Thứ bảy, 10/01/2015 - 16:45

Đức triển khai kế hoạch an ninh khẩn cấp đề phòng khủng bố

Dân trí

Sau vụ khủng bố nghiêm trọng ở thủ đô Paris, Pháp, chính phủ Đức đã triển khai kế hoạch an ninh đặc biệt với các biện pháp đề phòng khẩn cấp mọi nguy cơ khủng bố có thể xảy ra trên toàn nước Đức.

Cảnh sát Đức được điều động tăng cường trước nguy cơ khủng bố rình rập
Cảnh sát Đức được điều động tăng cường trước nguy cơ khủng bố rình rập

Tạp chí Der Spiegel (Tấm gương) của Đức cho biết kế hoạch trên được Cục cảnh sát hình sự liên bang Đức (BKA) triển khai từ ngày 9/1, hai ngày sau khi xảy ra vụ tấn công tòa soạn báo “Charlie Hebdo” ở Paris khiến 12 người thiệt mạng và hai vụ bắt cóc con tin sau đó cũng ở “kinh đô ánh sáng”.

“BKA đã đưa ra hướng dẫn khẩn đối với các đơn vị cảnh sát cấp liên bang và tiểu bang nhằm phát hiện và ngăn chặn các đối tượng tình nghi khủng bố, hoặc các nhân vật liên quan trong thời gian nhanh nhất có thể”, tờ Der Spiegel viết.

Hướng dẫn ghi rõ những biện pháp được triển khai gồm: giám sát liên lạc điện thoại, thu thập các nguồn tin và theo dõi hoạt động của các đối tượng khả nghi.

Theo đánh giá của BKA, mặc dù vụ khủng bố ở Paris không tác động trực tiếp tới an ninh của Đức, song có thể kich động tâm lý của những kẻ cực đoan đang cư trú tại Đức. BKA lo ngại những đối tượng này sẽ “theo chân” những kẻ khủng bố ở Paris lên kế hoạch tấn công trụ sở các hãng truyền thông, người dân hoặc nhân viên an ninh Đức.

Cục cảnh sát hình sự liên bang Đức cho rằng trong tình hình hiện nay, hoàn toàn có thể xảy ra các vụ khủng bố tương tự như ở Paris tại bất kỳ thủ đô hay thành phố nào ở châu Âu.

Không chỉ Đức, chính phủ nhiều nước như Mỹ, Canada, Italia và Australia cũng đang ráo riết tăng cường an ninh nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng bố ngày càng len lỏi sâu vào trong xã hội phương Tây.

Trong thông báo mới nhất, Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada cho biết đã bắt giữ cặp anh em sinh đôi bị tình nghi liên quan đến khủng bố. Hai kẻ bị bắt giữ là Ashton Carleton Larmond và Carlos Larmond, 24 tuổi, bị cáo buộc tìm cách trốn ra nước ngoài để gia nhập lực lượng khủng bố.

Cách đây 3 tháng, tại Canada cũng đã xảy ra hai vụ tấn công liên quan tới các phần tử Hồi giáo cực đoan, trong đó có một vụ xảy ra trong tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Ottawa.

Còn tại Australia, cảnh sát cũng bắt giữ 2 người đàn ông sở hữu súng đạn trái phép. Cả hai, 21 và 33 tuổi, cùng bị bắt ngày 9/1 trong hai vụ riêng rẽ. Các vụ bắt giữ diễn ra không lâu sau khi xảy ra một vụ bắt cóc con tin ở Sydney hôm 15-16/12, khiến 2 con tin thiệt mạng và thủ phạm bị tiêu diệt.

Vũ Anh
 Theo Der Spiegel
Đáng quan tâm
Mới nhất