Hai chuẩn tướng lên thăm tàu Cảnh sát biển bàn giao cho Việt Nam tại Hawaii

(Dân trí) - Hai chuẩn tướng thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ đã lên thăm tàu Cảnh sát biển CSB 8021 khi tàu này dừng chân tại Hawaii trên hành trình về Việt Nam.

Hai chuẩn tướng lên thăm tàu Cảnh sát biển bàn giao cho Việt Nam tại Hawaii - 1

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ chào đón tàu Cảnh sát biển CSB 8021 tại Honolulu, Hawaii (Ảnh: ĐSQ Mỹ).

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hôm nay cho biết, tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB 8021 đã ghé thăm Honolulu, Hawaii trên hành trình về Việt Nam.

Đây là tàu tuần duyên lớp Hamilton từng thuộc biên chế Tuần duyên Mỹ và là tàu thứ hai thuộc lớp này mà Chính phủ Mỹ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Chuẩn tướng Jennifer Short và Chuẩn tướng Alan Litster thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ ngày 9/6 đã tới thăm tàu CSB 8021 và gặp gỡ Sĩ quan chỉ huy tàu Đặng Lê Sơn, đồng thời chào đón thủy thủ đoàn tới Honolulu và bày tỏ mong muốn hỗ trợ thủy thủ đoàn trong thời gian lưu trú tại đây.     

Tuần duyên Mỹ đã chính thức chuyển giao tàu CSB 8021, trước đây là tàu John Midgett, cho Việt Nam vào ngày 14/8/2020. Từ ngày 1/11/2020, thủy thủ đoàn mới của tàu  - gồm các sĩ quan của Cảnh sát biển Việt Nam - đã được đào tạo về tàu, hệ thống và thiết bị của tàu.

Để chuẩn bị hoạt động dưới sự quản lý của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, con tàu đã trải qua đợt bảo dưỡng và sửa chữa tại xưởng cạn, với nguồn vốn từ chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Mỹ. Việc chuyển giao tàu CSB 8021 và các hoạt động hỗ trợ liên quan có tổng giá trị hơn 27 triệu USD, và là viện trợ an ninh của Mỹ dành cho Việt Nam. Trước đó, việc chuyển giao tàu CSB 8021 vào năm 2017 có tổng giá trị khoảng 24 triệu USD.

Hai chuẩn tướng lên thăm tàu Cảnh sát biển bàn giao cho Việt Nam tại Hawaii - 2

Tàu CSB 8021 rời Mỹ ngày 1/6 để lên đường về Việt Nam (Ảnh: ĐSQ Mỹ).

Tàu CSB 8021 rời cảng cũ ở Seattle, bang Washington vào ngày 1/6/2021 sau khi hoàn thành quá trình trang bị và huấn luyện cho thủy thủ đoàn và bắt đầu hành trình trở về Việt Nam.

"Việc chuyển giao này củng cố mối quan hệ đối tác giữa cảnh sát biển Mỹ và Việt Nam, tăng cường năng lực hợp tác và cuối cùng nâng cao năng lực quản trị hàng hải tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở", báo News Tribune dẫn lời trung úy Scott Carr, người phát ngôn lực lượng phòng vệ bờ biển Mỹ, hôm 2/6.

Kể từ năm 2011, Mỹ đã hỗ trợ hơn 450 triệu USD cho các chương trình quốc phòng và an ninh tại Việt Nam.

Đang được quan tâm