Em gái ông Kim Jong-un chỉ trích Hàn Quốc vì theo dõi Triều Tiên

(Dân trí) - Bà Kim Yo-jong, em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, đã chỉ trích nước láng giềng Hàn Quốc vì theo dõi và "có cách tiếp cận thù địch" với Bình Nhưỡng.

Em gái ông Kim Jong-un chỉ trích Hàn Quốc vì theo dõi Triều Tiên - 1

Kim Yo-jong - em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 13/1 đưa tin, bà Kim Yo-jong đã phát đi thông báo chỉ trích chính quyền Hàn Quốc vì phía Seoul trước đó đã nghi ngờ Bình Nhưỡng tổ chức duyệt binh hồi cuối tuần.

"Những người ở phía nam (Hàn Quốc) là một nhóm kỳ lạ và khó hiểu. Họ thật ngốc và đứng đầu thế giới về hành vi sai trái", bà Kim, một cố vấn chủ chốt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết.

Bình luận của bà Kim được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đã khép lại kỳ đại hội đảng Lao động - đảng cầm quyền ở quốc gia Đông Á.

Bà Kim Yo-jong được xem đã bị mất chức trong sự kiện này, khi không còn xuất hiện trong danh sách những người được bổ nhiệm vào Bộ Chính trị Triều Tiên - đơn vị trước đó bà từng là ủy viên dự khuyết.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng với việc bà Kim đưa ra tuyên bố ra bên ngoài trên danh nghĩa cá nhân cho thấy bà dường như vẫn là một quan chức có tầm quan trọng trong chính sách đối ngoại của Triều Tiên.

Hồi đầu tuần, quân đội Hàn Quốc cho biết họ "phát hiện dấu hiệu Triều Tiên tổ chức duyệt binh liên quan tới kỳ đại hội đảng" vào giữa đêm ở quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng.

Bà Kim cáo buộc động thái của Hàn Quốc là "vô nghĩa" và "thể hiện thái độ thù địch".

"Chúng tôi chỉ tổ chức duyệt binh, không phải là diễn tập quân sự nhằm vào bất cứ ai, hay phóng ra bất cứ thứ gì", bà Kim Yo-jong nói, xác nhận có cuộc duyệt binh. "Vì sao họ lại theo dõi những điều đang xảy ra ở Triều Tiên?".

Trong kỳ đại hội đảng, ông Kim Jong-un đã vạch ra đường lối đối ngoại, kinh tế và quân sự cho Triều Tiên trong những năm tới, bao gồm việc nâng cấp kho vũ khí hạt nhân trước "sự thù địch" của Mỹ.

Trước đó, ông Kim tuyên bố Mỹ vẫn là "kẻ thù chính lớn nhất" và Triều Tiên sẽ "làm mọi cách có thể để củng cố năng lực răn đe chiến tranh hạt nhân và phát triển sức mạnh quân sự mạnh nhất".

Tin liên quan