“Hạm đội ma” và lời cảnh báo về Thế chiến thứ 3

Mới đây, Peter Singer - một nhà tương lai học 40 tuổi người Mỹ - đã lên tiếng cảnh báo giới chức quân sự Washington về nguy cơ sắp xảy ra Thế chiến 3 giữa Mỹ với Trung Quốc.
>>George Soros: Mỹ bên bờ vực thế chiến thứ 3 với Trung Quốc
>>"Mỹ đang bên bờ Thế chiến III với Trung Quốc"

Những dự báo được đưa ra trong một cuốn sách sắp được phát hành có tựa đề: “Ghost Fleet: A Novel of the Next World War” (tạm dịch: “Hạm đội ma: Tiểu thuyết về cuộc thế chiến tiếp theo”).

Theo kịch bản được nêu ra, chiến đấu cơ hiện đại nhất của Mỹ có thể bị nổ tung trên trời do vi mạch của Trung Quốc sản xuất, tin tặc của Trung Quốc lần mò vào được hệ thống tình báo của quân đội Mỹ, và quân đội Trung Quốc chiếm Hawaii.

Các quan chức Lầu Năm Góc hiếm khi lắng nghe dự báo từ các tác giả viết sách giả tưởng. Tuy vậy, ông Singer được đánh giá không phải là một nhà dự báo “tầm thường”. Ông đã viết những cuốn sách xác đáng về sự phụ thuộc của Mỹ và các nhà thầu quân sự tư nhân, an ninh mạng, và sự phụ thuộc ngày càng lớn của Bộ Quốc phòng nước này vào người máy, máy bay không người lái và công nghệ. Hải quân, lục quân và không quân Mỹ đã hai lần đưa một số cuốn sách của ông Singer vào danh sách những cuốn sách cần đọc của lực lượng.

Trong cuộc nói chuyện tại Lầu Năm Góc, ông Singer đề nghị giới chức quân đội Mỹ xem xét khả năng người Mỹ có thể phải đối mặt với các cuộc không chiến và những xung đột trên biển hoàn toàn khác biệt với những gì Mỹ từng chứng kiến kể từ Thế chiến 2.

Kịch bản Thế chiến 3

Bối cảnh cuốn sách diễn ra vào những năm 2020, miêu tả về vũ khí, việc cắt giảm chi phí và các chiến lược đang nổi lên ở thực tại, dự đoán viễn cảnh trong 5 năm tới. Một tác phẩm được bán ở quầy sách viễn tưởng, nhưng giá trị tiên liệu của nó nằm ở 400 ghi chú trong phần cuối về những công nghệ và các xu thế đang nổi lên khiến câu chuyện rất sát với thực tế. Đó là kết quả sau bốn năm tích cực điều tra của tác giả trong từng ngõ ngách ở Lầu Năm Góc, trên các chiến hạm và căn cứ không quân.

Cuốn sách đặc biệt nhấn mạnh một số vũ khí có thể định hình những cuộc chiến trong tương lai, từ chiến tranh mạng đến máy bay không người lái, từ trí thông minh nhân tạo đến thực tế ảo.

Kịch bản của Thế chiến 3 được miêu tả như sau: Một phi hành gia Mỹ bị trục xuất khỏi trạm không gian quốc tế bởi những người tưởng là đồng nghiệp - người Nga và Trung Quốc. Một “nhóm lãnh đạo” các nước đế quốc quyết định lật đổ chế độ Bắc Kinh, tuyên bố tổng tấn công tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

“Hạm đội ma” và lời cảnh báo về Thế chiến thứ 3 - 1

Peter Singer cho rằng chỉ bằng cách thừa nhận những xu hướng có thật và rủi ro có thật thì mới có thể có những bước đi nhằm tránh được sai lầm.

Trong khi đó, Hawaii bị hải quân Trung Quốc tiến công bất ngờ và chinh phục. Động cơ của các chiến hạm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ bị virus máy tính vô hiệu hóa từ xa. Phi hành gia Trung Quốc và Mỹ quyết liệt tấn công nhau trong không gian bằng những khẩu súng laser.

