Gia tộc trùm khủng bố bin Laden- thế lực đáng gờm tại Trung Đông

Gia tộc của trùm khủng bố bin Laden thuộc hàng “trâm anh thế phiệt” và có mối quan hệ chặt chẽ với giới Hoàng gia Trung Đông.

Gia tộc này chỉ xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng kể từ khi Osama bin Laden- một thành viên trong gia tộc này trở thành thủ lĩnh của nhóm phiến quân al-Qaeda tiến hành vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ngay trên đất Mỹ.

gia toc trum khung bo bin laden- the luc dang gom tai trung dong hinh 0

Ông Mohammed bin Awad bin Laden (trái) cha của trùm khủng bố bin Laden và một Hoàng thân Saudi Arabia. Ảnh AP

Toàn bộ hoạt động kinh doanh của gia tộc bin Laden được đại diện bởi Tập đoàn Saudi Binladin- một siêu tập đoàn dầu khí, quản lý tài sản và xây dựng có khả năng kiếm được tới 2 tỷ USD/năm và có trụ sở tại London, Dubai và Geneva.

Phát từ nghề xây dựng

Gia tộc này bắt đầu gây dựng được danh tiếng của mình từ việc ông Mohammed bin Awad bin Laden, một người Hồi giáo gốc Sunni ở phía Nam Yemen trốn sang Saudi Arabia ngay trước Thế chiến thứ 1.

Tại đây, ông mở ra một công ty xây dựng và nhanh chóng thu hút được sự chú ý của Abdul Aziz ibn Saud- Quốc vương đầu tiên của Saudi Arabia nhờ một loạt các dự án xây dựng của mình.

Sau đó, ông được Quốc vương Abdul “thưởng” nhiều hợp đồng hậu hĩnh, trong đó có việc cải tạo lại khu thánh địa Mecca và dần trở thành công ty duy nhất có quyền tu sửa mọi thánh đường Hồi giáo và các công trình xây dựng ở Saudi Arabia và nhiều nơi khác.

Cho đến khi Quốc vương Abdul băng hà, ông Mohammed bin Awad bin Laden nắm quyền điều hành duy nhất việc sửa sang Thánh đường Al-Aqsa tại Jerusalem và dần dần mở rộng mạng lưới của công ty thành một tập đoàn xây dựng khổng lồ.

Gắn bó chặt chẽ với giới Hoàng gia Trung Đông

Mối quan hệ mật thiết với Hoàng gia Saudi Arabia được tiếp tục bởi các con của ông. Các con trai của ông Mohammed đều được theo học tại trường Đại học Victoria ở Alexandria Ai Cập.

Bạn bè học chung trường với chúng bao gồm Quốc vương Jordan Hussein, Kamal Adham người sau này là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Saudi Arabia dưới thời Quốc vương Faisal, các nhà thầu danh tiếng tại Trung Đông như Mohammed Al Attas, Fahd Shobokshi và Ghassan Sakr.

Khi ông Mohammed bin Laden qua đời năm 1967, con trai ông, Salem bin Laden lên quản lý tập đoàn của cha mình cho đến khi thiệt mạng khi máy bay riêng của ông đâm vào một đường dây điện tại San Antonio, Texas (Mỹ) năm 1988.

gia toc trum khung bo bin laden- the luc dang gom tai trung dong hinh 1

Ông Mohammed bin Awad bin Laden (trái) cha của trùm khủng bố bin Laden và một Hoàng thân Saudi Arabia. Ảnh AP

Ông Salem bin Laden là một trong 2 người bạn thân thiết nhất của Quốc vương Saudi Arabia Fahd.

Đứa con ghẻ Osama bin Laden

Osama bin Laden là con trai duy nhất của Mohammed bin Awad bin Laden với người vợ thứ 10 của mình là Alia Hamida al-Attas. Osama bin Laden học Đại học tại Saudi Arabia cho đến năm 1979 rồi gia nhập các lực lượng phiến quân Hồi giáo thánh chiến tại Pakistan.

Osama bin Laden chịu trách nhiệm gây quỹ cho các nhóm phiến quân bằng cách tuồn vũ khí, tiền và cả lính đánh thuê từ Arab vào Afghanistan và nhanh chóng khét tiếng trong các nước Arab. Đến năm 1988 Osama bin Laden thành lập al-Qaeda.

gia toc trum khung bo bin laden- the luc dang gom tai trung dong hinh 2

 Trùm khủng bố Osama bin Laden (Ảnh AP)

Năm 1994, gia tộc bin Laden đã trục xuất Osama bin Laden và Chính phủ Saudi Arabi cũng tước quốc tịch của hắn vì đã công khai phản đối việc Saudi Arabi cho phép quân đội Mỹ đồn trú tại nước này để chuẩn bị cho cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991.

Sau khi thành lập căn cứ mới tại Afghanistan, tên Osama bin Laden tuyên bố chiến tranh chống Mỹ và tiến hành một loạt vụ đánh bom và tấn công khủng bố.

Osama bin Laden có tên trong danh sách 10 tên tội phạm được truy lùng gắt gao nhất và là trùm khủng bố khét tiếng nhất của FBI sau vụ đánh bom Đại sự quán Mỹ năm 1998.

Trùm khủng bố bin Laden cũng là người đứng đằng sau vụ tấn công khủng bố làm rung chuyển nước Mỹ ngày 11/9, kể từ đó, FBI đã treo thưởng số tiền 25 triệu USD cho ai bắt được hắn hoặc giúp họ bắt được hắn.

Đến ngày 2/5/2011, Osama bin Laden đã bị tiêu diệt tại tư dinh của mình ở Abbottabad, Pakistan, trong một chiến dịch do lực lượng Đặc nhiệm của Hải quân cùng Cục Tình báo Trung ương Mỹ tiến hành theo mệnh lệnh của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Kể từ đó, gia tộc bin Laden không còn là tâm điểm của truyền thông thế giới cho đến khi xảy ra vụ một máy bay cá nhân do Công ty Salem Aviation, một công ty của Saudi Arabia có trụ sở tại Jeddah, do gia đình trùm khủng bố bin Laden sở hữu khiến 4 người thiệt mạng tại Anh ngày 31/7.

Trong số những người thiệt mạng có mẹ kế và một người chị gái của trùm khủng bố Bin Laden.

Theo Trần Khánh

VOV

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM