Donald Trump đang làm gia tăng vị thế Mỹ

Các phát ngôn và hành động gây tranh cãi của ông Trump liệu có phải là “chiến lược” của Tổng thống Mỹ để củng cố vị thế nước Mỹ?
>>“Bài học” về đàm phán từ Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Kim Jong-un
>>Ông Trump "ghi điểm" trước cuộc bầu cử giữa kỳ

Mỗi một vấn đề đều nên được nhìn nhận ở cả hai mặt nhưng dường như chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump chịu nhiều chỉ trích hơn là được công nhận.

Bằng việc đánh giá quyền lực của Mỹ hiện nay và nhìn nhận vào sự tập trung của ông Trump với vấn đề an ninh quốc gia, Tổng thống Mỹ thực sự đang đạt được sự cải thiện nhất định trong các vấn đề kế thừa từ những người tiền nhiệm.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

"Nước Mỹ trên hết” hóa ra không chỉ là một khẩu hiệu của ông Trump mà còn là một lộ trình định hình quan hệ của Mỹ với đồng minh và kẻ thù.

Lấy Trung Quốc làm minh chứng, dù truyền thông cáo buộc rằng Tổng thống Trump sẽ gây nên suy thoái kinh tế toàn cầu khi đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng những bài báo gần đây của Trung Quốc đều nhận định rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đối mặt với sự chỉ trích gia tăng về cách giải quyết vấn đề với ông Trump.

Một số chuyên gia nhận định với tờ The New York Times và CNBC rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc nên linh động hơn trước các sức ép từ phía ông Trump để tạo nên một hệ thống thương mại công bằng hơn.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng dường như đang làm “phép thử" ông Trump khi bắt giữ một mục sư người Mỹ là Andrew Brunson và từ chối thả người này. Thay vì nhượng bộ hoặc trả tiền chuộc, chính quyền ông Trump áp lệnh trừng phạt lên hai thành viên nội các Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tăng gấp đôi thuế quan lên mặt hàng thép và nhôm, gây ra một cuộc khủng hoảng trong thị trường tiền tệ tại quốc gia này. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm 13% so với đồng USD và mức lạm phát hiện ở mức 85%.

Đối với vấn đề Iran, Tổng thống Trump không chỉ rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015 mà còn tái áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt lên chính phủ và một số ngành nhất định làm tăng sức ép về kinh tế lên quốc gia này.

Ông Trump đăng tải trên Twitter về các lệnh trừng phạt đối với Iran vốn đã được cựu Tổng thống Barack Obama dỡ bỏ và đây mới chỉ là bước đầu bởi một vòng trừng phạt lớn hơn sẽ bắt đầu vào tháng 11/2018. “Bất cứ ai làm ăn với Iran sẽ KHÔNG làm ăn với Mỹ. Tôi chỉ yêu cầu HÒA BÌNH THẾ GIỚI, không gì khác”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Khẳng định này của ông Trump được xem như một lời đề nghị của Tổng thống Mỹ với các nhà lãnh đạo Iran về một thỏa thuận hạt nhân mới. Tính đến nay, phía Iran đã gửi đi những dấu hiệu khác nhau nhưng một số nhà quan sát tin rằng sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể buộc Iran phải ngồi vào bàn đàm phán. Theo tạp chí The Atlantic, cách tiếp cận của ông Trump với Iran cũng tương tự như với Triều Tiên khi "đe dọa trước, gặp thượng đỉnh sau".

Bên cạnh đó, một số công ty châu Âu có quan hệ làm ăn với Iran sau khi thỏa thuận hạt nhân 2015 được ký kết cũng đang dần rút khỏi quốc gia này bởi họ e ngại sẽ bị cho vào "danh sách đen" của Bộ Tài chính Mỹ.

Vấn đề ngân sách NATO là một minh chứng tiêu biểu cho việc các hành động cứng rắn của ông Trump đã thu được kết quả.

Có một sự thật là chỉ có một vài trong số 28 thành viên NATO đáp ứng được mục tiêu đã cam kết là sẽ dành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng của khối dưới thời Tổng thống Obama. Châu Âu yêu quý ông Obama nhưng lại lờ đi yêu cầu nghiêm túc của ông.

