Thứ hai, 07/09/2020 - 21:45

Chính khách đối lập Nga hết hôn mê sau nghi vấn bị đầu độc

Dân trí

Chính khách đối lập của Nga Alexei Navalny đã hết hôn mê và được cai máy thở sau nghi vấn bị đầu độc cuối tháng trước, bệnh viện ở Đức cho hay.

Chính khách đối lập Nga hết hôn mê sau nghi vấn bị đầu độc - 1
Ông Alexei Navalny (Ảnh: Sputnik)

Reuters dẫn thông cáo của bệnh viện Charite ở Berlin, Đức hôm nay 7/9 cho hay, ông Navalny đang "cai thở máy" và bắt đầu "có phản ứng với các kích thích bằng lời nói". "Tuy nhiên, còn quá sớm để xác định các tác động trong dài hạn do tình trạng nhiễm độc nghiêm trọng của ông", thông cáo nhấn mạnh.

Bệnh viện cho biết thêm, hiện giờ việc tiết lộ chi tiết thông tin tình hình sức khỏe của ông Navalny phụ thuộc hoàn toàn vào ông và gia đình.

Ông Navalny, 44 tuổi, là chính trị gia đối lập ở Nga từng nhiều lần bị bắt giữ do tổ chức biểu tình trái phép. Ông được cấp cứu ở một bệnh viện ở Nga hôm 20/8 sau khi hôn mê sâu vì nghi bị đầu độc tại sân bay. Vài ngày sau đó, ông được chuyển đến bệnh viện Charite ở Đức để điều trị.

Chính phủ Đức tuần trước nói rằng, các kết quả xét nghiệm máu thực hiện tại một phòng thí nghiệm quân sự của Đức cho thấy, ông Navalny có thể đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Đức đã đề nghị Nga mở một cuộc điều tra hình sự để làm sáng tỏ vụ việc, song Moscow khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy ông Navalny bị đầu độc.

Vụ việc khiến số phận của dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 của Đức với Nga càng thêm bấp bênh khi trước đó nhiều chính khách kêu gọi rút lại dự án nếu Nga không làm sáng tỏ. Một người phát ngôn của chính phủ Đức hôm nay cho biết, Đức không loại trừ khả năng áp các lệnh trừng phạt lên dự án này.

Minh Phương
Theo Reuters