1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ lên án hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Lầu Năm Góc cho biết lực lượng vũ trang Trung Quốc đã có các cuộc chạm trán “nguy hiểm” với quân đội Mỹ trên Biển Đông trong khi đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu.

Mỹ lên án hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông  - 1

Tàu tác chiến ven biển USS Montgomery của Mỹ hoạt động gần tàu khoan dầu West Capella của Malaysia tại Biển Đông. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 19/5, ông Reed Werner, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Đông Nam Á, cho biết đã xảy ra “ít nhất” 9 vụ việc đáng quan ngại liên quan tới các máy bay chiến đấu Trung Quốc và máy bay Mỹ tại vùng trời phía trên Biển Đông kể từ giữa tháng 3. Đây cũng là thời điểm tàu sân bay hạt nhân USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ phải về đảo Guam neo đậu.

Ông Werner nói rằng Trung Quốc tiếp tục có “hành vi leo thang căng thẳng và gây nguy hiểm”.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với Business Insider rằng, một số vụ chạm trán giữa các máy bay Mỹ và Trung Quốc diễn ra không an toàn. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về các vụ việc này hiện vẫn được nêu rõ.

Theo Fox News, các hành vi khiêu khích của Trung Quốc không chỉ dừng lại ở trên không.

Ông Werner nói rằng một tàu hộ tống của Trung Quốc đi cùng nhóm tác chiến tàu sân bay của nước này đã di chuyển “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” gần tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của Hải quân Mỹ tại Biển Đông hồi tháng trước.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin đội tàu hải quân do tàu sân bay Liêu Ninh của nước này dẫn đầu đã tiến hành các cuộc diễn tập ở Biển Đông hồi tháng 4.

Ông Werner cho biết Lầu Năm Góc nhận thấy “xu hướng hiện nay rất đáng lo ngại”, và Mỹ đã nhiều lần gửi khiếu nại cả chính thức lẫn không chính thức để phản hồi các vụ chạm trán không an toàn trên.

“Chúng tôi tiếp tục chứng kiến hành vi gây bất ổn của Trung Quốc tại Biển Đông giữa đại dịch Covid-19. Trong khi các nước tập trung tập trung vào nội bộ (để chống dịch), Trung Quốc vẫn tiếp tục vươn ra bên ngoài”, ông Werner nhận định.

Theo ông Werner, các hành vi quấy rối của Trung Quốc còn xảy ra với các đối tác của Mỹ trong khu vực, gồm các nước ASEAN. Tuần trước, Hải quân Mỹ đã điều tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords tới gần khu vực xảy ra căng thẳng giữa tàu khoan thăm dò West Capella của Malaysia và các tàu Trung Quốc.

“Họ tiếp tục hăm dọa và bắt nạt các nước khác”, ông Werner nói, cáo buộc Trung Quốc phá vỡ cam kết từng đưa ra trước đây, bao gồm tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Nhà Trắng hồi năm 2015 về việc không quân sự hóa các đảo nhân tạo do Bắc Kinh đồi đắp trái phép tại Biển Đông.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết đội tàu cá Trung Quốc vẫn đang “di chuyển xa hơn xuống phía nam” trong 5 năm qua, từ quần đảo Hoàng Sa cho tới quần đảo Natuna gần Malaysia và Indonesia. Ông Werner chỉ trích Bắc Kinh về hành vi “chèn ép, gây bất ổn và lợi dụng thương mại” tại khu vực Đông Nam Á.

Trong một tuyên bố gần đây, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dave Eastburn cho biết Mỹ "quan ngại việc Trung Quốc ngày càng gia tăng các hoạt động cơ hội, chèn ép các nước láng giềng, đưa ra những yêu sách chủ quyền phi pháp tại Biển Đông trong khi khu vực và thế giới tập trung đối phó đại dịch Covid-19".

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cảnh báo các đối thủ của Washington đang lợi dụng tình hình dịch bệnh trên toàn cầu, nhưng khẳng định rằng quân đội Mỹ sẵn sàng đương đầu với thách thức và bảo vệ các lợi ích quốc gia.

Quân đội Mỹ ngày càng tìm cách tăng cường hiện diện không chỉ tại Biển Đông và mà còn tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng lớn hơn, đặc biệt sau khi tàu sân bay USS Theodore Roosevelt phải ngừng hoạt động do bị Covid-19 tấn công.

Trong những tháng gần đây, các tàu của Hải quân Mỹ liên tục tiến hành các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải tại Biển Đông, đi qua eo biển Đài Loan. Ngoài ra, các máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ cũng tiến hành tuần tra trong khu vực.

Sau một chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải gần đây của Mỹ, Đại tá Li Huamin, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam Bộ của Trung Quốc, nói rằng Mỹ nên tập trung vào chiến đấu với Covid-19 thay vì triển khai các hoạt động quân sự.

Thành Đạt

Theo Fox, AFP, BI