Thứ tư, 09/09/2020 - 08:14

G7 hối thúc Nga điều tra nghi án chính khách đối lập bị đầu độc

Dân trí

Các ngoại trưởng nhóm G7 đề nghị Nga nhanh chóng tìm ra và khởi tố những người đứng sau nghi vấn đầu độc chính khách đối lập Alexei Navalny.

G7 hối thúc Nga điều tra nghi án chính khách đối lập bị đầu độc - 1
Chính khách đối lập của Nga Alexei Navalny (Ảnh: Reuters)

AFP dẫn tuyên bố chung của các ngoại trưởng nhóm G7 - gồm các nước Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia và Nhật Bản - cho biết, Đức đưa ra xác nhận rằng chính khách đối lập của Nga Navalny bị đầu độc.

"Chúng tôi, các ngoại trưởng G7, kêu gọi Nga mở một cuộc điều tra nhanh chóng, toàn diện và minh bạch để xác định người chịu trách nhiệm về vụ đầu độc này, đưa thủ phạm ra trước ánh sáng công lý", tuyên bố chung nêu rõ.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ cách phản ứng của Nga trước những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về việc phải đưa ra lý giải cho vụ đầu độc ông Navalny".

Tuyên bố được đưa ra sau khi chính phủ Đức đầu tháng này nói rằng, các kết quả xét nghiệm tại một phòng thí nghiệm quân sự của nước này cho thấy, chính khách đối lập của Nga Navalny bị trúng độc thần kinh Novichok và hiện đã qua hôn mê và được cai thở máy. Đức cũng kêu gọi Nga mở cuộc điều tra hình sự làm sáng tỏ vụ việc. Tuy nhiên, đến nay, Nga bác bỏ lập luận cho rằng đây là một vụ đầu độc.

Ông Navalny, 44 tuổi, là chính khách đối lập của Nga, từng nhiều lần bị bắt giữ do tổ chức biểu tình trái phép. Ông bị hôn mê sâu từ hôm 20/8 cho đến đầu tuần này sau khi nghi bị đầu độc tại một sân bay ở Nga. Ông hiện được điều trị tại bệnh viện Charite ở Berlin, Đức. Vụ việc có thể khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng.

Minh Phương
Theo AFP