Đụng độ leo thang tại biên giới Trung - Ấn

(Dân trí) - Căng thẳng tiếp tục leo thang tại biên giới Ấn Độ - Trung Quốc khi liên tiếp xảy ra các vụ ẩu đả giữa binh sĩ hai nước trong ngày 16/8. Vụ việc xảy ra sau khi Ấn Độ được cho là đã chặn đứng hai âm mưu xâm nhập của binh sĩ Trung Quốc.


Khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc (Ảnh: PTI)

Khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc (Ảnh: PTI)

Trang tin Times of India hôm nay dẫn các nguồn tin cho biết các vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra tại bờ phía Bắc hồ Pangong, nằm ở Đông khu vực Ladakh.

“Xô xát đã xảy ra vào sáng 16/8 sau khi các binh sĩ Ấn Độ chặn đứng hai âm mưu của binh sĩ Trung Quốc xâm nhập vào khu vực Finger-4 và Finger-5 thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ. Các binh sĩ mang theo gậy sắt và đá, đụng độ khiến binh sĩ hai bên đều bị thương”, nguồn tin cho biết.

Theo Times of India, binh sĩ thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã hai lần định xâm nhập vào khu vực hồ Pangong hiện do Ấn Độ kiểm soát. Sau các vụ xô xát, binh sĩ Trung Quốc đã rút lui và tình hình đã giảm bớt căng thẳng.

Hiện quân đội Ấn Độ và Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên.

Hồi cuối tháng trước, khoảng 10-15 binh sĩ Trung Quốc được cho là đã hai lần tiến gần tới khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc - nơi hai bên nhất trí gọi là “vùng phi quân sự” ở Barahoti.

Đông Ladakh, đặc biệt là các khu vực Chumarr, Depsang và hồ Pangong, ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc được coi là “mặt trận chính”, nơi thường xuyên chứng kiến những vụ đụng độ giữa binh sĩ hai nước trong những năm gần đây.

Hồi đầu tháng này, Trung Quốc đã yêu cầu Ấn Độ phải lập tức rút quân khỏi cao nguyên Doklam. Tuy nhiên New Delhi tuyên bố sẽ không giảm quân tại khu vực này và chỉ tiến hành đàm phán nếu Bắc Kinh cũng thực hiện việc rút quân.

Ấn Độ và Trung Quốc đã đối đầu nhau ở Doklam trong hơn 50 ngày qua sau khi binh sĩ Ấn Độ ngăn cản quân đội Trung Quốc làm một con đường ở khu vực này.

Nhật Minh

Theo Times of India

Đọc thêm