1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Triều Tiên lần đầu phát thông điệp mã hóa qua Youtube

Minh Phương

(Dân trí) - Triều Tiên bất ngờ phát đi hàng loạt dãy số bí ẩn được cho là thông điệp mã hóa gửi cho các điệp viên của mình ở Hàn Quốc lần đầu tiên qua Youtube.

Triều Tiên lần đầu phát thông điệp mã hóa qua Youtube - 1
Từ thời Chiến tranh Lạnh, Triều Tiên được tin là đã sử dụng thông tin mã hóa để gửi thông điệp đến các điệp viên nằm vùng. (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, trong một đoạn video đăng tải trên tài khoản Youtube của Đài phát thanh Bình Nhưỡng ngày 29/8, một nữ phát thanh viên đã đọc thông tin được mô tả là "nhiệm vụ đánh giá công nghệ thông tin của trường Đại học Giáo dục Từ xa dành cho các đặc vụ số 719".

Phát thanh viên này sau đó lặp lại những cụm từ như "số 23 trong trang 564, số 19 trong trang 479" trong khoảng 1 phút. Các con số này không được nhắc đến trên đài phát thanh. Tính đến 11h sáng qua theo giờ địa phương, đoạn video đã nhận được hơn 2.500 lượt theo dõi.

Triều Tiên phát các dãy số ngẫu nhiên thông qua đài phát thanh kể từ thời Chiến tranh Lạnh và gần đây nhất là hôm 7/3 và 13/3 năm nay. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên sử dụng nền tảng video để truyền đi cái được cho là thông tin mã hóa cho điệp viên.

Một số chuyên gia cho rằng, việc truyền các thông tin mã hóa có thể là cách Triều Tiên dùng chiến tranh tâm lý với Hàn Quốc. Yoo Dongryul, người đứng đầu viện nghiên cứu dân chủ tự do ở Hàn Quốc, từng nhận định Triều Tiên có thể đang cố tạo cho giới tình báo Hàn Quốc cảm giác rằng Bình Nhưỡng đang tăng cường các hoạt động tình báo.

Trong thời chiến tranh lạnh, Triều Tiên cũng từng sử dụng hình thức truyền thông điệp như vậy để đưa ra chỉ thị, nhiệm vụ cho các điệp viên nằm vùng ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông Dongryul cho rằng Triều Tiên khó có thể tiếp tục dựa vào cách truyền tin dạng dãy số kiểu cũ vốn bị tình báo Hàn Quốc phát hiện. Theo ông, hiện Triều Tiên sử dụng các biện pháp tinh vi hơn, truyền đạt thông tin qua dữ liệu âm thanh hoặc video.