Động thái chưa từng có tiền lệ của Trung Quốc với kho dự trữ dầu chiến lược

(Dân trí) - Lạm phát tăng, giá nhiên liệu tăng buộc Trung Quốc phải lần đầu tiên trong lịch mở kho dự trữ dầu chiến lược.

Động thái chưa từng có tiền lệ của Trung Quốc với kho dự trữ dầu chiến lược - 1

Trung Quốc có 9 cơ sở dự trữ dầu chiến lược trên cả nước (Ảnh: Reuters).

Cơ quan dự trữ dầu chiến lược quốc gia Trung Quốc ngày 9/9 cho biết sẽ mở kho dự trữ dầu theo từng đợt thông qua việc bán dầu cho các công ty lọc hóa dầu nhằm ổn định cung cầu thị trường trong nước và đảm bảo an ninh năng lượng.

"Việc đưa dầu thô dự trữ quốc gia ra thị trường thông qua đấu giá sẽ ổn định cung cầu thị trường trong nước tốt hơn và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia", thông cáo của cơ quan trên cho biết, đồng thời nhấn mạnh việc mở kho dự trữ sẽ giúp giảm áp lực giá nguyên liệu thô tăng cho các doanh nghiệp sản xuất.

Chính phủ Trung Quốc không nêu cụ thể sẽ xả bao nhiêu dầu từ kho dự trữ chiến lược. Tuy nhiên, ngay sau thông báo quyết định sẽ mở kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia của Trung Quốc, giá dầu thô thế giới đã xuống thấp nhất hai tuần vào hôm 9/9.

Trung Quốc là một trong những thị trường tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới và phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nhập khẩu. Do vậy, Trung Quốc đã dành nhiều năm để củng cố kho dự trữ chiến lược dầu.

Đến nay, có rất ít thông tin về kho dự trữ dầu chiến lược của Trung Quốc, nhưng năm 2017, giới chức nước này cho biết đã lập ra 9 cơ sở dự trữ dầu quy mô lớn trên cả nước với tổng công suất 38 triệu tấn. Trung Quốc cũng nói rằng, họ hy vọng có thể đưa mức dự trữ dầu chiến lược quốc gia lên mức 85 triệu tấn vào cuối năm 2020, gần tương đương mức dự trữ của Mỹ.

Kinh tế Trung Quốc thời gian qua đã bị ảnh hưởng trong quá trình hồi phục sau đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên. Trong số các vấn đề này là đợt bùng dịch mới đây do biến chủng Delta và cuộc khủng hoảng vận tải biển làm gián đoạn nguồn cung.

Đang được quan tâm