Thứ sáu, 07/08/2015 - 13:30

Giải mã bí ẩn vụ rơi máy bay gia đình Bin Laden

Một máy bay tư nhân rơi trúng địa điểm tổ chức bán đấu giá xe hơi gần sân bay Blackbushe ở Hampshire thuộc miền Nam nước Anh chiều 31/7 làm 4 người thiệt mạng, trong đó có 3 người là thành viên gia đình của trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Giải mã bí ẩn vụ rơi máy bay gia đình Bin Laden - 1

Hiện trường vụ rơi máy bay. Phần lớn thân máy bay và ô tô xung quanh đó đều bị thiêu rụi.

Sau một thời gian điều tra phân tích, các chuyên viên hàng không đã có kết luận chiếc máy bay Phenom 300 này do tránh va chạm với một máy bay siêu nhẹ nên đã hạ cánh quá xa so với đường băng tiếp đất và đâm xuống địa điểm bán đấu giá gần đó gây ra cháy lớn.

Trong báo cáo có viết “sau khi chiếc máy bay để chế độ bay ngang chuẩn bị hạ cánh, nó tránh một máy bay siêu nhẹ. Chiếc máy bay đi chệch khỏi mặt đường băng gần 3 m về phía bên trái. Sau đó đâm vào một bờ đất cao 1m, khiến bộ phận hạ cánh phần dưới mũi và cửa càng mũi bị rơi ra. Sau đó, máy bay tiếp tục rời khỏi mặt đất trong chốc lát, trước khi đâm vào dãy xe ô tô. Cánh của máy bay đã rời khỏi thân do tác động của vụ va chạm và sau đó đám lửa bùng phát, thiêu rụi phần lớn thân máy bay”.

Lực lượng cứu hộ hàng không và lính cứu hỏa được huy động có mặt tại hiện trường để cứu giúp người gặp nạn cũng như dập tắt đám cháy lớn nhưng 4 nạn nhân trên máy bay đã tử vong. Trong số các nạn nhân, có 3 người là thân nhân của trùm khủng bố Osama Bin Laden, bao gồm mẹ kế Raja Bashir Hashem (75 tuổi), chị gái Sana bin Laden (53 tuổi) và chồng cô Sana, ông Zouheir Anuar Hashem (56 tuổi). Nạn nhân còn lại là phi công người Jordan 58 tuổi Mazen Salim Alqasim.

Trước khi nguyên nhân vụ rơi máy bay được làm sáng tỏ, nhiều chuyên gia hàng không vẫn tỏ ra nghi ngại. Các ý kiến cho rằng chiếc máy bay trong vụ tai nạn có giá trị 7 triệu bảng, được trang bị hệ thống điều khiển điện tử, rất dễ kiểm soát và hay hạ cánh xuống sân bay Blackbushe.  Trong khi đó, đường bay cũng được lắp đặt 4 chỉ báo rõ ràng chính xác có thể nhìn thấy dù cách xa 800 m và bị ngược sáng nếu như phi công đang định tiếp đất quá cao hay quá thấp. Không lẽ nào một máy bay “đáng tin cậy” đến vậy lại gây ra tai nạn trong điều kiện tiếp đất và thời tiết hoàn toàn bình thường.

Ngay sau vụ rơi máy bay, Đại sứ Saudi Arabia tại Anh, Hoàng tử Mohammed bin Nawaf bin Abdulaziz đã gửi lời chia buồn tới gia đình Bin Laden. Hiện mảnh vỡ của chiếc máy bay gặp nạn đã được đưa về Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Anh quốc (AAIB) tại Farnborough để tiếp tục điều tra. Saudi Arabia cũng cho biết sẽ gửi đại diện tới Anh để hỗ trợ trong công tác điều tra. Bản báo cáo cuối cùng sẽ được công bố trong một ngày gần nhất.

Theo Hồng Hạnh/Sky News

baotintuc.vn

Giải mã bí ẩn vụ rơi máy bay gia đình Bin Laden - 2