Thứ năm, 07/01/2016 - 16:55

Hàn Quốc “mượn” vũ khí chiến lược của Mỹ để đối phó Triều Tiên

Dân trí

Giới chức Hàn Quốc và Mỹ đang thảo luận biện pháp để triển khai các vũ khí quân sự chiến lược của Mỹ ở quốc gia Đông Bắc Á này sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo. (Ảnh: Yonhap)
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo. (Ảnh: Yonhap)

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc hôm nay 7/1cho biết: “Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Lee Sun-jin và Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đã có cuộc hội đàm trực tiếp vào chiều qua để thảo luận kế hoạch triển khai các khí tài chiến lược của Mỹ ở bán đảo Triều Tiên”.

Hàn Quốc cho biết đã áp dụng các biện pháp đáp trả Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân. Seoul đã hạn chế người dân tới khu công nghiệp chung Kaesong. Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ tái khởi động chiến dịch tuyên truyền chống Bình Nhưỡng dọc biên giới Triều Tiên. Chiến dịch sẽ bắt đầu vào ngày mai 8/1 để tuyên truyền hành động của Triều Tiên là vi phạm thỏa thuận giữa 2 nước.

Các khí tài chiến lược có thể triển khai tới bán đảo Triều Tiên này gồm một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, chiến đấu cơ tàng hình F-22, máy bay ném bom B-52. Tuy nhiên, quan chức trên cho biết hiện hai bên vẫn chưa thống nhất kế hoạch cụ thể như thời điểm triển khai, và vẫn đang cân nhắc một số phương án.

Đề nghị của Hàn Quốc đưa ra ngay sau khi Triều Tiên ngày 6/1 tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch đầu tiên trước sự hoài nghi và chỉ trích của quốc tế. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng đề nghị Trung Quốc hỗ trợ trừng phạt Triều Tiên một cách "thực chất và hiệu quả". Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc và Trung Quốc đang cân nhắc một cuộc điện đàm qua đường dây nóng để bàn về vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên.

Về phía Mỹ, Tổng thống Barack Obama khẳng định Mỹ sẽ có các hành động nhằm đảm bảo an ninh cho các đồng minh ở khu vực trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử hạt nhân, Bộ trưởng Quốc Hàn Quốc Han Min-koo và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter đã thảo luận tăng cường hợp tác an ninh và cùng nhất trí rằng “Triều Tiên phải trả giá” cho hành động “khiêu khích” của mình.

Minh Phương

Theo Yonhap