Tuy nhiên, đến thời ông Trump, thay vì tìm kiếm sự yêu quý hay ủng hộ, ông đòi hỏi phải được đáp ứng về vấn đề tiền bạc. Tổng thống Mỹ chỉ trích gay gắt việc NATO được ký kết để bảo vệ châu Âu nhưng thật không công bằng khi Mỹ phải trả phần lớn chi phí. Hầu hết truyền thông đều tập trung vào các phát ngôn gây chia rẽ trong liên minh của ông Trump khi chỉ trích EU đã dành hàng tỷ USD để mua năng lượng từ Nga mà bỏ qua sự thật rằng những lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ đang thu được kết quả thực tế.

Liên minh Châu Âu hiện đã đồng ý mua nhiều năng lượng hơn từ Mỹ và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tin rằng Tổng thống Mỹ đã truyền đi một "thông điệp rõ ràng" rằng các thành viên cần đẩy nhanh việc tăng ngân sách quốc phòng. Ông nhận định những nỗ lực của ông Trump sẽ làm tăng ngân sách quốc phòng năm 2018 dù không xác nhận cụ thể về con số 33 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ đưa ra.

Tuy tại Mỹ, phong cách lãnh đạo của ông Trump không được lòng nhiều người nhưng một số nhà lãnh đạo nước ngoài đánh giá cao sự rõ ràng trong cách làm việc của ông. Một đại sứ giấu danh tính của EU nhận định với tờ The Sun rằng đàm phán với ông Trump dễ dàng hơn với Thủ tướng Anh Theresa May bởi Tổng thống Mỹ luôn tập trung thảo luận vào những điều ông muốn. Trong khi đó, vị này cho rằng sự không rõ ràng và thiếu quyết đoán của bà May khiến tiến trình đàm phán Brexit trở nên tồi tệ hơn.

Bên cạnh đó, các mối quan hệ giữa Mỹ và Mexico cũng đang được cải thiện. Tổng thống Mexico mới đắc cử Andrés Manuel López Obrador đã gửi lời cảm ơn về "thái độ tôn trọng" của Tổng thống Mỹ và khẳng định ông muốn đạt được sự thấu hiểu đôi bên về NAFTA và các vấn đề khác. "Chúng tôi nhận thức được sự cần thiết trong việc duy trì quan hệ tốt đẹp với Mỹ", ông López Obrador cho biết.

Ngoài ra, việc ông Trump nhanh chóng đính chính sự cố lỡ lời ở Hội nghị Thượng đỉnh Helsinki về việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ cũng như áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga vào tuần trước khi cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh với cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái ông đã cho thấy Mỹ coi Nga là một đối thủ chứ không phải một người bạn. Ông Trump đã thể hiện một quan điểm cứng rắn rằng sự yếu đuối không giúp cải thiện được các mối quan hệ. Chỉ có sức mạnh mới làm được điều ấy.

Thực tế thì các lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây nên một "cú sốc" với thị trường chứng khoán và tiền tệ của Moscow. Các nhà lãnh đạo Nga phản ứng bằng thái độ giận dữ còn Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev gọi các lệnh trừng phạt và sự đe dọa về vòng trừng phạt thứ hai của Mỹ là một "cuộc chiến tranh kinh tế".

Những bước đi lớn trong chính sách đối ngoại của ông Trump hiện mới ở giai đoạn đầu và vẫn chưa hoàn thành trong khi chính quyền Tổng thống Mỹ cũng đang phải giải quyết nhiều vấn đề phức tạp. Vì thế, thời gian, sự kiên trì và thời cơ chính là các yếu tố cần để đạt được thành công.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới, nếu Đảng Cộng hòa thua tại Quốc Hội, quyền lực của ông Trump sẽ suy giảm trong hai năm cuối nhiệm kỳ. Tuy nhiên, nếu Đảng Cộng hòa chiếm đa số thì quyền lực của Tổng thống Mỹ sẽ được củng cố và thậm chí có thể ông sẽ nhận được nhiều sự chú ý hơn nữa trên trường quốc tế.

Theo Kiều Anh

VOV

MỚI NHẤT
Mỹ điều tàu chiến tới Biển Đen, Nga cảnh báo đáp trả thích đáng
Mỹ điều tàu chiến tới Biển Đen, Nga cảnh báo đáp trả thích đáng

(Dân trí) - Phía Nga cho rằng động thái điều tàu khu trục tới Biển Đen của Mỹ là hành động khiêu khích và Moscow sẽ có biện pháp đáp trả với Washington.

Thứ ba, 14/08/2018 - 08:30

Cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc, Mỹ viện trợ Sri Lanka 39 triệu USD
Cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc, Mỹ viện trợ Sri Lanka 39 triệu USD

(Dân trí) - Mỹ ngày 13/8 thông báo sẽ viện trợ cho Sri Lanka 39 triệu USD để tăng cường an ninh hàng hải trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang mở rộng tầm ảnh hưởng chiến lược của nước này tại hòn đảo ở Ấn Độ Dương.

