1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Gần 6.000 ca tử vong vì Covid-19, Tây Ban Nha siết chặt phong tỏa

(Dân trí) - Tây Ban Nha đã siết chặt lệnh phong tỏa toàn quốc sau khi nước này ghi nhận hơn 800 ca tử vong mới vì Covid-19 trong 24 giờ qua.

 
Gần 6.000 ca tử vong vì Covid-19, Tây Ban Nha siết chặt phong tỏa - 1

Cảnh sát đứng gần xe chở thi thể bệnh nhân Covid-19 tại lối vào sân trượt băng, nơi được sử dụng làm nhà xác tạm thời tại Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

Theo NPR, giới chức y tế Tây Ban Nha ngày 28/3 thông báo nước này đã ghi nhận hơn 800 ca tử vong mới vì virus corona chủng mới (Covid-19), nâng tổng số người chết tại Tây Ban Nha lên 5.982.

Số ca mắc Covid-19 tại Tây Ban Nha vẫn tiếp tục tăng lên trên cả nước. Tính đến tối 28/3, nước này ghi nhận 73.235 trường hợp nhiễm bệnh.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 28/3 đã thông báo các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hơn, yêu cầu toàn bộ nhân sự làm những công việc không cấp bách làm việc tại nhà trong 2 tuần tới.

Ông Sanchez cho biết người lao động vẫn nhận đủ lương như bình thường, nhưng sẽ phải làm bù số giờ đã nghỉ vào một ngày sau đó.

“Quyết định này cho phép chúng ta giảm đáng kể số người nhiễm bệnh”, Thủ tướng Sanchez cho biết.

Ông Sanchez cho biết trong những ngày tới, Tây Ban Nha sẽ thực hiện “nỗ lực tập thể mạnh mẽ” để chống dịch Covid-19.

Điều phối viên khẩn cấp của Bộ Y tế Tây Ban Nha Fernando Simon cho biết dịch Covid-19 dường như đã lên đến đỉnh điểm tại một số khu vực, tuy nhiên cả nước vẫn đang thiếu giường chăm sóc đặc biệt dành cho các bệnh nhân nhiễm virus.

“Chúng tôi tiếp tục đối mặt với vấn đề lớn liên quan tới giường chăm sóc đặc biệt”, điều phối viên Simon cho biết.

Tây Ban Nha hiện là ổ dịch lớn thứ hai tại châu Âu sau Italia - nước ghi nhận hơn 10.000 ca tử vong và hơn 92.400 ca mắc Covid-19. Tây Ban Nha cũng là nước có số người chết vì virus corona lớn thứ hai thế giới.

Tây Ban Nha cho biết 1,2 triệu khẩu trang do nước này đặt mua từ Trung Quốc để cấp cho các nhân viên làm việc trong các ngành y tế, bưu chính và vận tải đã được chuyển đến sân bay Madrid.

Trong số các ca mắc Covid-19 tại Tây Ban Nha, 9.444 người là các nhân viên y tế. Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết số nhân viên y tế bị nhiễm virus tại nước này hiện ở mức cao nhất thế giới.

Các bệnh viện và nhà xác tại Tây Ban Nha đang phải đối mặt với sức ép rất lớn khi số ca tử vong và nhiễm bệnh không ngừng tăng lên qua từng ngày. Một tòa nhà công chưa được sử dụng là cơ sở mới nhất được Tây Ban Nha biến thành nhà xác “dã chiến”, sau một sân trượt băng hồi tuần trước.

Các trường học, quán bar, nhà hàng và cửa hàng bán những đồ không thiết yếu tại Tây Ban Nha đều phải đóng cửa từ ngày 14/3. Lệnh phong tỏa toàn quốc có thể sẽ được kéo dài tới ngày 11/4 khi tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp tại Tây Ban Nha.

Ngoài Tây Ban Nha, các nước châu Âu khác cũng đang “gồng mình” chống dịch Covid-19 khi số ca tử vong và nhiễm bệnh chưa có dấu hiệu giảm xuống.

Số ca tử vong vì virus corona tại Anh đã vượt qua mức 1.000, trong khi số ca nhiễm được ghi nhận hơn 17.000 người.

Hà Lan ngày 28/3 thông báo có thêm 93 người chết vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 639 người. Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 tại Hà Lan cũng tăng vọt lên ít nhất 9.762 trường hợp.

Theo Worldometers, Thụy Sĩ tính đến nay có 264 người chết vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm lên tới hơn 14.000 người.

Một điểm nóng Covid-19 khác tại châu Âu là Bỉ - nước có tới 353 người chết và hơn 9.100 người nhiễm bệnh.

Đức hiện có số ca mắc Covid-19 cao thứ 3 tại châu Âu, sau Italia và Tây Ban Nha, trong khi số người chết được ghi nhận là 433 trường hợp.

Thành Đạt

Tổng hợp