Singer là nhà chiến lược của tổ chức New Amerian Foundation (chuyên về các vấn đề quốc gia) và tham gia viết về những vũ khí đang được phát triển của Trung Quốc cho blog “Thần công phương đông” (Eastern Arsenal) ở trang Popular Science. Ông cho rằng Hạm đội ma là sự pha trộn giữa viễn tưởng và thực tế, sử dụng viễn tưởng để khám phá công nghệ thực tại cùng những vấn đề liên quan theo chiều hướng sâu sắc và đậm tính chiến thuật.

Tác giả tỏ ra có cơ sở khi tất cả các phát minh khoa học được nhắc tới đều có thực. Đó có thể là tàu ngầm Trung Quốc sục sạo dưới đáy biển tìm kiếm khí thiên nhiên, các máy bay không người lái, hay những sự cố máy tính có thể vô hiệu hóa toàn bộ Hạm đội Thái Bình Dương, cùng các cuộc chiến tranh mạng ác liệt giữa giới tin tặc Trung Quốc và các chuyên gia tin học ở thung lũng Silicon.

Tác giả đặt ra một vài câu hỏi quan trọng: Điều gì sẽ xảy ra khi Trung Quốc biến nhân dân tệ thành đồng tiền có thể chuyển đổi? Điều gì xảy ra khi thị trường năng lượng thay thế phát triển và Trung Quốc kiểm soát những quặng quý hiếm? Điều gì xảy ra khi Trung Quốc tiếp tục bành trướng? Rõ ràng nhất, cuốn sách miêu tả cuộc chiến với Trung Quốc sẽ diễn ra như thế nào, cùng những chiến lược xây dựng xung quanh các loại vũ khí và một cách tiếp cận chiến tranh khiến phương Tây ít để ý nhất.

Thế chiến 3 có vẻ giống như một cái gì đó vừa là nỗi sợ hãi trong quá khứ đã có từ rất lâu, vừa là nguy cơ trong tương lai rất xa. Nhưng điều đó lại đang ở rất gần”, Peter Singer nhận định về “viễn cảnh chiến tranh đen tối” trong một cuộc họp tại Lầu Năm Góc trước các quan chức tình báo, sĩ quan không quân và chỉ huy hải quân Mỹ.

Giả thiết và thực tại

Hạm đội ma đã có một số dự đoán trở thành hiện thực. Cuốn sách mở đầu với cảnh tượng chiếc máy bay do thám P-8 Poseidon bị quân đội Trung Quốc giận dữ xua đuổi qua radio (được Singer viết 18 tháng trước).

Tháng 3/2015, một cảnh tượng tương tự đã diễn ra khi hải quân Mỹ cử chiếc máy bay do thám P-8 Poseidon bay ngang qua đảo đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép) ở Biển Đông. Một sỹ quan quân đội Trung Quốc vô cùng giận dữ, cảnh báo chiếc máy bay phải rời đi qua radio.

Một mặt Singer thấy vui vì những dự đoán trong cuốn sách là đúng, nhưng ông không muốn chứng kiến Thế chiến 3 diễn ra theo đúng xu hướng được mô tả trong tác phẩm. Nhưng đây cũng chính là lý do Singer muốn viết Hạm đội ma. Một mặt nó phục vụ cho mục đích giải trí, mặt khác nó cảnh báo những quan chức đứng đầu của Mỹ về sự phát triển quân sự của Trung Quốc được thiết kế để chiến thắng trong cuộc chiến với Mỹ.

“Hạm đội ma” và lời cảnh báo về Thế chiến thứ 3 - 2

Luôn tồn tại nguy cơ về một cuộc chiến trên mạng, trong đó các bên đối đầu để giành quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu chính phủ và các bí mật của nhau.

Một trong những chương trình của nhà cầm quyền Trung Quốc là “quả chùy sát thủ”, được thiết kế để chống lại kẻ thù có thế mạnh về công nghệ. Chương trình bao gồm tấn công tin học, chiến tranh ngoài không gian và những hệ thống khác có thể vô hiệu hóa khả năng chiến đấu của quân đội Mỹ.

Singer cho rằng: “Chúng ta sử dụng cụm từ “cuộc chiến không cân sức” để ám chỉ những người luôn tìm kiếm điểm yếu của chúng ta. Và quả chùy sát thủ biến thế mạnh của ta thành điểm yếu để khai thác”. Một cuộc tấn công dạng này sẽ nhanh chóng dẫn đến một cuộc chiến vươn ra khỏi các biên giới, và vào bên trong lãnh thổ của quốc gia thù địch theo các cách con người chưa từng chứng kiến trước đây.