Thứ ba, 14/08/2018 - 07:10

Tổng thống Trump ký thông qua dự luật quốc phòng 716 tỷ USD
Tổng thống Trump ký thông qua dự luật quốc phòng 716 tỷ USD

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 đã ký thông qua dự luật chính sách quốc phòng 716 tỷ USD, cho phép chi tiêu quân đội và cũng bao gồm điều khoản nới lỏng kiểm soát các hợp đồng của chính phủ với 2 tập đoàn ZTE Corp, Huawei Technologies của Trung Quốc.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:58

Mỹ chưa có động thái trở lại Hiệp định CPTPP
Mỹ chưa có động thái trở lại Hiệp định CPTPP

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Cường - Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản - cho biết: CPTPP là Hiệp định mở nên nếu các nước chấp nhận các tiêu chuẩn của CPTPP thì đều có thể tham gia. Riêng với Mỹ, đến nay vẫn chưa có động thái gì cho thấy nước này sẽ quay trở lại với CPTPP.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:56

Mỹ cảnh báo hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ cảnh báo hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc sau khi Bắc Kinh có hành vi xua đuổi máy bay trinh sát của Mỹ trên Biển Đông.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:42

Syria: Nga dồn quân, chuẩn bị cho trận chiến cuối tại Idlib
Syria: Nga dồn quân, chuẩn bị cho trận chiến cuối tại Idlib

Lực lượng đặc biệt cùng vũ khí hạng nặng, máy bay Nga đã được dồn đến phía Nam Idlib, Syria chuẩn bị cho trận quyết chiến cuối.

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:36

Tổng thống Philippines thẳng tay sa thải 20 quan chức quân đội cấp cao tham nhũng
Tổng thống Philippines thẳng tay sa thải 20 quan chức quân đội cấp cao tham nhũng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh sa thải và đưa ít nhất 20 quan chức quân đội cấp cao ra hầu tòa án binh với cáo buộc biển thủ, tham nhũng hàng triệu USD.

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:25

Biển quảng cáo đột ngột rơi trúng người đi bộ Trung Quốc làm 3 người chết
Biển quảng cáo đột ngột rơi trúng người đi bộ Trung Quốc làm 3 người chết

(Dân trí) - 3 người đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương sau khi một biển quảng cáo bất ngờ rơi xuống nhóm người bộ trên một con phố mua sắm nổi tiếng tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:30

Ông Tập tiết lộ về cuộc gặp giữa ông Kim với Ngoại trưởng Trung Quốc
Ông Tập tiết lộ về cuộc gặp giữa ông Kim với Ngoại trưởng Trung Quốc

Thông tin chi tiết về cuộc gặp giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiết lộ trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Thứ hai, 13/08/2018 - 07:06

Hình ảnh hãi hùng về hạn hán kỷ lục tại Australia trong 100 năm qua
Hình ảnh hãi hùng về hạn hán kỷ lục tại Australia trong 100 năm qua

(Dân trí) - Bức ảnh chụp lại con chuột túi chết khô cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ hạn hán tồi tệ nhất tại Australia trong 100 năm trở lại đây.

Thứ hai, 13/08/2018 - 04:31

5 "công cụ" giúp Nga đáp trả các lệnh trừng phạt cứng rắn của Mỹ
5 "công cụ" giúp Nga đáp trả các lệnh trừng phạt cứng rắn của Mỹ

(Dân trí) - Chính quyền Nga có thể sử dụng một số “công cụ” đặc biệt để đối phó với Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt bổ sung với Moscow vào cuối tháng này.

Thứ hai, 13/08/2018 - 04:17

Nhà Trắng bác cáo buộc Tổng thống Trump nuốt tài liệu bí mật
Nhà Trắng bác cáo buộc Tổng thống Trump nuốt tài liệu bí mật

(Dân trí) - Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của cựu trợ lý Omarosa Manigault Newman trong cuốn hồi ký nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nuốt tờ giấy ghi chép được cho là chứa thông tin nhạy cảm sau một cuộc gặp với luật sư riêng, Washington Post đưa tin ngày 12/8.

Thứ hai, 13/08/2018 - 04:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại lý ở Mỹ bất lực nhìn lũ cuốn trôi hàng loạt xe hơi
Đại lý ở Mỹ bất lực nhìn lũ cuốn trôi hàng loạt xe hơi

(Dân trí) - Khoảng hơn 10 xe hơi của một đại lý ở Little Falls, bang New Jersey (Mỹ) đã bị cuốn trôi theo nước lũ sau khi một đại lý ở đây bị ngập nước.

