Hàng loạt công ty ồ ạt rời đi, Trung Quốc “trải thảm đỏ” giữ chân

Dân trí Bắc Kinh đang chạy đua để giữ chân các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc bằng cách thuyết phục họ rằng lợi ích của việc ở lại sẽ vượt trội hơn so với tác động từ đòn áp thuế của Mỹ.
>>Tổng thống Trump dọa đánh thuế thêm hàng Trung Quốc
>>Ông Trump “xoáy sâu” tốc độ tăng trưởng thấp kỷ lục của kinh tế Trung Quốc
>>Kinh tế Trung Quốc bị tác động mạnh bởi chiến tranh thương mại, tăng trưởng thấp nhất trong 27 năm

Hàng loạt công ty ồ ạt rời đi, Trung Quốc “trải thảm đỏ” giữ chân - 1

Các công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất điều hòa nhiệt độ tại tỉnh An Huy, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Cuộc nghiên cứu của báo Nikkei (Nhật Bản) cho biết một năm sau khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nổ ra, hơn 50 công ty toàn cầu, bao gồm Apple và Nintendo, đã thông báo hoặc đang cân nhắc kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Không chỉ các công ty nước ngoài, ngay cả các hãng sản xuất Trung Quốc, cùng các hãng sản xuất từ Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan, cũng tham gia vào làn sóng rời khỏi Trung Quốc, trong đó có các hãng sản xuất máy tính cá nhân, điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác.

“Chúng tôi cần các biện pháp lâu dài để tránh rủi ro của thuế quan và đủ điều kiện để thực hiện các hợp đồng mua bán với chính phủ Mỹ”, Kiyofumi Kakudo, giám đốc điều hành của hãng sản xuất máy tính Dynabook, cho biết.

Dynabook, công ty con của Sharp, đang cân nhắc kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất máy tính tới một nhà máy mới đang được xây dựng tại Việt Nam. Dynabook hiện sản xuất phần lớn máy tính tại Trung Quốc, chủ yếu tại một nhà máy ở Hàng Châu, cách Thượng Hải 175km về phía tây nam.

“Mặc dù đợt áp thuế thứ tư của Mỹ đã tạm dừng, nhưng chúng tôi không thể nói trước chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo cũng như khi nào chuyện đó sẽ xảy ra”, Kakudo cho biết.

Hãng Apple đã kêu gọi các nhà cung ứng chính cân nhắc chuyển 15-30% dây chuyền sản xuất điện thoại iPhone ra khỏi Trung Quốc. Nikkei ngày 17/7 đưa tin Apple đang chuẩn bị để bắt đầu sản xuất thử nghiệm dòng tai nghe không dây AirPod được ưa chuộng của hãng tại Việt Nam. Những cuộc thử nghiệm như vậy là dấu hiệu báo trước khả năng sản xuất hàng loạt của dòng sản phẩm này.

Hai hãng sản xuất máy tính HP và Dell của Mỹ cũng đang cân nhắc chuyển 30% dây chuyền sản xuất máy tính tại Trung Quốc sang Đông Nam Á và các nước khác. Hãng trò chơi điện tử Nintendo của Nhật Bản cũng chuyển một phần hoạt động sản xuất máy chơi game từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Có ý kiến lo ngại rằng việc các công ty nước ngoài rời đi có thể khiến tình trạng thất nghiệp gia tăng và siết chặt lượng tiêu thụ tại Trung Quốc. Để giảm thiểu tác động của tình trạng này tới mức thấp nhất, Bắc Kinh đã “trải thảm đỏ” cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Nỗ lực của Trung Quốc

Tesla, hãng sản xuất xe điện Mỹ, đang trở thành mục tiêu hàng đầu trong nỗ lực “giữ chân” của chính phủ Trung Quốc. Công ty này đã chuyển thiết bị sang một nhà máy mới được Tesla xây dựng ở ngoại ô Thượng Hải cách đây nửa năm. Tesla cũng tuyển thêm công nhân cho dây chuyền sản xuất mới, dự kiến bắt đầu hoạt động từ tháng sau.

