Hải quân Mỹ tập trận ở Biển Đông

(Dân trí) - Hải quân Mỹ và Singapore đã tiến hành tập trận song phương tại Biển Đông trong tuần này.

Hải quân Mỹ tập trận ở Biển Đông - 1

Tàu USS Gabrielle Giffords của Hải quân Mỹ (trước) và tàu RSS Steadfast của Hải quân Singapore tập trận tại Biển Đông trong tuần này. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo thông báo của Hải quân Mỹ ngày 27/5, tàu tác chiến ven bờ lớp Independence USS Gabrielle Giffords của Mỹ và tàu hộ vệ tàng hình đa năng lớp Formidable của Singapore đã tham gia cuộc tập trận kéo dài 2 ngày tại Biển Đông. Các quy tắc về giãn cách xã hội vẫn được thực thi trong quá trình tập trận để tránh nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

“Đây là lần đầu tiên thủy thủ đoàn tàu Gabrielle Giffords tập trận chung cùng Hải quân Singapore trên biển và họ đã thể hiện sự thuần thục về chiến thuật trong suốt cuộc tập trận”, Dustin Lonero, chỉ huy đội tàu Gabrielle Giffords, cho biết.

“Làm việc với thủy thủ đoàn tàu Steadfast là một cơ hội học hỏi tuyệt vời và tạo ra cơ hội để tăng cường sự liên kết và nâng cao tính chuyên nghiệp hàng hải trong môi trường hải quân chung", chỉ huy Dustin Lonero cho biết thêm.

Cuộc tập trận trên là hoạt động mới nhất của quân đội Mỹ tại Biển Đông. Không quân Mỹ ngày 26/5 đã triển khai 2 máy bay ném bom B-1B Lancer từ căn cứ quân sự ở đảo Guam tới Biển Đông trong một sứ mệnh nhằm thể hiện khả năng của Không quân Mỹ hoạt động tại bất kỳ khu vực nào luật quốc tế cho phép.

Trước đó, 2 máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ cũng thực hiện nhiệm vụ kéo dài 32 giờ liên tục tại Biển Đông hôm 29/4. Mỹ tuyên bố việc triển khai các máy bay quân sự tới các địa điểm trên khắp thế giới nhằm chứng minh “khả năng khó đoán trước về hoạt động” của quân đội nước này.

Tàu USS Gabrielle Giffords (LCS 10) ngày 12/5 đã hoạt động ở phía nam Biển Đông, đánh dấu lần thứ 2 một tàu LCS tuần tra ở khu vực này kể từ khi tàu USS Montgomery (LCS 8) hiện diện cùng tàu hậu cần USNS Cesar Chavez hôm 7/5 nhằm duy trì tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Hồi cuối tháng 4, các tàu chiến Mỹ USS America, USS Bunker Hill và USS Barry đã cùng có mặt ở Biển Đông cùng tàu khu trục HMAS Parramatta của Hải quân Australia, thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở đối với các đồng minh và đối tác trong khu vực.

Thành Đạt

Theo UPI