Giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc từng nhóm họp ở Vũ Hán

(Dân trí) - Giáo phái Tân Thiên Địa có khoảng 200 thành viên ở Vũ Hán, Trung Quốc và nhóm này đã tổ chức các cuộc các cuộc họp tại đây vào tháng 12 năm ngoái, thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát.

 
Giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc từng nhóm họp ở Vũ Hán - 1

Hàn Quốc xịt khử trùng một nhà thờ Tân Thiên Địa (Ảnh: Yonhap)

SCMP đưa tin, các tín đồ của Tân Thiên Địa ở Vũ Hán đã tổ chức họp mặt cho tới tháng 12 năm ngoái và chỉ dừng lại khi họ nhận thấy có một căn bệnh lạ xuất hiện ở thành phố này.

Theo SCMP, giáo phái Tân Thiên Địa ở Vũ Hán có khoảng 200 thành viên, hầu hết trong số họ đều đang cách ly bên ngoài thành phố.

“Tin tức về virus (Covid-19) xuất hiện từ tháng 11 nhưng không ai nghĩ nó quá nghiêm trọng. Tôi ở Vũ Hán hồi tháng 12 và các nhà thờ dừng các cuộc hội họp khi chúng tôi phát hiện về bệnh dịch”, một giáo viên mầm non 28 tuổi - tín đồ của Tân Thiên Địa ở Vũ Hán - cho hay.

Tín đồ này nói rằng họ tiếp tục chia sẻ các bài giảng trên nền tảng trực tuyến nhưng hầu hết các tín đồ đã về nhà để đón Tết Âm lịch vào thời điểm cuối tháng 1.

Giáo phái Tân Thiên Địa có khoảng 250.000 tín đồ, do ông Lee Man-hee - một người Hàn Quốc - đứng đầu. Ông Lee tự nhận rằng ông là “Chúa trời tái thế”.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh hơn một nửa các ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Hàn Quốc được xem là có liên quan tới một nhánh của Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu.

Theo giới chức Hàn Quốc, tính đến ngày 25/2, quốc gia này có 977 ca nhiễm virus Covid-19, nơi có số ca nhiễm cao nhất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục. Hàn Quốc cũng ghi nhận 11 ca tử vong liên quan tới virus corona chủng mới.

Trong 84 ca nhiễm mới ghi nhận hôm 25/2, quá một nửa là từ thành phố Daegu.

Một tín đồ Tân Thiên Địa từ Daegu được cho đã tới thăm Trung Quốc hồi tháng 1. Hàn Quốc cũng đang điều tra liệu ổ dịch ở thành phố Cheongdo có liên quan gì tới một lễ tang kéo dài 3 ngày tổ chức ở bệnh viện địa phương hay không.

Các nguồn tin của SCMP nói rằng Tân Thiên Địa có khoảng 20.000 tín đồ ở Trung Quốc, hầu hết sống ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên, Trường Xuân và Thẩm Dương.

Một mục sư ở Hồ Bắc nói với SCMP rằng các tín đồ Tân Thiên Địa rất sùng đạo và thậm chí họ tiếp tục truyền đạo trong thời điểm bệnh dịch đang lây lan.

Nữ giáo viên mầm non 28 tuổi ở Vũ Hán tin rằng vụ bùng phát bệnh dịch ở Hàn Quốc không liên quan tới các tín đồ ở thành phố trên.

“Tôi không nghĩ là virus đến từ chúng tôi vì không ai trong các thành viên của chúng tôi nhiễm bệnh. Tôi không biết về các tín đồ ở nơi khác nhưng chúng tôi (ở Vũ Hán) không có mầm bệnh. Chưa có ai trong chúng tôi mắc bệnh. Có rất nhiều người Trung Quốc tới Hàn Quốc và thật bất công nếu đổ lỗi cho chúng tôi”.

Theo SCMP, Tân Thiên Địa ở Trung Quốc thường hoạt động theo các nhóm nhỏ, vì vậy, giới chức nước này thường không dễ dàng để giám sát hoạt động của giáo phái. 

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đọc thêm