EU dừng phân phối 10 triệu khẩu trang Trung Quốc không đạt chất lượng

(Dân trí) - Ủy ban Châu Âu đã quyết định dừng phân phối 10 triệu khẩu trang Trung Quốc tới các nước thành viên sau khi xuất hiện phàn nàn về chất lượng của các sản phẩm này.

EU dừng phân phối 10 triệu khẩu trang Trung Quốc không đạt chất lượng  - 1

Nhà máy sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Reuters)

“Chúng tôi quyết định dừng phân phối những khẩu trang này. Chúng tôi sẽ xem xét cần hành động như thế nào nếu thực sự có vấn đề về chất lượng của những khẩu trang này”, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Stefan De Keersmaecker ngày 14/5 thông báo về việc dừng phân phối 10 triệu khẩu trang Trung Quốc cho các nước thành viên trong khối và Anh.

Với nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19 đang bùng phát trong khu vực, Ủy ban châu Âu tháng này đã bắt đầu phân phối khẩu trang cho các nhân viên y tế tại các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Sau lô khẩu trang đầu tiên gồm 1,5 triệu chiếc được chuyển tới 17/27 nước thành viên và Anh, Bộ trưởng Y tế Ba Lan Lukasz Szumowski cho biết 600.000 chiếc khẩu trang được chính quyền Ba Lan tiếp nhận không có chứng nhận của châu Âu và không đáp ứng các tiêu chuẩn y tế theo yêu cầu.

Theo ông De Keersmaecker, một nước thành viên khác là Hà Lan cũng phát hiện các vấn đề tương tự về chất lượng đối với lô khẩu trang được phân phát. Hà Lan hồi tháng 4 đã thu hồi 600.000 khẩu trang không đạt tiêu chuẩn trong lô hàng 1,3 triệu khẩu trang N95 từ Trung Quốc. 

Toàn bộ số khẩu trang trên được mua từ một nhà cung cấp Trung Quốc thông qua một quỹ của EU.

“Nếu cần thiết, chúng tôi tất nhiên sẽ có hành động pháp lý”, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết thêm.

Theo ông De Keersmaecker, Ủy viên châu Âu phụ trách Y tế và An toàn Thực phẩm Stella Kyriakides đã cảnh báo tất cả các nước thành viên về chất lượng của số khẩu trang mà họ vừa được nhận, đồng thời yêu cầu các nước đã nhận khẩu trang đưa ra phản hồi về chất lượng sản phẩm.

“Điều quan trọng nhất là các trang thiết bị bảo hộ cá nhân do Ủy ban châu Âu phân phát phải có chất lượng rất cao. Đó là yêu cầu cơ bản vì những trang thiết bị này sẽ được người dân và những người có chuyên môn trong lĩnh vực y tế sử dụng”, ông De Keersmaecker cho biết.

Trung Quốc đã bán khoảng 4 tỷ khẩu trang cho các quốc gia trên toàn thế giới từ tháng 3, khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu. Nhiều nước như Croatia, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ, Australia đã lên tiếng phàn nàn về chất lượng khẩu trang cũng như các vật tư y tế nhập từ Trung Quốc, thậm chí một số nước đòi trả lại.

Các nhà chức trách Phần Lan hồi tháng 4 phát hiện lô hàng gồm 2 triệu khẩu trang y tế và 230.000 mặt nạ phòng độc nhập từ Trung Quốc không đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo vệ chống lại virus corona để sử dụng trong môi trường y tế.

Chính phủ Canada cũng quyết định không sử dụng khoảng 1 triệu khẩu trang KN95 mua từ Trung Quốc vì các sản phẩm này không đạt tiêu chuẩn của Canada để có thể sử dụng trong cuộc chiến ứng phó dịch Covid-19.

Bộ Y tế Tây Ban Nha tháng trước thông báo đã thu hồi hàng trăm nghìn khẩu trang y tế FFP2 được nhập khẩu từ một công ty của Trung Quốc. Để một khẩu trang FFP2 đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu, ít hơn 6% các hạt nhỏ được phép đi qua. Nhưng theo đánh giá của Tây Ban Nha, có tới 18-29% hạt nhỏ có thể đi qua lô khẩu trang của Trung Quốc.

Hàng triệu khẩu trang KN95 do bang Illinois, Mỹ mua từ Trung Quốc có khả năng không được sử dụng trong chiến dịch chống Covid-19, sau khi một số bang tại Mỹ đã thu hồi các khẩu trang tương tự vì không đáp ứng tiêu chuẩn.

Mỹ cũng rút giấy phép xuất khẩu của hàng chục công ty sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc, sau khi phát hiện nhiều khẩu trang N95 được sản xuất tại Trung Quốc không lọc được 95% hạt bụi siêu nhỏ như tiêu chuẩn đề ra.

Thành Đạt

Theo SCMP

Đọc thêm