Hàn Quốc bất ngờ "khoe" video mô hình tên lửa siêu vượt âm

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hàn Quốc đăng video mô hình tên lửa siêu vượt âm, vài tháng sau khi Triều Tiên tuyên bố thử vũ khí này và Trung Quốc gần đây dường như cũng đã bắn thử loại khí tài này.

Hàn Quốc bất ngờ khoe video mô hình tên lửa siêu vượt âm - 1

Mô hình tên lửa siêu vượt âm của Hàn Quốc (Ảnh chụp màn hình: ADD).

Theo Sputnik, cơ quan phát triển quốc phòng Hàn Quốc (ADD) cuối tuần qua đã hé lộ đoạn video về mô hình của Hycore, vũ khí siêu vượt âm mà Hàn Quốc dường như muốn bắt đầu thử nghiệm vào năm 2022.

Theo hình ảnh do Hàn Quốc cung cấp, Hycore có ngoại hình khá tương đồng với phương tiện siêu thanh X-51 Waverider mà Boeing đang thử nghiệm. Tầm hoạt động của Hycore chưa được công bố.

Đoạn video ghi lại mô hình của Hycore được dựng bằng đồ họa cho thấy cấu trúc cơ bản của tên lửa, bao gồm động cơ phản lực và nhiên liệu rắn 2 tầng. Hycore dường như có mô hình hoạt động tương tự với tên lửa siêu vượt âm đất đối đất Zircon của Nga.

Hàn Quốc bất ngờ khoe video mô hình tên lửa siêu vượt âm

Tên lửa siêu vượt âm là loại vũ khí di chuyển nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh. Với đường bay khác biệt và tốc độ cao, đây được xem là thách thức của các hệ thống phòng thủ hiện tại.

Vài tháng trước, Triều Tiên đã tuyên bố thực hiện vụ thử vũ khí siêu vượt âm đầu tiên. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đã có một số tên lửa siêu vượt âm trong biên chế.

Trong chuyến công du tới Hàn Quốc tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đề cập tới vụ thử siêu vượt âm của Trung Quốc, cho rằng động thái này làm "gia tăng căng thẳng trong khu vực".

Hồi tháng 5, Mỹ đã hủy bỏ thỏa thuận hạn chế nhằm cấm Hàn Quốc phát triển tên lửa có tầm bay xa hơn 800 km, động thái có thể giúp vũ khí của Seoul có thể vươn xa ra mục tiêu bên ngoài bán đảo Triều Tiên.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM