1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

FBI truy nã kẻ gài bom gần trụ sở quốc hội Mỹ

Minh Phương

(Dân trí) - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) treo giải 100.000 USD để bắt giữ nghi phạm đặt hai quả bom gần trụ sở quốc hội Mỹ vào đêm trước vụ biểu tình bạo loạn hôm 6/1.

FBI truy nã kẻ gài bom gần trụ sở quốc hội Mỹ - 1
Hình ảnh nghi phạm gài bom gần trụ sở quốc hội Mỹ hồi đầu tháng. (Ảnh: FBI)

FBI ngày 29/1 đã công bố ảnh của nghi phạm bị cho là đã đặt bom gần trụ sở quốc hội Mỹ (Điện Capitol) trong khoảng thời gian từ 19h đến 20h30 tối 5/1, ngay trước vụ biểu tình bạo loạn vào chiều hôm sau. Hình ảnh trích xuất từ camera an ninh cho biết, nghi phạm mặc áo màu vàng, đen và xám, đeo balo và đeo khẩu trang, đội mũ che kín mặt. Người này bị nghi là đã đặt hai quả bom ống cách nhau khoảng 400m và chỉ cách Điện Capitol một tòa nhà.

Những quả bom này được phát hiện cách nhau vài phút ngay trước thời điểm xảy ra bạo loạn ở Điện Capitol. Giới chức an ninh cho rằng, việc gài bom này nhằm đánh lạc hướng lực lượng an ninh để người biểu tình có thể xông vào bên trong trụ sở quốc hội.

Để truy tìm nghi phạm gài bom, FBI đã nâng mức treo thưởng từ 75.000 USD lên 100.000 USD.

Chiều 6/1, khi quốc hội Mỹ vừa khai mạc cuộc họp lưỡng viện để kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận kết quả bầu cử, hàng trăm người biểu tình bất ngờ xông vào đập phá, đụng độ với lực lượng an ninh. Những người biểu tình được cho là người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump và xông vào Điện Capitol với mục đích ngăn quốc hội xác nhận kết quả bầu cử. Sau vụ việc, Hạ viện đã luận tội ông Trump "kích động bạo loạn" và hiện ông phải đối mặt với phiên xét xử luận tội tại Thượng viện vào ngày 8/2 tới. Về phần mình, ông Trump đã phủ nhận trách nhiệm trong vụ biểu tình.