Căng thẳng gia tăng trên Biển Đông đã buộc Lầu Năm Góc phải đánh giá lại thế giới quan và có cách suy nghĩ mới về nguy cơ từ các đối thủ mạnh. Trên thực tế, Bắc Kinh đang dấn mạnh nước cờ trên vùng biển nóng, bồi đắp và xây dựng trên các hòn đảo nhỏ xa xôi, vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam, cùng một số đảo mà Trung Quốc đang tranh chấp với Philippines và Nhật Bản.

Trong khi đó, tin tặc Trung Quốc được cho là đã truy cập vào hệ thống máy tính của Nhà Trắng, có được các kế hoạch công nghiệp quốc phòng của Mỹ cũng như rất nhiều hồ sơ bí mật khác của chính phủ nước này. Điều này đang dẫn tới việc hình thành một cuộc chiến trên mạng, trong đó cả hai bên đối đầu để giành quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu chính phủ và các bí mật của nhau.

Giới chức Mỹ nhiều lần cảnh báo về việc nước này đang đối mặt nguy cơ một “trận chiến Trân Châu Cảng trên mạng”. Các dự án về siêu máy tính cũng đang được triển khai trên thế giới nhằm thách thức quyền lực công nghệ của Mỹ. Washington cần phải lưu tâm đến các lỗ hổng công nghệ, vốn được các cường quốc nhắm đến như những vũ khí lợi hại, nơi một động thái bẻ khóa hệ thống cũng quyết định cả một cuộc chiến.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã âm thầm có những bước đi tích cực nhằm khắc phục điểm yếu này khi biến Học viện hải quân Mỹ trở thành “trọng điểm quốc gia” nhằm phát triển bài bản một số lượng lớn các chiến binh kỹ thuật số.

Bằng việc thể hiện mọi thứ đang tiếp diễn đến đâu, và những điểm tương đồng từng có trong quá khứ, Hạm đội ma có thể tạo ra một bức tranh toàn diện hơn cho những mối đe dọa thực sự mà Mỹ và thế giới phải đối mặt hiện nay. Một cuộc chiến có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau, bởi một hành động tình cờ như một cuộc chạm trán vô ý giữa hai tàu chiến. Hoặc, nó cũng có thể diễn ra theo một cách chậm chạp hơn, như một sự sắp xếp lại trật tự trên toàn cầu có thể sẽ diễn ra vào cuối những năm 2020, giai đoạn mà quân sự Trung Quốc đang bắt đầu dần đuổi kịp và thích ứng với quân sự Mỹ.

“Nghe thì có vẻ phi chính trị, nhưng tôi tin rằng chẳng có ích gì nếu tiếp tục tránh nói về sự đối đầu giữa các cường quốc trong thế kỷ 21 và mối nguy thực sự khi các cường quốc này vượt khỏi tầm kiểm soát. Trên thực tế, chỉ bằng cách thừa nhận những xu hướng có thật và rủi ro có thật, chúng ta mới có thể có những bước đi nhằm tránh được sai lầm”, ông Singer nhấn mạnh trong phát biểu tại Lầu Năm Góc…

Theo Trần Quân

An ninh thế giới

“Hạm đội ma” và lời cảnh báo về Thế chiến thứ 3 - 3

 

MỚI NHẤT
Tổng thống Mỹ: Hillary Clinton dùng email cá nhân không gây hại an ninh quốc gia
Tổng thống Mỹ: Hillary Clinton dùng email cá nhân không gây hại an ninh quốc gia

(Dân trí) - Phát biểu trên truyền hình CBS hôm Chủ Nhật (11/10), Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng việc cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton dùng email cá nhân trong thời gian tại nhiệm sở không gây hại an ninh quốc gia.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:54

Nga phá tan một âm mưu khủng bố
Nga phá tan một âm mưu khủng bố

Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga ngày 11/10 cho biết, cơ quan này đã phá tan một âm mưu tấn công khủng bố tại thủ đô Moscow.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:00

Phát hiện mảnh vỡ nghi của MH370 tại Philippines
Phát hiện mảnh vỡ nghi của MH370 tại Philippines

