Thứ sáu, 04/09/2020 - 18:09

Nga nghi ngờ chính khách đối lập "bị đầu độc ở Đức"

Dân trí

Một quan chức của Nga cho rằng, nếu chính khách đối lập Alexei Navalny thực sự trúng độc thần kinh Novichok như chính phủ Đức nói thì ông này có thể đã trúng độc khi ở Đức.

Nga nghi ngờ chính khách đối lập bị đầu độc ở Đức - 1
Ông Alexei Navalny (Ảnh: Sputnik)

"Khi họ tìm thấy thứ gì đó liên quan đến Novichok, rất có thể ông ấy (Navalny) đã trúng độc khi ở bệnh viện đó (bệnh viện Charite ở Berlin, Đức)", hãng tin TASS ngày 3/9 dẫn lời ông Andrei Lugovoi, thành viên Ủy ban an ninh và chống tham nhũng Hạ viện Nga.

Quan chức này nói thêm: "Một y tá hay bác sĩ có thể làm điều đó nếu họ thực sự muốn ông Navalny trúng độc. Tôi chắc chắn đó là điều đã xảy ra".

Ông Lugovoi bác bỏ giả thuyết cho rằng ông Navalny bị đầu độc ở Nga.

"Theo tôi, xác suất một kịch bản như vậy là bằng 0, một người đàn ông bị đầu độc sau đó đưa ông ấy đến Đức để họ có thể phát hiện ra ông ấy bị đầu độc là điều hoàn toàn phi lý", ông Lugovoi nói.

Ông Lugovoi mô tả vụ việc của ông Navalny là vụ việc có sự can thiệp của bên ngoài nhằm chia rẽ mối quan hệ giữa Nga và Đức. Ông nhấn mạnh thêm: "Trước hết, chúng tôi phải đề nghị phía Đức chia sẻ toàn bộ dữ liệu mà họ có về vụ việc. Văn phòng Tổng công tố Nga đang làm điều này".

Ông Navalny, 44 tuổi, là chính trị gia đối lập ở Nga và từng bị bắt giữ do tổ chức biểu tình trái phép. Ông bị hôn mê từ hôm 20/8 trên chuyến bay từ Tomsk (vùng Siberia) trở về Moscow. Ông đã được cấp cứu tại một bệnh viện ở Nga trước khi được chuyển sang bệnh viện ở Charite của Đức.

Chính phủ Đức hôm 2/9 nói rằng, các kết quả xét nghiệm máu thực hiện tại một phòng thí nghiệm quân sự của Đức cho thấy, ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Giới chức Đức trước đó cũng đề nghị Nga mở một cuộc điều tra hình sự về vụ việc của ông Navalny.

Novichok là một loại chất độc thần kinh. Đây được cho là chất độc sử dụng trong nghi án đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại Anh vào năm 2018. Nga bác bỏ có liên quan đến vụ việc.

Minh Phương
Theo TASS

Đáng quan tâm