Thứ hai, 16/11/2015 - 11:16

G-20 thay đổi chương trình nghị sự vì vụ khủng bố Paris

Dân trí

Chương trình nghị sự của Thượng đỉnh G-20 năm nay đã đưa cuộc chiến chống khủng bố làm nội dung thảo luận chính, thay vì các chủ đề kinh tế, chính trị, khủng hoảng di cư và biến đổi khí hậu như kế hoạch ban đầu.

Các nguyên thủ thế giới mặc niệm nạn nhân khủng bố Paris

 


Các lãnh đạo G-20 mặc niệm các nạn nhân vụ khủng bố Paris (Ảnh: ITV)

Các lãnh đạo G-20 mặc niệm các nạn nhân vụ khủng bố Paris (Ảnh: ITV)

Ngày 15/11, nhiều nhà lãnh đạo các cường quốc hàng đầu thế giới đã tới thành phố Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) lần thứ 10 ở thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris tại phiên khai mạc của hội nghị.

Trọng tâm của chương trình nghị sự năm nay đã đột ngột thay đổi, sau khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ở Paris, khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và hơn 350 người khác bị thương.

Theo kế hoạch ban đầu, chương trình nghị sự sẽ xoay quanh những vấn đề như kinh tế toàn cầu, cuộc khủng hoảng người di cư và biến đổi khí hậu, nhưng với tình hình hiện nay, cuộc chiến chống khủng bố đã nhanh chóng được bổ sung thêm vào danh sách các nội dung chính.


Tổng thống Obama và Thủ tướng Anh Cameron tại hội nghị (Ảnh: CNA)

Tổng thống Obama và Thủ tướng Anh Cameron tại hội nghị (Ảnh: CNA)

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết: “Các nhà lãnh đạo thế giới cần phải đạt được cam kết hợp tác cùng ứng phó và hỗ trợ lẫn nhau nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố và tiêu diệt các phần tử cực đoan. Đây sẽ là một trong những trọng tâm chính trong chương trình nghị sự G20”.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ, nước chủ trì Hội nghị thượng đỉnh G-20 năm nay, cũng đã đề xuất một khuôn khổ quốc tế mới để chống chủ nghĩa khủng bố và cho rằng những vấn đề liên quan đến chống khủng bố nên là nội dung ưu tiên tại hội nghị này, diễn đàn quốc tế lớn đầu tiên được tổ chức sau thảm kịch vừa diễn ra ở Paris.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo G-20 sẽ trao đổi những cách thức nhằm cắt đứt nguồn tài chính của những phần tử cực đoan thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), nhóm khủng bố đã lên tiếng thừa nhận gây ra các vụ tấn công ở Paris, cũng như tăng cường chia sẻ thông tin trong hoạt động chống khủng bố giữa các nước.

Trong bản dự thảo tuyên bố về chống chủ nghĩa khủng bố, nhóm G-20 khẳng định sẽ thực hiện các biện pháp tăng cường an ninh trong thời gian tới như chia sẻ thông tin tình báo, theo dõi các dấu hiệu nghi vấn ở khu vực biên giới và thúc đẩy an ninh hàng không nhằm ngăn chặn “những tên khủng bố” có thể di chuyển dễ dàng.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G-20 cũng quyết tâm chống lại chủ nghĩa khủng bố bạo lực, quá trình tuyển dụng các tay súng và ngăn chặn các nhóm khủng bố sở hữu khai thác các công nghệ, trong đó bao gồm cả mạng Internet.

Ngọc Anh

Tổng hợp

 

G-20 thay đổi chương trình nghị sự vì vụ khủng bố Paris - 3