1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Giải mã" ngôn ngữ cơ thể của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại tiệc tối

(Dân trí) - Các chuyên gia đã phân tích thông điệp ẩn chứa sau ngôn ngữ hình thể và cú bắt tay giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo tại Hà Nội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un
Giải mã ngôn ngữ cơ thể của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại tiệc tối - 1

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim trò chuyện tại Hà Nội tối ngày 27/2 (Ảnh: Reuters)

Vào lúc 18h30 ngày 27/2, Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đã gặp nhau tại khách sạn Metropole để họp kín và dùng bữa tối cùng nhau trước thềm cuộc gặp chính vào ngày mai 28/2.

Hai nhà lãnh đạo đã bắt tay nhau, trò chuyện khá thân mật, cũng như dành những lời khen ngợi lẫn nhau trong lần gặp nhau đầu tiên tại thủ đô Hà Nội.

Reuters dẫn lời chuyên gia ngôn ngữ hình thể Australia Allan Pease cho rằng cả hai nhà lãnh đạo đã nỗ lực trong việc thể hiện sự hòa hợp lẫn nhau thông qua các cử chi và cách mà họ bắt tay.

Khoảnh khắc đầu tiên của cuộc gặp ở thủ đô của Việt Nam là khi 2 nhà lãnh đạo cùng tiến vào giữa khu vực chụp ảnh. Họ siết chặt tay nhau mỉm cười nhẹ, trước khi thể hiện biểu cảm nghiêm túc trước các thiết bị ghi hình của giới truyền thông.  

“Họ rất nỗ lực trong việc thể hiện rằng quan hệ của họ đã được cải thiện từ lần gặp trước”, ông Pease nhận định, ám chỉ cuộc gặp lần 1 giữa 2 nhà lãnh đạo ở Singapore vào tháng 6/2018.

“Cách họ “phản chiếu” lẫn nhau khá mạnh mẽ”, ông Pease cho biết. Chuyên gia này giải thích khái niệm “phản chiếu” là cách mà 2 người điều chỉnh hành động của nhau để tạo nên sự tương đồng, giúp đối phương cảm thấy thoải mái hơn.

Ông Pease đánh giá cả 2 nhà lãnh đạo đều thể hiện phẩm chất chỉ huy với cú bắt tay theo phong cách “alpha male”, thuật ngữ ám chỉ khí chất mạnh mẽ, cứng rắn. Tuy nhiên, chuyên gia này nhận xét ở giai đoạn đầu, 2 nhà lãnh đạo dường như có chút căng thẳng khi chào mừng nhau.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần 2 diễn ra, ông Trump nhiều lần khẳng định mối quan hệ của ông và ông Kim đã tốt hơn. Tổng thống Mỹ thậm chí từng nhận định rằng ông và Chủ tịch Kim đã “phải lòng nhau” sau một quá trình dài trao đổi các lá thư. Đây là một bước tiến đáng kể trong quan hệ 2 nhà lãnh đạo, khi vào năm 2017, họ từng có những phát ngôn chỉ trích nhau.

Theo chuyên gia Karen Leong của Singapore, ông Kim trong cuộc gặp lần này đã thể hiện sự tự tin hơn hẳn so với lần gặp thượng đỉnh năm ngoái. Ông Trump, trong khi đó, chào đón ông Kim với lòng bàn tay hướng lên, dấu hiệu dường như cho thấy thiện chí của ông Trump.

“Cái ông Trump muốn là xây dựng quan hệ. Ông ấy không ở đây để áp đảo, ông ấy đến đây để nâng cao quan hệ với ông Kim”, ông Leong nhận định.

Khi 2 nhà lãnh đạo ngồi xuống trò chuyện trước báo giới, ông Trump thể hiện tư thế ngồi mạnh mẽ thường thấy truyền thống, với đôi bàn tay chắp thành hình tam giác lộn ngược kiểu "tháp chuông" cho thấy sự tự tin của ông. Trong khi đó, ông Kim đặt tay 2 tay lên đùi, tư thế cho thấy sự tự chủ.

Giải mã ngôn ngữ cơ thể của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại tiệc tối - 2

Ông Trump và ông Kim trao đổi trước khi họp kín (Ảnh: Reuters)

 

Cuộc trò chuyện đầu tiên của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim tại Hà Nội

Đức Hoàng

Theo Reuters