích người dân nước này tăng năng suất trồng đậu tương tại chính Trung Quốc, hoặc trồng trọt trên đất vùng Viễn Đông thuê của Nga.

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan
"Vũ khí bí mật" của Mỹ nhằm đối phó Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

"Vũ khí bí mật" của Mỹ nhằm đối phó Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

Điều khoản 32.10 trong thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Mexico và Canada, còn được ví là "điều khoản thuốc độc", cho phép Mỹ phủ quyết nỗ lực của đối tác ký kết thỏa thuận thương mại tự do với một "nền kinh tế phi thị trường". Điều khoản này hoàn toàn có thể được Mỹ đưa vào trong các thỏa thuận với châu Á để gây sức ép với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.
Đang được quan tâm