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đã liên lạc với những người đồng cấp Philippines để xác minh thông tin một mảnh vỡ chứa các phần thi thể người và một chiếc cờ Malaysia, có thể xuất phát từ chiếc máy bay mất tích MH370, đã được tìm thấy trên một hòn đảo ở miền nam Philippines.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:53

Thủ lĩnh IS bị thương trong vụ pháo kích
Thủ lĩnh IS bị thương trong vụ pháo kích

(Dân trí) - Hãng tin Nga RIA Novosti ngày 12/10 đưa tin cho biết, thủ lĩnh tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS), Abu Bakr al-Baghdadi, đã bị thương trong một vụ pháo kích vào đoàn xe của ông ta tại Iraq.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:28

Trực thăng NATO rơi tại Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Trực thăng NATO rơi tại Afghanistan, 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một chiếc trực thăng của liên quân NATO đã bị rơi hôm Chủ Nhật (11/10) tại một căn cứ quân sự của NATO tại thủ đô Kabul (Afghanistan), khiến 5 người thiệt mạng và làm 5 người khác bị thương.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:23

Iran thử thành công tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất
Iran thử thành công tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất

(Dân trí) - Ngày 11/10, Iran thông báo đã thử thành công tên lửa đạn đạo mới do nước này tự chế tạo và có khả năng được dẫn đường cho tới khi bắn trúng mục tiêu.

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:33

Trung Quốc phủ sóng mạng không dây trái phép tại quần đảo Hoàng Sa
Trung Quốc phủ sóng mạng không dây trái phép tại quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Từ đầu tháng 10/2015, Trung Quốc đã bắt đầu lắp đặt trái phép các thiết bị phát sóng không dây tại các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:10

Mỹ thách thức Trung Quốc ở biển Đông
Mỹ thách thức Trung Quốc ở biển Đông

Bất chấp việc Trung Quốc ngang ngược đe dọa sẽ không dung thứ nếu Mỹ đưa tàu chiến đến sát những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở biển Đông, Washington đang có những bước đi chuẩn bị cho việc thách thức chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

Thứ hai, 12/10/2015 - 06:55

Trung Quốc bị tố tung tiền mời học giả bảo vệ yêu sách Biển Đông
Trung Quốc bị tố tung tiền mời học giả bảo vệ yêu sách Biển Đông

Theo đài RFI, báo Want China Times của Đài Loan (Trung Quốc) ngày 11/10 đưa tin ​Đại lục đang tung tiền để mời học giả từ các nơi, kể cả từ Đài Loan, nghiên cứu vấn đề tranh chấp Biển Đông, nhằm đi theo hướng bảo vệ các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Thứ hai, 12/10/2015 - 06:40

Cuộc đấu "tác chiến điện tử" giữa Nga và NATO tại Syria
Cuộc đấu "tác chiến điện tử" giữa Nga và NATO tại Syria

(Dân trí) - Ngay khi tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, quân đội Nga đã sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử để gây nhiễu hệ thống liên lạc của nhóm phiến quân này, cũng như để cản trở quá trình theo dõi từ NATO.

Thứ hai, 12/10/2015 - 06:30

Nga vây Mỹ bằng tàu ngầm hạt nhân không người lái?
Nga vây Mỹ bằng tàu ngầm hạt nhân không người lái?

Vào những năm 1950, viện sĩ hàn lâm Andrei Sakharov từng đề nghị lãnh đạo Liên Xô khi đó triển khai hàng chục đầu đạn hạt nhân siêu mạnh dọc biên giới biển của Mỹ.

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:30

Mỹ chùn bước, Nga tranh luận chiến thắng ở Việt Nam
Mỹ chùn bước, Nga tranh luận chiến thắng ở Việt Nam

Về tình hình Syria, Mỹ dừng đào tạo các nhóm nổi dậy, trong khi Nga úp mở mục tiêu không kích, tranh luận bài học chiến thắng ở Việt Nam.

Thứ hai, 12/10/2015 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Ao làng" của Trung Quốc (?)
"Ao làng" của Trung Quốc (?)

Ngày 7/10, khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Foreign Policy, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã ca ngợi Mỹ viện trợ quân sự đáng kể cho Manila, nhưng thừa nhận không nước nào có thể dùng sức mạnh quân sự để ngăn cản Trung Quốc độc chiếm Biển Đông (?)