Chính quyền địa phương tại Trung Quốc được cho là đã chiết khấu giá thuê đất ưu đãi cho Tesla, đồng thời công ty này cũng được tiếp cận nguồn tín dụng giá rẻ.

Trung Quốc hồi cuối tháng 6 thông báo sẽ nới lỏng các rào cản đối với hoạt động đầu tư từ nước ngoài trong 7 lĩnh vực, bao gồm dầu và khí đốt. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng nỗ lực xúc tiến các kế hoạch mở cửa cho lĩnh vực tài chính.

Hiện vẫn chưa rõ liệu nỗ lực của Trung Quốc trong việc giữ chân các doanh nghiệp nước ngoài có thể bù đắp những thiệt hại do chiến tranh thương mại hay không.

Tại nhà máy chính của UE Furniture, cách Thượng Hải 200 km về phía tây, các nhân viên của công ty bắt đầu rời khỏi tòa nhà từ lúc 16h30 chiều.

“Chúng tôi không còn làm ngoài giờ nữa vì thuế quan”, một nhân viên cho biết.

UE Furniture đã quyết định thiết lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam để tránh đòn áp thuế của Mỹ. Công ty này cho đến nay dường như vẫn chưa cắt giảm nhân sự tại Trung Quốc, song thu nhập của nhiều lao động cũng giảm đi do số giờ làm ít hơn.

Do lo ngại viễn cảnh về một cuộc chiến thương mại kéo dài, nhiều công ty đã thực hiện chính sách “nước đôi”. Trong khi tìm kiếm các địa điểm khác để thiết lập dây chuyền sản xuất mới, nhiều công ty vẫn giữ nhà máy tại Trung Quốc để sản xuất cho thị trường nội địa Trung Quốc.

Nhiều hãng sản xuất buộc phải xây dựng hai chuỗi cung ứng song song: một cho Trung Quốc và một cho các thị trường khác, từ đó khiến chi phi tăng lên và ảnh hưởng tới lợi nhuận.

“Khả năng thị trường thế giới chia thành Trung Quốc và ngoài Trung Quốc đang tăng lên”, Yuji Miura, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Nhật Bản, nhận định.

Ngoài chi phí cao hơn, các công ty cũng phải đương đầu với công suất hoạt động lớn hơn trong một nền kinh tế bị tách đôi. Không chỉ quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc bị chia tách, mà nền kinh tế của cả thế giới cũng có khả năng chia thành hai phe đối đầu nhau.

Quanta Computer, nhà thầu sản xuất máy tính của Đài Loan, bao gồm máy tính MacBook của Apple, tính chuyển một số hoạt động sản xuất từ Trung Quốc đại lục tới Đài Loan. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa Quanta Computer với các công ty khách hàng về chi phí chuyển địa điểm gặp khó khăn.

Trong khi đó, một hãng sản xuất máy móc Nhật Bản đã chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang một nước Đông Nam Á, tuy nhiên hãng cũng gặp một số khó khăn.

“Vì địa điểm mới không có chuỗi cung ứng rộng khắp như tại Trung Quốc, nên chúng tôi hoặc phải chuyển các bộ phận từ Trung Quốc sang hoặc phải thiết lập một mạng lưới cung ứng mới. Trong cả hai trường hợp, chi phí đều tăng lên”, giám đốc điều hành của công ty Nhật Bản cho biết.

Một số hãng đã tính tới phương án chuyển hoạt động sản xuất về quê nhà để tận dụng các mạng lưới hiện thời cho việc xuất khẩu. Công ty thiết bị xây dựng Komatsu (Nhật Bản) cũng chuyển một phần hoạt động sản xuất về Nhật Bản và Mỹ. Các công ty cũng tìm cách nâng cao năng suất tại các nhà máy bằng việc thúc đẩy số hóa và tự động hóa.

