1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Đức chi hơn 700 triệu euro khắc phục sự cố trên xe bọc thép hiện đại nhất

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Đức quyết định tiến hành nâng cấp tổng thể xe bọc thép Puma sau hàng loạt lỗi kỹ thuật mà phương tiện này mắc phải.

Đức chi hơn 700 triệu euro khắc phục sự cố trên xe bọc thép hiện đại nhất - 1

Xe chiến đấu bộ binh bọc thép Puma của quân đội Đức (Ảnh: Reuters).

Trang Defence Blog, dựa trên một thông cáo báo chí từ nhà thầu quốc phòng Rheinmetall, đưa tin giới chức quốc phòng Đức đã ký một hợp đồng nâng cấp sâu cho xe chiến đấu bộ binh bọc thép Puma của quân đội nước này. Theo đó, hợp đồng được ký với PSM, một liên doanh giữa Rheinmetall và KMW, sẽ cho phép Đức nâng cấp 143 xe Puma nhằm loại bỏ những lỗi kỹ thuật mà phương tiện này thường gặp phải.

Theo Defence Blog, hợp đồng trên có tổng trị giá lên tới 770 triệu euro.

Trước đó, trong một tuyên bố được đưa ra hồi tháng 12/2022, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết quân đội nước này sẽ dừng việc mua sắm và đình chỉ hoạt động của toàn bộ xe chiến đấu bộ binh bọc thép Puma cho đến khi loại phương tiện hiện đại này chứng minh được độ tin cậy.

Các nguồn tin từ quân đội Đức xác nhận toàn bộ 18 xe Puma tham gia một cuộc diễn tập hồi cuối năm 2022 đều đã gặp sự cố và không thể vận hành được.

Xe bọc thép Puma là một loại xe chiến đấu bộ binh hiện đại trong biên chế quân đội Đức. Được phát triển và chế tạo trong giai đoạn năm 1995-2009, xe bọc thép này được kỳ vọng sẽ thay thế xe thiết giáp Marder để trở thành loại "taxi chiến trường" chính của Đức.

Tính đến tháng 8/2021, khoảng 350 xe bọc thép đời mới này đã được chế tạo với giá thành khoảng 17 triệu euro/chiếc. Tuy nhiên, Puma đã khiến giới chức quốc phòng Đức thất vọng khi liên tục gặp phải những lỗi kỹ thuật khiến tần suất hỏng hóc ngày càng nhiều.

Theo Defence Blog