Chủ nhật, 11/10/2015 - 10:00

IS và bước đi trên bàn cờ chính trị giữa các nước lớn
IS và bước đi trên bàn cờ chính trị giữa các nước lớn

Sự xuất hiện của Nga ở Syria là một yếu tố làm “thay đổi cuộc chơi”, khiến Mỹ mất đi thế độc tôn trên không phận Syria. Thế nên, Mỹ rất trông đợi Nga thay đổi thái độ trong vấn đề Syria, thậm chí có thể ủng hộ Mỹ lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:00

Mỹ dừng chương trình huấn luyện cho phe đối lập ở Syria
Mỹ dừng chương trình huấn luyện cho phe đối lập ở Syria

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ngừng chương trình huấn luyện trị giá 500 triệu USD cho phe đối lập ở Syria. Theo RT, động thái này cho thấy Mỹ buộc phải thừa nhận đã thất bại trong việc tạo ra một lực lượng chiến đấu mới đủ sức tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:00

Đánh trúng nhiều mục tiêu IS,Tổng thống Nga nêu ý tưởng chống khủng bố
Đánh trúng nhiều mục tiêu IS,Tổng thống Nga nêu ý tưởng chống khủng bố

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 10/10 đề xuất ý tưởng thành lập liên minh, nỗ lực chung trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:00

Chiến thuật của ông Putin tại Syria
Chiến thuật của ông Putin tại Syria

Giới truyền thông bàn tán về lý do tại sao Tổng thống Vladimir Putin có thể thành công ở nơi mà Mỹ đã thất bại trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:00

Trung Quốc bị "tố" phá đám đàm phán hòa bình Myanmar
Trung Quốc bị "tố" phá đám đàm phán hòa bình Myanmar

(Dân trí) - Trang mạng The Diplomat dẫn lời giới chức Myanmar trong đó có trưởng đoàn đàm phán chính phủ nước này cho biết đã đến lúc chấm dứt “việc làm ngơ” về ảnh hưởng của Trung Quốc trong tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Myanmar với các nhóm sắc tộc vũ trang.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 04:37

Thêm một quan tham Trung Quốc sa lưới
Thêm một quan tham Trung Quốc sa lưới

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 11/10 thông báo một nghi phạm tham nhũng nước này chạy trốn tới Malaysia hồi năm 2012 đã bị dẫn độ về nước.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:00

Nga-Mỹ đạt “bước tiến” về an toàn hàng không tại Syria
Nga-Mỹ đạt “bước tiến” về an toàn hàng không tại Syria

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cho biết giới chức quân sự Nga-Mỹ hôm thứ Bảy (10/10) đã đạt được “bước tiến” trong cuộc thảo luận trực tuyến kéo dài 90 phút về vấn đề an toàn hàng không tại Syria.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 11:12

Nền hòa bình bị trì hoãn
Nền hòa bình bị trì hoãn

(Dân trí) - Bàn cờ Trung Đông thêm một lần nữa bị đảo lộn bởi những động thái gần đây của các nước lớn. Với Mỹ và đồng minh, trong đó có cả những nhóm đối lập mà họ gọi là “ôn hòa” tại Syria, việc Nga can dự vào chiến trường Syria khiến họ như nằm trên đống lửa, khi các căn cứ và trang thiết bị vũ khí của phe đối lập hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của tên lửa Nga.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 11:07

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Nga?
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Nga?

(Dân trí) - Tờ Mirror đưa tin, các nguồn tin chưa được chứng thực cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/10 bắn rơi một chiến đấu cơ của Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:34

Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan: Cầu nối “chắp cánh” cho tình hữu nghị
Thành lập Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan: Cầu nối “chắp cánh” cho tình hữu nghị

(Dân trí) - Hội hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan sẽ góp phần phát triển tình hữu nghị truyền thống, sự đoàn kết và quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Azerbaijan.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:11

Nga phá hủy 29 trại khủng bố tại Syria trong 24 giờ
Nga phá hủy 29 trại khủng bố tại Syria trong 24 giờ

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Nga ngày 10/10 cho biết các chiến đấu cơ của Không quân Nga đã ném bom 29 điểm đóng quân của những kẻ khủng bố, cùng nhiều cơ sở khác của nhóm Hồi giáo cực đoan IS.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:40