Không chỉ các công ty nước ngoài tính đến việc rời khỏi Trung Quốc, mà ngay cả doanh nghiệp Trung Quốc cũng đang đi theo xu thế này. Hãng sản xuất hàng điện tử TCL của Trung Quốc sẽ mở một nhà máy sản xuất tivi tại Việt Nam. 

Kể từ tháng 7 năm ngoái, chính phủ Mỹ đã áp 3 đợt thuế mới lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng giá trị hàng hóa bị áp thuế lên tới 250 tỷ USD. Mặc dù đợt áp thuế thứ 4, trong đó nhắm mục tiêu tới toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đã tạm dừng, song các công ty vẫn cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Quốc tế chung tay cùng Việt Nam trong “cuộc chiến” dai dẳng với bom mìn chưa nổ
Quốc tế chung tay cùng Việt Nam trong “cuộc chiến” dai dẳng với bom mìn chưa nổ

(Dân trí) - Ngoài những nỗ lực của Chính phủ và Bộ Quốc phòng Việt Nam, hoạt động rà phá giảm thiểu rủi ro bom mìn trong thời gian qua đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng quốc tế, với mục tiêu tìm ra hướng đi đúng đắn cho “cuộc chiến” với bom đạn còn tồn dư sau hàng chục năm kể từ khi hòa bình lập lại.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:53

Đô đốc Mỹ nói Trung Quốc phớt lờ đề xuất liên lạc khủng hoảng ở Biển Đông
Đô đốc Mỹ nói Trung Quốc phớt lờ đề xuất liên lạc khủng hoảng ở Biển Đông

(Dân trí) - Một chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ đã chỉ trích Bắc Kinh chuyện “khoe cơ bắp” ở Biển Đông và không phản hồi kêu gọi của Washington nhằm thiết lập một cơ chế liên lạc khủng hoảng.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:06

Mỹ lo Trung Quốc biến khu nghỉ dưỡng tại Campuchia thành căn cứ quân sự
Mỹ lo Trung Quốc biến khu nghỉ dưỡng tại Campuchia thành căn cứ quân sự

(Dân trí) - Giới quan sát tại Mỹ lo ngại rằng dự án khu nghỉ dưỡng đồ sộ do Trung Quốc xây dựng tại Campuchia có thể trở thành căn cứ hải quân phục vụ cho mục đích của Bắc Kinh tại khu vực này, báo Bloomberg của Mỹ đưa tin.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:51

Tàu khu trục Nga bắn trúng tên lửa trong tập trận hải quân ở Crimea
Tàu khu trục Nga bắn trúng tên lửa trong tập trận hải quân ở Crimea

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một video cho thấy tàu khu trục "Đô đốc Makarov" đã bắn tên lửa tiêu diệt mục tiêu trong cuộc tập trận hải quân trên Biển Đen.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:24

Người đàn ông Hàn Quốc tự thiêu trước Đại sứ quán Nhật
Người đàn ông Hàn Quốc tự thiêu trước Đại sứ quán Nhật

(Dân trí) - Một người đàn ông Hàn Quốc hôm nay đã tử vong sau khi tự thiêu trước Đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô Seoul, trong bối cảnh các tranh cãi chính trị và thương mại giữa hai “ông lớn” ở Đông Bắc Á đang leo thang tới mức đáng lo ngại.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:36

Iran nói Mỹ bắn nhầm chính máy bay không người lái của mình
Iran nói Mỹ bắn nhầm chính máy bay không người lái của mình

(Dân trí) - Quan chức Iran bác tin Mỹ bắn rơi máy bay không người lái của nước này, đồng thời cho biết Washington có thể bắn chính máy bay không người lái của mình.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:22

Chính sách của ông Trump tác động thế nào đến thế giới ?
Chính sách của ông Trump tác động thế nào đến thế giới ?

