“Em bé Napalm” được bình chọn bức ảnh ấn tượng nhất trong 50 năm

(Dân trí) - Bức ảnh “Em bé Napalm” của phóng viên ảnh gốc Việt Nick Út được bình chọn là bức ảnh tin tức ấn tượng nhất trong vòng 50 năm qua trong cuộc khảo sát của kênh truyền hình History.

“Em bé Napalm” được bình chọn bức ảnh ấn tượng nhất trong 50 năm - 1

Bức ảnh “Em bé Napalm” của tác giả Nick Út (Ảnh: AP)

Bức ảnh “Em bé Napalm” nổi tiếng của phóng viên ảnh gốc Việt Nick Út đã nhận được 37% lượt bình chọn của người xem trong cuộc khảo sát mới đây của kênh truyền hình History (Anh) và trở thành bức ảnh tin tức ấn tượng nhất trong 50 năm qua.

Bức ảnh do tác giả Nick Út chụp vào năm 1972 tại miền Nam Việt Nam, ghi lại khoảnh khắc những đứa trẻ hoảng loạn bỏ chạy sau khi máy bay Mỹ ném bom napalm xuống khu vực Trảng Bàng, Tây Ninh. Nhân vật gây chú ý nhiều nhất trong bức ảnh là cô bé Kim Phúc, 9 tuổi, vừa khóc vừa chạy trong tình trạng không mảnh vải che thân.

Nick Út, tên thật Huỳnh Công Út, trở thành phóng viên ảnh của hãng tin AP khi mới 16 tuổi sau khi người anh trai Huỳnh Thanh Mỹ, cũng là một phóng viên ảnh của AP, thiệt mạng ở chiến trường miền nam Việt Nam năm 27 tuổi.

“Em bé Napalm” được bình chọn bức ảnh ấn tượng nhất trong 50 năm - 2

Nick Út thời trẻ và bức ảnh "Em bé napalm" nổi tiếng khắp thế giới (Ảnh: Pininterst)

Nick Út đã đi khắp chiến trường Việt Nam, Lào và Campuchia để tác nghiệp và nhanh chóng trở thành phóng viên ảnh chiến trường giàu kinh nghiệm.

Vào năm 1973, khi 21 tuổi, Nick giành giải Pulitzer, giải thưởng báo chí danh giá của Mỹ, với bức ảnh "Nalpam girl" (Em bé Nalpam). Bức ảnh “Em bé Napalm” đã được đăng tải trên toàn thế giới và trở thành một trong những hình ảnh biểu tượng cho cuộc chiến tranh Việt Nam.

Nick Út cho biết bức ảnh không chỉ thay đổi cuộc đời ông, mà còn mãi mãi thay đổi cuộc đời Kim Phúc, nhân vật chính trong bức ảnh. Nick Út cho biết, “Kim Phúc đã trở thành một người đấu tranh cho hòa bình kể từ đó và tôi cũng vậy”.

Một số bức ảnh giành thứ hạng cao trong cuộc bình chọn “Những bức ảnh tin tức ấn tượng nhất trong 50 năm qua” của kênh History:

“Em bé Napalm” được bình chọn bức ảnh ấn tượng nhất trong 50 năm - 3

Bức ảnh chụp thi thể bé trai Syria 3 tuổi trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi thuyền chở gia đình cậu bé bỏ trốn khỏi quê nhà để tìm đến miền đất mới bị đắm. (Tỷ lệ bình chọn 35% - xếp vị trí thứ 2) (Ảnh: AP)

“Em bé Napalm” được bình chọn bức ảnh ấn tượng nhất trong 50 năm - 4

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và vợ bước ra khỏi nhà tù Victor Verster tại Paarl, gần Cape Town, Nam Phi sau 27 năm bị cầm tù. (Tỷ lệ bình chọn 23% - xếp vị trí thứ 3) (Ảnh: AP)

“Em bé Napalm” được bình chọn bức ảnh ấn tượng nhất trong 50 năm - 5

Khoảnh khắc phi hành gia Mỹ Buzz Adrin đặt chân lên Mặt Trăng trở thành biểu tượng lịch sử của nước Mỹ và thế giới (Tỷ lệ bình chọn 23% - xếp vị trí thứ 3) (Ảnh: PA)

“Em bé Napalm” được bình chọn bức ảnh ấn tượng nhất trong 50 năm - 6

Thái tử Anh Charles hôn Công nương Diana trong đám cưới Hoàng gia tổ chức tại Cung điện Buckingham ở London vào năm 1981. (Tỷ lệ bình chọn 11%) (Ảnh: AP)

“Em bé Napalm” được bình chọn bức ảnh ấn tượng nhất trong 50 năm - 7

Khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Ronald Reagan bị ám sát sau khi rời khỏi khách sạn ở Washington ngày 30/3/1981. (Tỷ lệ bình chọn 8%) (Ảnh: AP)

Thành Đạt

Theo Sun

Tin liên quan
Đang được quan tâm