“Giải mã” vũ khí hạt nhân bí mật chưa ai có của Mỹ

Thành Đạt

(Dân trí) - Vũ khí hạt nhân của Mỹ được Tổng thống Donald Trump “khoe” rằng chưa ai có có thể là đầu đạn W76-2.

Uy lực của tên lửa Trident II
“Giải mã” vũ khí hạt nhân bí mật chưa ai có của Mỹ - 1

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident II (Ảnh: Lockheed Martin)

Trong cuốn sách sắp ra mắt có tên gọi “Rage” (tạm dịch: “Cơn thịnh nộ”) của nhà báo Bob Woodward, Tổng thống Donald Trump tiết lộ Mỹ đã chế tạo một hệ thống vũ khí hạt nhân mà chưa ai từng thấy.

“Chúng tôi có những thứ mà (Tổng thống Nga) Vladimir Putin và (Chủ tịch Trung Quốc) Tập Cận Bình chưa bao giờ nghe tới. Chưa ai từng nghe tới. Thứ chúng tôi có thực sự đáng kinh ngạc”, ông Trump cho biết.

Mặc dù ông chủ Nhà Trắng không nêu cụ thể vũ khí hạt nhân bí mật là gì, song trang Popular Mechanics nhận định đây có thể là một “đầu đạn hạt nhân W76 biến thể” - W76-2. Đầu đạn này được thiết kế để trang bị trên tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident D-5 của Hải quân Mỹ.

Theo Popular Mechanics, đầu đạn hạt nhân W76 có sức công phá khoảng 100 kiloton, gấp 6 lần so với quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima năm 1945 khiến khoảng 200.000 người thiệt mạng.

Tính đến nay, Mỹ đã đưa vào hoạt động 12 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mang tên lửa đạn đạo, mỗi tàu được trang bị “khoảng 20” tên lửa Trident D-5 . Mỗi tên lửa D-5 có thể mang từ 4-5 đầu đạn.

Trident D-5 hay Trident II là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Trident II là siêu tên lửa uy lực và là một phần trong chiến lược răn đe hạt nhân của Mỹ với đối thủ.

Các số liệu của Hải quân Mỹ cho thấy tên lửa Trident II có tầm bắn khoảng 11.000 km và có thể nhắm tới nhiều mục tiêu. Theo Hải quân Mỹ, hiện không có tên lửa đánh chặn nào trên thế giới có thể vô hiệu hóa Trident II, kể cả hệ thống “rồng lửa” S-400 của Nga.

Tên lửa Trident II được thiết kế với ba tầng động cơ đẩy, có tốc độ tiếp cận mục tiêu ở mức Mach 24, trang bị công nghệ dẫn đường quán tính MK6 có thể tiếp nhận tín hiệu định vị vệ tinh GPS trong hành trình bay nên đạt độ chính xác gần như tuyệt đối.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump lần đầu đề cập tới đầu đạn hạt nhân W76-2 vào tháng 2/2018, coi đây là vũ khí giúp đối phó với bất kỳ lỗ hổng nào trong năng lực răn đe của Mỹ.

Mỹ từng tiết lộ họ có kế hoạch phát triển đầu đạn hạt nhân W76 cho các tên lửa Trident hồi năm 2018. Động thái này làm dấy lên quan ngại rằng nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa 2 cường quốc quân sự Nga- Mỹ có thể leo thang.

Trang tin quốc phòng Task & Purpose cũng cho rằng vũ khí hạt nhân được ông Trump đề cập đến có thể là đầu đạn W76-2. James Acton, đồng giám đốc chương trình chính sách hạt nhân của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, dự đoán vũ khí bí mật này có thể là đầu đạn hạt nhân “hiệu suất thấp” phóng từ tàu ngầm.

Ông Trump từng nhiều lần “khoe” các hệ thống vũ khí mới của Mỹ. Hồi tháng 5, ông chủ Nhà Trắng cho biết Mỹ đang chế tạo siêu tên lửa có thể bay nhanh gấp 17 lần tên lửa bay nhanh nhất mà Mỹ đang sở hữu. Đây dường như là một tên lửa siêu thanh và ông Trump nói rằng tên lửa này cần phải vượt trội hơn so với các tên lửa của Nga và Trung Quốc.