Kết quả cầm quyền của ông Trump có tác động mạnh tới thế giới. Nhưng nước Mỹ không phải là cả thế giới. Ông Trump cũng không thể làm mọi chuyện một mình. Vậy, làm thế nào để ông Trump can dự nhiều hơn vào cái chung của thế giới?

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:12

Bố nạn nhân Trung Quốc đòi xác con trong phiên tòa chấn động nước Mỹ
Bố nạn nhân Trung Quốc đòi xác con trong phiên tòa chấn động nước Mỹ

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ ngày 18/7 đã bị kết án tù chung thân vì tội cưỡng hiếp và chặt đầu một nữ học giả Trung Quốc. Trong phiên tòa xét xử hôm qua, bố nạn nhân đã khẩn cầu thủ phạm hãy nói cho ông biết xác con gái ông đang ở đâu.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 12:21

“Chảo lửa” vùng Vịnh thêm căng thẳng sau vụ Mỹ bắn rơi máy bay Iran
“Chảo lửa” vùng Vịnh thêm căng thẳng sau vụ Mỹ bắn rơi máy bay Iran

(Dân trí) - Cả Washington và Tehran đều được cho là có những tính toán riêng trong vụ máy bay không người lái Iran bị bắn rơi khi tới gần tàu chiến Mỹ tại eo biển Hormuz.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 11:51

Quan hệ Nga-Mỹ lại nóng lên vì “cuộc chiến visa”
Quan hệ Nga-Mỹ lại nóng lên vì “cuộc chiến visa”

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục nóng lên khi hai bên đổ lỗi cho nhau không cấp thị thực cho một loạt các nhà ngoại giao hai nước.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:50

Người hâm mộ bàng hoàng vụ cháy xưởng phim hoạt hình nổi tiếng làm 33 người chết ở Nhật
Người hâm mộ bàng hoàng vụ cháy xưởng phim hoạt hình nổi tiếng làm 33 người chết ở Nhật

(Dân trí) - Người dân Nhật Bản và những người hâm mộ phim hoạt hình khắp thế giới đã bày tỏ sự bàng hoàng, đau xót về vụ cháy xưởng phim hoạt hình nổi tiếng ở Kyoto, Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của 33 người. Nghi phạm được cho là đã dùng xăng phóng hỏa tòa nhà trong khi 74 người đang làm việc bên trong.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:53

Dọa giết cả máy bay, nữ hành khách bị phạt 105.000 USD và cấm bay trọn đời
Dọa giết cả máy bay, nữ hành khách bị phạt 105.000 USD và cấm bay trọn đời

(Dân trí) - Một nữ hành khách đã có hành vi gây rối khiến máy bay của hãng Jet2 (Anh) chuyển hướng và phải huy động cả máy bay chiến đấu của Anh hỗ trợ. Người này đã nhận một hóa đơn nộp phạt 105.000 USD và bị hãng hàng không cấm bay trọn đời.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Thổ Nhĩ Kỳ đưa Mỹ và NATO vào thế khó
Thổ Nhĩ Kỳ đưa Mỹ và NATO vào thế khó

Nhà Trắng hôm 17-7 cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chiến đấu cơ tàng hình F-35 vì quốc gia này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:32

Mỹ bắn rơi máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz
Mỹ bắn rơi máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tàu chiến của nước này đã bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Iran khi nó tiếp cận ở “khoảng cách gây đe dọa” với tàu Mỹ.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:24

Iran tung video vây bắt tàu chở dầu tại “điểm nóng” vịnh Ba Tư
Iran tung video vây bắt tàu chở dầu tại “điểm nóng” vịnh Ba Tư

(Dân trí) - Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã công bố đoạn video ghi lại cảnh bắt giữ một tàu nước ngoài buôn lậu dầu tại vịnh Ba Tư - một điểm nóng trong căng thẳng khu vực gần đây.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:54