Thứ hai, 13/08/2018 - 03:13

Trung Quốc âm thầm từng bước gia tăng ảnh hưởng tại châu Âu
Trung Quốc âm thầm từng bước gia tăng ảnh hưởng tại châu Âu

(Dân trí) - Trung Quốc đầu tư nhiều hơn vào các nước châu Âu thông qua những thương vụ hợp tác. Tuy nhiên, điều giới quan sát lo ngại rằng những khoản tiền Trung Quốc bỏ ra dường như vì mục đích chính trị nhiều hơn là vì mục đích kinh tế thuần túy.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:37

Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới để tiến hành hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên trong hơn 1 thập niên qua.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:28

Sợi dây gắn kết hai thế hệ từ di vật Triều Tiên trao trả cho Mỹ
Sợi dây gắn kết hai thế hệ từ di vật Triều Tiên trao trả cho Mỹ

(Dân trí) - Ở độ tuổi 70, hai anh em nhà McDaniel mới được cầm trên tay thẻ tên của cha mình - binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên, song vẫn chưa rõ liệu bộ hài cốt được Bình Nhưỡng trao trả cho Mỹ gần đây có phải của ông hay không.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:18

Báo động tình trạng gần một nửa nhà sư Thái Lan mắc bệnh béo phì
Báo động tình trạng gần một nửa nhà sư Thái Lan mắc bệnh béo phì

(Dân trí) - Tình trạng thừa cân trong giới tu hành đã trở nên đáng báo động tại Thái Lan, với gần 50% nhà sư tại quốc gia Phật giáo này bị mắc hội chứng béo phì.

Thứ hai, 13/08/2018 - 11:46

Trung Quốc: Bị bắt vì in tiền giả để thanh toán viện phí
Trung Quốc: Bị bắt vì in tiền giả để thanh toán viện phí

(Dân trí) - Hai cha con ở Trung Quốc bị bắt sau khi bị cáo buộc in và buôn bán tiền giả để có tiền trang trải viện phí cho con gái.

Thứ hai, 13/08/2018 - 11:20

Uy lực dàn khí tài hùng hậu của không quân Nga
Uy lực dàn khí tài hùng hậu của không quân Nga

(Dân trí) - Không quân Nga với dàn khí tài và lực lượng binh sĩ hùng hậu đã góp phần bảo vệ vững chắc an ninh vùng trời của Nga và tham gia các sứ mệnh quốc tế trong nhiều năm qua.

Thứ hai, 13/08/2018 - 11:15

Tái cấm vận Tehran, Washington quyết “cùng thua”
Tái cấm vận Tehran, Washington quyết “cùng thua”

Động thái cứng rắn này có thể buộc Iran phải “xuống nước”, song Mỹ cũng sẽ phải trả một cái giá không hề nhỏ.

Thứ hai, 13/08/2018 - 10:39

Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo máy bay quân sự Philippines bay qua Biển Đông
Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo máy bay quân sự Philippines bay qua Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã cảnh báo máy bay quân sự Philippines rời khỏi không phận khu vực đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp phi pháp trên Biển Đông, hoặc sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về hậu quả.

Thứ hai, 13/08/2018 - 10:16

Báo Trung Quốc: Đã ngăn được "thảm kịch lớn" ở Tân Cương
Báo Trung Quốc: Đã ngăn được "thảm kịch lớn" ở Tân Cương

(Dân trí) - Nhờ tăng cường an ninh ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc đã ngăn chặn được một "thảm kịch lớn", Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho biết hôm nay 13/8.

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:40

Tai tiếng Monsanto
Tai tiếng Monsanto

Luật sư của các nguyên đơn quả quyết đến nay họ mới đưa ra ánh sáng một phần chứng cứ thu thập từ các tài liệu nội bộ của Monsanto,

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:30

Hiểm họa an ninh sau vụ cướp máy bay để tự sát tại Mỹ
Hiểm họa an ninh sau vụ cướp máy bay để tự sát tại Mỹ

(Dân trí) - Việc một nhân viên có thể dễ dàng đánh cắp máy bay khỏi sân bay ở Mỹ trước khi đâm xuống một hòn đảo để tự sát đã đặt ra nhiều câu hỏi về mức độ an toàn cho các chuyến bay chở khách trong tương lai.

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:17