Siêu bão sắp nhắm thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc

(Dân trí) - Khu vực các bể dự trữ dầu chiến lược của Trung Quốc được dự đoán nằm trên đường đi của siêu bão In-fa khi đổ bộ vào khu vực miền đông Trung Quốc cuối tuần này.

Siêu bão sắp nhắm thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc - 1

Bão In-fa dự kiến đổ bộ Trung Quốc vào cuối tuần này (Ảnh: NASA).

Trung Quốc có thể sắp hứng siêu bão

Trong khi tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, bắt đầu khắc phục hậu quả sau trận mưa lũ lịch sử, các khu vực miền đông nước này lại chuẩn bị hứng bão In-fa với lượng mưa lên tới 300mm ở một số khu vực như Chiết Giang, Thượng Hải, phía nam tỉnh Giang Tô và đông nam tỉnh An Huy từ ngày 24-26/7.

Theo cơ quan khí tượng tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, bão In-fa có thể phát triển thành siêu bão sau khi đi vào khu vực phía đông nam biển Hoa Đông ngày 23/7 với sức gió ít nhất 185 km/h. Bão có thể suy yếu khi đổ bộ vào vùng biển phía đông Trung Quốc, những vẫn sẽ gây ra mưa lớn, gió giật mạnh trên 100 km/h ở khu vực đồng bằng sông Dương Tử và các tỉnh đông nam như Phúc Kiến, Giang Tây.

Theo Bloomberg, đảo Zhousan, nơi có hàng chục bể dự trữ dầu chiến lược và nhà máy lọc dầu lớn nhất của Trung Quốc, nằm trên đường đi của bão. Cơ quan khí tượng Chiết Giang đã nâng cảnh báo lên mức cam, mức cao thứ hai, yêu cầu giới chức địa phương sẵn sàng ứng phó khẩn cấp.

Mùa mưa bão ở Trung Quốc thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. In-fa là cơn bão đầu tiên đổ bộ nước này trong mùa bão năm nay.

"Rất khó để dự báo liệu mưa lớn ở vùng duyên hải phía đông có nghiêm trọng như ở Trịnh Châu hay không bởi vì có rất nhiều yếu tố chưa chắc chắn", Fang Juan, giáo sư về khoa học khí quyển tại Đại học Nam Kinh, cho biết khi bình luận về cường độ của bão In-fa.

Liu Junyan, trưởng dự án năng lượng và khí hậu của tổ chức GreenPeace Đông Á tại Bắc Kinh, cho rằng khi bão đổ bộ, các yếu tố như núi, cây cối, nhà cao tầng có thể tác động làm giảm cường độ của bão.

Năm 2014, siêu bão Rammasun khiến ít nhất 225 người ở châu Á thiệt mạng, trong đó có 17 người ở Trung Quốc.

Ít nhất 51 người chết do mưa lũ ở Hà Nam

Siêu bão sắp nhắm thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc - 2

Ô tô bị cuốn trôi trong đợt lũ ở Trịnh Châu (Ảnh: EPA).

Báo China Daily cho biết, tính đến ngày 23/7, số người chết trong đợt mưa lũ lịch sử ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã lên 51 người, trong số này có 12 hành khách tử vong trong toa tàu điện ngầm ngập nước lũ.

Nhiều địa phương ở Hà Nam vừa trải qua một đợt lũ nghiêm trọng sau những ngày mưa lớn khiến mực nước các sông và hồ chứa vượt mức cảnh báo và vỡ bờ.
Trong đó, Trịnh Châu là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, lượng mưa ghi nhận được trong 3 ngày ở đây tương đương lượng mưa trung bình cả năm của thành phố. Hàng trăm nghìn người phải sơ tán, nhiều nhà cửa, đường sá bị phá hủy.

Theo ước tính của giới chuyên gia, trận mưa lũ lịch sử vừa qua ở Trịnh Châu có thể gây thiệt hại lên đến 10 tỷ USD. Những hình ảnh lan truyền trên truyền thông và mạng xã hội cho thấy, các đường phố ở Trịnh Châu ngập trong biển nước, nhiều ô tô bị nước lũ cuốn trôi.

Nước lũ đang rút dần và các lực lượng cứu hộ tiếp tục khẩn trương khắc phục hậu quả.

Ô tô chất đống sau lũ ở Trịnh Châu

Tin liên quan