Nga sẵn sàng bán “sát thủ bầu trời” Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ
Nga sẵn sàng bán “sát thủ bầu trời” Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Người đứng đầu một tập đoàn quốc phòng hàng đầu Nga tuyên bố Moscow sẵn sàng bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara bị Mỹ loại ra khỏi dự án F-35 vì thương vụ mua S-400 của Moscow.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:40

Iran tuyên bố bắt tàu dầu nước ngoài đi qua vịnh Ba Tư
Iran tuyên bố bắt tàu dầu nước ngoài đi qua vịnh Ba Tư

(Dân trí) - Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã bắt giữ một tàu dầu nước ngoài cùng 12 thủy thủ trên boong với cáo buộc buôn lậu dầu.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:50

Sửng sốt tài bay lượn như chim của “người bay” Pháp
Sửng sốt tài bay lượn như chim của “người bay” Pháp

(Dân trí) - Điều thôi thúc Franky Zapata phát minh ra ván bay để thực hiện những màn trình diễn ấn tượng là giấc mơ bay lượn tự do như loài chim.

Thứ năm, 18/07/2019 - 05:27

Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp "khủng" cỡ nào?
Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp "khủng" cỡ nào?

Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp với khả năng thực hiện các hoạt động đặc biệt, chống tàu mặt nước, tàu ngầm và thu thập thông tin tình báo được mệnh danh là “viên ngọc công nghệ” của đất nước hình lục lăng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:57

Đường đàm phán đầy chông gai giải bài toán thương chiến Mỹ-Trung
Đường đàm phán đầy chông gai giải bài toán thương chiến Mỹ-Trung

(Dân trí) - Những tiến triển chậm chạp trong việc thực hiện những yêu cầu chủ chốt mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra để hạ nhiệt thương chiến đã làm dấy lên lo ngại rằng hai bên có thể khó nhanh chóng vượt qua những sự khác biệt ngày càng lớn.

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:36

Vì sao Trung Quốc theo dõi cuộc tập trận Mỹ - Australia?
Vì sao Trung Quốc theo dõi cuộc tập trận Mỹ - Australia?

(Dân trí) - Giới phân tích đã “giải mã” tính toán của Trung Quốc khi điều tàu trinh sát theo dõi cuộc tập trận của Mỹ và Australia dù Bắc Kinh không tham gia sự kiện này.

Thứ năm, 18/07/2019 - 03:35

Luật sư lên tiếng về tin đồn cựu Hoa hậu Nga ly hôn cựu vương Malaysia
Luật sư lên tiếng về tin đồn cựu Hoa hậu Nga ly hôn cựu vương Malaysia

(Dân trí) - Luật sư của cựu Hoa hậu Moscow 2015 Oksana Voevodina cho biết cô vẫn đang hạnh phúc với cựu vương Malaysia Muhammad V và những tin đồn những ngày qua là thất thiệt.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:39

Cháy xưởng phim hoạt hình nổi tiếng tại Nhật Bản, ít nhất 24 người chết
Cháy xưởng phim hoạt hình nổi tiếng tại Nhật Bản, ít nhất 24 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 24 người được tin là đã thiệt mạng khi một vụ hỏa hoạn bùng phát tại một công ty sản xuất phim hoạt hình ở thành phố Kyoto, Nhật Bản hôm nay. Giới chức địa phương cho biết đây là vụ tấn công và một nghi phạm đã bắt sau khi đổ chất lỏng quanh tòa nhà.

Thứ năm, 18/07/2019 - 02:27

Bộ trưởng Lục quân Mỹ: Cần thêm căn cứ quân sự tại châu Á để đối phó Trung Quốc
Bộ trưởng Lục quân Mỹ: Cần thêm căn cứ quân sự tại châu Á để đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper, người được Tổng thống Donald Trump lựa chọn trở thành ông chủ Lầu Năm Góc tiếp theo, cho rằng Mỹ cần xây dựng các căn cứ mới và phát triển thêm năng lực để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Thứ năm, 18/07/2019 - 01:58