Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa mới sau duyệt binh

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên cho biết nước này đã phóng thử thành công một loại tên lửa hành trình tầm xa mới vào cuối tuần qua.

Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa mới sau duyệt binh - 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên năm 2019 (Ảnh: KCNA).

Theo hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA), các vụ phóng thử tên lửa hành trình tầm xa mới diễn ra vào ngày 11/9 và 12/9 sau 2 năm nghiên cứu.

"Sự phát triển của tên lửa hành trình tầm xa, một loại vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng đã được thúc đẩy theo chương trình phát triển hệ thống vũ khí khoa học đáng tin cậy trong 2 năm qua", KCNA cho biết.

Theo KCNA, các tên lửa đã bay 1.500 km trước khi đánh trúng mục tiêu và rơi xuống vùng biển của Triều Tiên trong các cuộc thử nghiệm. KCNA cũng khẳng định các bài kiểm tra chi tiết về tên lửa đã được thực hiện "thành công".

Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Pak Jong-chon đã thị sát vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cùng các quan chức cấp cao khác. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un không trực tiếp theo dõi vụ phóng lần này.

"Đây là một bằng chứng tuyệt vời khác cho thấy năng lực mạnh mẽ về khoa học công nghệ quốc phòng và ngành công nghiệp vũ khí của đất nước chúng ta", ông Pak cho biết.

Theo KCNA, ông Pak cũng "nhấn mạnh sự cần thiết của lĩnh vực khoa học quốc phòng để nâng cao khả năng phòng thủ, răn đe chiến tranh của đất nước, đồng thời tiếp tục lập thành tích hoàn thành các mục tiêu lớn và lâu dài về bảo đảm răn đe chiến tranh".

Triều Tiên bị cấm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo theo nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, tên lửa hành trình không phải chịu các lệnh trừng phạt vì chúng được coi là ít mối đe dọa hơn tên lửa đạn đạo.

Các cuộc thử nghiệm diễn ra sau khi Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh vào nửa đêm để kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 9/9.

Lễ duyệt binh mới nhất của Triều Tiên có sự tham gia chủ yếu của lực lượng bán quân sự và các khí tài hạng nhẹ, thay vì phô diễn sức mạnh của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các loại vũ khí chiến lược khác như trong các lễ duyệt binh trước đây. 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng không phát biểu tại lễ duyệt binh năm nay, khác với tháng 10 năm ngoái, khi ông ca ngợi năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng và nước này cũng phô diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất khi đó.

Giới phân tích nhận định lễ duyệt binh mới nhất dường như nhằm củng cố đoàn kết nội bộ trong bối cảnh Triều Tiên đang phải đối mặt với những thách thức từ đại dịch Covid-19 và các lệnh trừng phạt toàn cầu đối với nền kinh tế nước này.

Vụ phóng tên lửa diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc có "chính sách thù địch" đối với Bình Nhưỡng, khi 2 nước đồng minh tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung. Bình Nhưỡng cho rằng cuộc tập trận của Mỹ - Hàn nhằm chuẩn bị cho kịch bản xâm chiếm Triều Tiên.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán về hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên bị đình trệ từ năm 2019. Hiện vẫn chưa có các dấu hiệu rõ ràng có thể dẫn tới viễn cảnh về các cuộc đàm phán được khởi động lại trong tương lai gần.

Triều Tiên đang gặp khó khăn về kinh tế và thiếu thốn lương thực do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt quốc tế, đại dịch cũng như thiên tai trong thời gian qua.

Tin liên quan
Đang được quan tâm